Tại sao nên đi đàng Thánh Giá

Thứ năm - 11/04/2019 22:37 493 0
Chặng Đàng Thánh Giá là một việc đạo đức truyền thống lâu đời của Giáo hội Công giáo có từ thế kỷ thứ 4, khi các tín hữu hành hương đến Đất Thánh.
Tại sao nên đi đàng Thánh Giá

Chặng Đàng Thánh Giá là một việc đạo đức truyền thống lâu đời của Giáo hội Công giáo có từ thế kỷ thứ 4, khi các tín hữu hành hương đến Đất Thánh.

Như nhiều truyền thống Công giáo khác, Chặng Đàng Thánh Giá rất có ý nghĩa, phong phú và sâu xa. Nhưng với thời gian, chúng ta có thể đánh mất cái nhìn và sự gắn kết tuyệt vời của Chặng Đàng Thánh giá với đời sống thường ngày của mình.

Dựa trên ý tưởng của Đức Thánh Cha Phanxicô, như một định hướng thiêng liêng trong Mùa Chay này, chúng ta cùng tìm hiểu 8 lý do tại sao nên Đi Đàng Thánh Giá.

1. Chặng Đàng Thánh Giá giúp chúng ta đặt niềm tin tưởng vào Thiên Chúa

“Thập giá của Đức Kitô chất chứa trọn vẹn tình yêu của Thiên Chúa, nơi đó ta đọc ra lòng thương xót vô bờ của Người. Đây là một tình yêu mà ta có thể đặt trọn niềm tin tưởng với lòng tín thác của mình… Hãy tin tưởng hoàn toàn nơi Chúa Giêsu, vì Ngài chưa làm ai thất vọng bao giờ! Chỉ nhờ Thập Giá Đức Kitô và sự Phục Sinh của Người, chúng ta mới tìm thấy sự giải thoát và Ơn Cứu Độ”. (Ngày Giới Trẻ Thế Giới – 26.6.2013)

2. Chặng Đàng Thánh Giá đặt chúng ta trong Câu Chuyện

“Và chính bạn, bạn muốn trở thành người nào trong Chặng Đàng Thánh Giá? Philatô, Simon hay Maria? Ngay lúc này Chúa Giêsu đang nhìn bạn và hỏi: Con có muốn vác đỡ Thánh Giá với Ta không? Thưa các bạn, với tất cả sức mạnh của tuổi trẻ, các bạn sẽ trả lời với Chúa như thế nào? (Ngày Giới Trẻ Thế Giới – 26.6.2013).

3. Chặng Đàng Thánh Giá nhắc nhở Chúa Giêsu cùng chịu đau khổ với ta

Thánh giá của Chúa mang nặng tất cả đau khổ và tội lỗi của con người, kể cả của riêng ta. Chúa Giêsu đón nhận với đôi tay giang rộng, đôi vai trĩu nặng tất cả thập giá của ta và nói với ta: Can đảm lên! Con không vác thập giá một mình đâu! Ta cùng vác với con. Ta đã chiến thắng cái chết và đến để ban cho con niềm hy vọng, cho con sự sống (Ga. 3,16)”. (Ngày Giới Trẻ Thế Giới – 26.6.2013)

4. Chặng Đàng Thánh Giá buộc chúng ta phải hành động

“Thập giá Đức Kitô mời gọi chúng ta mở lòng để tình yêu Ngài chinh phục, dạy chúng ta luôn thi thố lòng thương xót và nhân từ với người khác, đặc biệt là những người đau khổ, những người cần sự giúp đỡ, những người cần một lời hoặc một hành động cụ thể”. (Ngày Giới Trẻ Thế Giới – 26.6.2013)

5. Chặng Đàng Thánh Giá giúp chúng ta quyết định theo hay chống lại Chúa Giêsu

Thập giá mạc khải một sự phán xét, mang danh Thiên Chúa, để xét xử chúng ta trong yêu thương. Chúng ta hãy nhớ rằng: Thiên Chúa xét xử chúng ta bằng tình yêu. Nếu đón nhận tình yêu của Ngài ta sẽ được cứu độ, nếu từ chối ta sẽ bị luận phạt bởi chính mình; vì Thiên Chúa không bao giờ kết tội ai, nơi Ngài chỉ có tình yêu và ơn cứu độ”. (Thứ Sáu Tuần Thánh 29.3.2013)

6. Chặng Đàng Thánh Giá là lời đáp trả của Thiên Chúa đối với sự dữ trong thế gian

“Thập giá là lời Thiên Chúa nói với ác thần của thế gian. Đôi khi, ta thấy dường như Ngài không phản ứng với sự dữ, dường như Ngài im lặng. Tuy nhiên, Ngài đã lên tiếng, đã trả lời; và lời Ngài chính là Thập giá Đức Kitô: một tiếng nói của tình yêu, xót thương và tha thứ. (Thứ Sáu Tuần Thánh 29.3.2013)

7. Chặng Đàng Thánh Giá ban tặng tình yêu vững bền của Thiên Chúa

“Thập giá đem lại gì cho những người mong đợi và yêu mến? Thập giá mang lại cho mỗi một người chúng ta điều gì? Đó là một kho báu mà không ai khác có thể cho: tình yêu thủy chung, bền vững của Thiên Chúa”. (Ngày Giới Trẻ Thế Giới – 26.6.2013)

8. Chặng Đàng Thánh Giá dẫn đưa chúng ta từ Thập Giá đến Phục Sinh

“Ôi, lạy Chúa Giêsu, xin dẫn chúng con từ Thập giá đến sự sống lại và dạy chúng con biết tình yêu, lòng thương xót và sự tha thứ đã chiến thắng sự dữ. Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con dám tuyên xưng mãi: ‘Hôm qua tôi đã được đóng đinh với Chúa; hôm nay tôi được vinh hiển với Ngài. Hôm qua tôi đã cùng chết với Chúa; hôm nay tôi được sống với Ngài. Hôm qua tôi đã được mai táng với Chúa; hôm nay tôi được sống lại với Ngài’”. (Thứ Sáu tuần Thánh 18.4.2014)

(ĐTC Phanxicô)
Maria Trần Thị Kim Danh chuyển ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập78
  • Máy chủ tìm kiếm17
  • Khách viếng thăm61
  • Hôm nay19,463
  • Tháng hiện tại463,606
  • Tổng lượt truy cập10,853,009
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây