Tại sao người Công giáo sử dụng cây thánh giá để diễn tả Chúa Giêsu trên thập giá?

Thứ hai - 22/04/2019 21:12 1.185 0
Trong khi thập tự giá không có Chúa Giêsu là một biểu tượng Tin Lành phổ biến được chia sẻ bởi tất cả các nhà thờ Tin Lành, người Công giáo nổi bật vì thường xuyên sử dụng cây thánh giá, một cây thánh giá cho thấy cơ thể bị tra tấn của Chúa Giêsu Kitô.
Tại sao người Công giáo sử dụng cây thánh giá để diễn tả Chúa Giêsu trên thập giá?

Tại sao như vậy?

Giáo hội Công giáo đã tôn vinh sự hy sinh tối cao của Chúa Giêsu Kitô trên thập giá từ những ngày đầu tiên của Kitô giáo. Ban đầu điều này được thực hiện theo cách che giấu, sử dụng các hình tượng tượng trưng để đại diện cho Chúa Giêsu trên thập giá. Ban đầu các chữ cái Hy Lạp tau (T) và rho (P) được đặt xen kẽ, và tạo ra một hình ảnh trừu tượng trông giống như một ai đó trên thập giá.

Ngoài ra, các Kitô hữu tiên khởi đã biết sử dụng một con cá heo xoắn quanh cây đinh ba, những biểu tượng mượn từ thần thoại Hy Lạp được áp dụng cho sự hy sinh của Chúa Jesus trên thập giá.

Tuy nhiên, một khi Kitô giáo được hợp pháp hóa, các nghệ sĩ có thể thực tế và cởi mở hơn, và các Kitô hữu tự do mô tả Chúa Giêsu trên thập giá. Một trong những nguồn cảm hứng đằng sau biểu hiện nghệ thuật này đến từ bức thư của Thánh Phaolô gửi cho Cô-rin-tô, nơi ông viết, “Chúng tôi rao giảng một Chúa Kitô bị đóng đinh, một sự vấp ngã đối với người Do Thái và sự dại dột đối với người ngoại bang (1Cr 1:23).

Mục đích của thánh giá luôn là để thể hiện tình yêu to lớn mà Chúa Kitô dành cho toàn nhân loại và để nhắc nhở chúng ta về niềm hy vọng Phục sinh đã chiến thắng nhờ chiến thắng của Cuộc Thương Khó của Chúa Jesus.

Thánh Augustinô vào thế kỷ thứ 4 đã đưa ra một bản tóm tắt hoàn hảo về lý do tại sao người Công giáo sử dụng cây thánh giá.

Cái chết của Chúa, Thiên Chúa của chúng ta không nên là một nguyên nhân gây xấu hổ cho chúng ta; đúng hơn, nó nên là hy vọng lớn nhất của chúng tôi, vinh quang lớn nhất của chúng ta. Khi nhận lấy cái chết mà Chúa tìm thấy ở chúng ta, Chúa đã hứa trung thành nhất sẽ cho chúng ta sự sống trong Chúa, như chúng ta không thể có chính mình.

Chúa yêu chúng ta rất nhiều, chính bản thân Chúa đã vô tội, Chúa đã phải chịu đựng cho chúng ta là những tội nhân hình phạt mà chúng ta phải chịu cho tội lỗi của chúng ta. Làm thế nào Chúa có thể thất bại trong việc trao cho chúng ta phần thưởng mà chúng ta xứng đáng nhận được cho sự công bình của mình, vì Chúa là nguồn gốc của sự công bình? Làm thế nào Chúa, người giữ lời hứa, không thể thưởng cho các vị thánh khi Chúa chịu hình phạt của tội nhân, mặc dù Ngài không có tội lỗi gì?

Hỡi anh em, hãy để chúng ta không sợ hãi thừa nhận, và thậm chí công khai tuyên bố, rằng Chúa Kitô bị đóng đinh cho chúng ta; chúng ta hãy thú nhận nó, không phải trong nỗi sợ hãi nhưng trong niềm vui, không phải trong sự xấu hổ nhưng trong vinh quang.

Cuối cùng, thánh giá nhắc nhở chúng ta rằng không có sự phục sinh nếu không có thập tự giá, và chúng ta được mời gọi vác thập giá của chính mình và theo sau Chúa Giêsu. Chúa đã cho chúng ta thấy tấm gương sống Kitô hữu thực sự và chúng ta phải bắt chước Ngài và tình yêu vĩ đại của Ngài đối với toàn nhân loại, sẵn sàng làm bất cứ điều gì, ngay cả khi điều đó có nghĩa là từ bỏ cuộc sống của chúng ta cho một người khác.

Tác giả: Philip Kosloski 
Nguồn:[ aleteia ]
Bro. Giuse Trung Tran, ‎C.Ss.R – chuyển ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập57
 • Máy chủ tìm kiếm16
 • Khách viếng thăm41
 • Hôm nay20,623
 • Tháng hiện tại283,859
 • Tổng lượt truy cập9,988,647
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây