Thánh Maximilian Kolbe nói về Tội Trọng

Thứ bảy - 06/04/2019 12:06 710 0
Chiến đấu như một phần trong đời sống Kitô hữu. Nhưng làm sao chúng ta không tái phạm để không cảm thấy thất vọng? Thánh Maximilian Kolbe (1894-1991, linh mục Dòng Phanxicô, tử đạo, người Ba Lan) sẽ cho chúng ta lời khuyên.
Thánh Maximilian Kolbe nói về Tội Trọng

Bạn có bao giờ khổ sở vì phạm tội trọng? Bạn muốn thoát khỏi sự kiềm chế của tội lỗi trong cuộc sống, nhưng thật khó vượt qua và khó cầu nguyện, nên bạn cứ mặc kệ. Bạn luôn cảm thấy mình có tội, và điều đó khiến bạn sợ mà không dám tới gần Chúa. Khi xưng tội, bạn thấy mình cứ xưng hoài tội trọng đó, cố gắng hoài mà vẫn tái phạm.

LỜI KHUYÊN

Chiến đấu như một phần trong đời sống Kitô hữu. Nhưng làm sao chúng ta không tái phạm để không cảm thấy thất vọng? Thánh Maximilian Kolbe (1894-1991, linh mục Dòng Phanxicô, tử đạo, người Ba Lan) sẽ cho chúng ta lời khuyên.

Khi cảm thấy có tội, vì bạn đã phạm tội nhẹ hoặc tội trọng, đừng bao giờ để ma quỷ lừa dối bạn bằng cách để cho nó làm bạn thất vọng. Khi cảm thấy có tội, hãy dâng tội lỗi cho Mẫu Tâm Vô Nhiễm, đừng phân tích hoặc xem xét tội đó, cứ coi như điều gì đó của Đức Mẹ…

Dù đó là tội trọng hoặc thói quen phạm tội, chúng ta vẫn luôn có một bước tiến nhỏ tới gần sự hoàn thiện hơn. Thật vậy, lý do duy nhất mà Mẫu Tâm Vô Nhiễm để cho chúng ta sa ngã là để kéo chúng ta ra khỏi sự kiêu ngạo, tự phụ, đồng thời làm cho chúng ta khiêm nhường và sẵn sáng đón nhận ân sủng của Chúa.

Ma quỷ luôn cố gắng làm cho chúng ta thất vọng trong lúc đó, thật vậy, không gì hơn là lòng kiêu ngạo lại che khuất chúng ta. Nếu biết rõ sự khốn cùng của mình, chúng ta sẽ không ngạc nhiên vì sự sa ngã của mình, mà chúng ta sẽ biết tạ ơn Chúa vẫn cứ mặc kệ chúng ta sa ngã hoài như vậy.

HỌC KHIÊM NHƯỜNG

Thánh Maximilian nói rằng chúng ta sa ngã để chúng ta biết học cách sống khiêm nhường. Đây là điểm chính yếu vì lòng kiêu ngạo là kẻ thù số một của linh hồn, và dù chúng ta có vẻ tiến bộ trong đời sống tâm linh như thế nào, đó vẫn chỉ là ảo tưởng nếu chúng ta kiêu ngạo và tự mãn. Đầu tiên, chúng ta phải học cách sống khiêm nhường trước khi chúng ta có thể thực sự tiến bộ trên đường thánh thiện.

Vấn đề là, nếu chúng ta chiến thắng chính mình bằng ý chí mạnh mẽ, chúng ta sẽ dễ tự mãn và hóa kiêu ngạo. Chúng ta không biết chúng ta yếu đuối và cần được chữa lành thế nào và chúng ta phải lệ thuộc vào ân sủng của Thiên Chúa như thế nào, ngay cả trong những điều nhỏ nhoi thôi.

Tái phạm tội, rồi tỉnh ngộ, chúng ta có thể làm như vậy. Cảm thấy khiêm nhường sau mỗi lần phạm tội có thể là điều tốt nếu điều đó làm cho chúng ta biết lệ thuộc vào Đức Maria, và qua Đức Mẹ, chúng ta có thể đến với Chúa Giêsu. Thánh Maximilian và Thánh Gioan Phaolô II đều biết phó thác cho Đức Mẹ.

TRƯỜNG HỌC ĐỨC KITÔ

Tái phạm tội là điều đau khổ, và qua sự khiêm nhường, chúng ta có thể không biết làm sao mà chúng ta chiến thắng. Theo Thánh Maximilian, bạn sẽ ở trong thời gian tốt lành của Thiên Chúa nếu bạn ngoan ngoãn và dễ dạy.

Bài học về đức khiêm nhường mới là bước đầu tiên trong hành trình tiến bộ về sự thánh thiện. Hãy coi đó là 101 bài học về sự thánh thiện trong trường dạy nên thánh.

Sách Châm Ngôn dạy rõ ràng: “Đây là bước đầu của khôn ngoan: con hãy mua lấy khôn ngoan; và dùng tất cả những gì con sở hữu mà sắm lấy hiểu biết. Hãy kính trọng khôn ngoan, con sẽ được khôn ngoan tán dương ca tụng; nếu con cùng khôn ngoan gắn bó, khôn ngoan sẽ đem vinh dự lại cho con. Khôn ngoan sẽ đội lên đầu con vòng hoa lộng lẫy, sẽ tặng cho con ngọc miện huy hoàng” (Cn 4:7-9).

Hãy lưu ý rằng sự vinh dự chỉ có được sau khi chúng ta đã cố gắng sống khiêm nhường. Sách Châm Ngôn cho biết thêm: “Hãy bám chắc vào lời nghiêm huấn, con chớ có lìa xa, nhưng gắng mà tuân giữ, vì đó là sự sống của con” (Cn 4:13).

Dĩ nhiên, có sự nguy hiểm trong quá trình thử thách này. Nếu chúng ta thất vọng, đó là kiêu ngạo, chúng ta sẽ sa ngã. Nhưng nếu chúng ta học cách sống khiêm nhường, chúng ta sẽ được cứu độ. Nếu chúng ta vượt qua được cuộc thử thách này và học được bài học khiêm nhường, Mẹ Khôn Ngoan sẽ tở lại và làm cho chúng ta hân hoan vui sướng, đồng thời tiết lộ bí mật cho chúng ta biết.

KẾT LUẬN

Hãy theo lời khuyên của Thánh Maximilian và đừng bao giờ thất vọng khi bạn vẫn tiếp tục phạm tội trọng. Thất vọng là tội duy nhất mà Thiên Chúa không thể tha thứ. Hãy cố gắng học sống khiêm nhường và sẵn sàng đón nhận ân sủng mà Thiên Chúa gởi cho bạn. Hãy duy trì sống trong ân sủng và kiên nhẫn trông cậy vào Thiên Chúa. Ngài sẽ giải thoát bạn khỏi thời gian khó khăn.

TRẦM THIÊN THU
(Chuyển ngữ từ CatholicGentleman.net)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập78
 • Máy chủ tìm kiếm18
 • Khách viếng thăm60
 • Hôm nay14,217
 • Tháng hiện tại226,433
 • Tổng lượt truy cập9,931,221
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây