Tại sao chúng ta nên nhìn Tam Nhật Thánh bằng đôi mắt mới mẻ?

Thứ hai - 22/04/2019 21:12 269 0
Tuần Thánh bắt đầu với Chúa nhật Lễ Lá (về mặt phụng vụ, Chúa nhật Lễ Lá với cuộc Thương Khó của Chúa), tất nhiên, với sự khải hoàn của Chúa Jesus vào Jerusalem.
Tại sao chúng ta nên nhìn Tam Nhật Thánh bằng đôi mắt mới mẻ?

Chúng ta cùng cố gắng đi cùng với những người lần đầu tiên trải nghiệm tất cả điều này.

Nếu bạn là người Công giáo trong hơn một vài tháng, thì có lẽ bạn đã không bị lỗi nhịp. Bạn đi vào một nhà thờ im lặng, đứng cầu nguyện, ngồi đối với bài đọc, đứng cho Tin Mừng. Như vậy, ngồi, đứng, quỳ hay rước là những cử hành một ngày trong Phụng Vụ.

Tuần này qua tuần khác, khuôn khổ phụng vụ vẫn giống như nhau nhưng những lời cầu nguyện và bài đọc khác nhau được thay thế. Ồ, chúng ta có thể bỏ qua Kinh vinh danh cho Mùa Chay hoặc đổi đọc kinh Tin Kính của Tông đồ, nhưng nói chung, chúng ta biết những gì sắp xảy đến.

Cho đến Tuần Thánh, khi đột nhiên chúng ta có nhiều Tin Mừng và nhiều cuộc rước và các bài đọc có sự tham gia và mọi người nằm trên mặt đất hoặc cởi giày. Nó phải khá khó hiểu khi bạn tham dự Lễ Vọng Phục Sinh và phát hiện ra rằng nó bắt đầu bằng một đống lửa, hoặc lần đầu tiên bạn nhận được những nhành lá khi bạn bước vào nhà thờ. Ngoài ra, còn có các nghi thức Phụng Vụ và cử hành phát sinh trong Thánh Lễ. Có rất nhiều cơ hội cho các lời cầu nguyện trong tuần này và dễ bị nhầm lẫn.

Tuần Thánh bắt đầu với Chúa nhật Lễ Lá (về mặt phụng vụ, Chúa nhật Lễ Lá với cuộc Thương Khó của Chúa), tất nhiên, với sự khải hoàn của Chúa Jesus vào Jerusalem.

Trong nhiều nhà thờ, các tín hữu tụ họp ở  bên ngoài nhà thờ để cử hành một cuộc rước như người Do Thái cách đây 2000 năm, vẫy cành cọ như trước khi một anh hùng chiến thắng và hô vang Hoan hô Con của David, hoan hô Đấng vị Vua Mesiah của lời hứa nhiều thế kỷ trước.

Nhưng giữa không khí lễ hội là lời hứa về những gì sẽ đến: những chiếc áo đỏ của linh mục, được đánh dấu bằng máu của Chúa Kitô sẽ sớm được tuôn ra. Khoảng 20 phút sau khi chúng ta hô vang “Hoan hô Chúa”, rồi chúng ta lại thét lên “Đóng đinh nó đi!”  Đây là một sự kết hợp khó hiểu, nhưng chúng ta thường trải nghiệm điều này khi chúng ta ca ngợi Chúa bằng đôi môi của mình và ngay sau đó lại từ chối Ngài trong cuộc sống.

Nhưng chúng ta cảm thấy trước những gì sẽ xảy đến với việc đọc Bài Thương Khó. Rốt cuộc, Chúa Giêsu vẫn còn vài ngày nữa. Chúa phải bị phản bội vào Thứ Tư, được trao nộp vào Thứ Năm Thánh. Nhưng vì nhiều người đã không ở nhà thờ vào thứ Sáu Tuần Thánh để nghe bài Thương Khó, nên chúng ta được nghe thêm vào Chủ nhật lễ Lá. Tốt hơn là suy niệm hai lần về nỗi đau đã cứu chúng ta hơn là bỏ qua cuộc rước kiệu đến ngôi mộ trống, như thể lễ Phục sinh có thể được thực hiện mà không có Thánh giá, như thể cuộc sống Kitô hữu có ý nghĩa mà không có đau khổ.

Sau một vài ngày yên tĩnh, lễ kỷ niệm Cuộc Vượt Qua bắt đầu một cách nghiêm túc. Thánh lễ Truyền Dầu thường diễn ra vào một số thời điểm trong Tuần Thánh, nhưng đó không phải là thời điểm bắt đầu Tuần Thánh.

Thánh lễ Tiệc Ly vào Thứ Năm Tuần Thánh mà Tam Nhật Thánh được bắt đầu, thời gian thiêng liêng nhất trong cả năm. Tối hôm đó, chúng ta cử hành việc thiết lập bí tích Thánh Thể và chức linh mục. Chúng ta nhớ lời kêu gọi để phục vụ như Chúa Giêsu đã làm, người rửa chân cho chúng ta và bảo anh em hãy làm điều tương tự cho những người khác. Và chúng ta thương tiếc nỗi đau cô đơn của Chúa trong vườn cây dầu và sự phản bội và bị bắt giữ đau đớn của Ngài.  

Vào cuối thánh lễ này, khăn bàn thờ bị lột bỏ. Nhà tạm được làm trống. Thân thể Chúa Kitô được đưa ra khỏi nhà thờ, thường được thờ phượng cho đến tận đêm khuya. Sau đó, mình thánh Chúa được để ở nhà tạm phụ, để lại nhà thờ trống rỗng và cằn cỗi, một lời nhắc nhở về việc Chúa có thể đã xa cách như thế nào nếu không chết và trỗi dậy để cứu chúng ta

Nhưng Chúa vẫn chưa chết. Một cách biểu tượng, khi Mình Thánh Chúa được đặt tại vô số bàn thờ phụ trên khắp thế giới, là một lời mời để chúng ta canh thức một giờ với Chúa trong vườn Gethsemani. Phêrô, Giacôbê và Gioan không thể thức dậy, nhưng bạn và tôi có thể chọn ngồi với Chúa, cảm ơn Chúa và an ủi Chúa trước khi Chúa chuẩn bị đi đến cái chết.

Thứ sáu Tuần Thánh dường như luôn trong sự thê lương, thế giới khóc than trong ký ức về vụ án giết người từ xưa. Trong một số nhà thờ, có một truyền thống một nghi thức Bảy Lời cuối cùng, trong đó có bảy bài giảng về bảy điều Chúa Giêsu đã nói trên Thánh Giá.

Hầu hết các nhà thờ đều có Đi Đàng Thánh Giá, thậm chí là diễn lại một cách sống động. Đây là một cơ hội cuối cùng để suy niệm về Cuộc Khổ Nạn trước khi hòn đá được lăn đi và niềm vui Phục Sinh phá hủy nỗi buồn của đồi Calvario.

Nhưng mỗi nhà thờ đều có Nghi thức kỷ niệm Cuộc Thương Khó của Chúa, phụng vụ trong đó chúng ta đọc toàn bộ tường thuật của thánh Gioan về cuộc Thương Khó. Chúng ta  tôn kính gỗ của Thập giá, và thương tiếc cái chết của Con Thiên Chúa. Chúng ta bước vào trong im lặng, như khi chúng ta rời đi trong im lặng đêm hôm trước, một lần nữa, chúng ta sửng sốt trước sự trống rỗng của một nhà thờ mà cửa nhà Tạm để mở trống rỗng. Không có Thánh lễ nào trong ngày này; thay vào đó, Bí tích Thánh Thể được mang đến từ nhà tạm phụ và tín hữu nhận được Mình Thánh Chúa trong một tinh thần biết ơn thống hối, trái tim của họ tan vỡ vì tội lỗi của họ đã đóng đinh Chúa.

Và rồi đến Thứ Bảy Thánh, một ngày của sự chết, im lặng, chờ đợi bên cạnh ngôi mộ để tìm hy vọng, một ngày nhiều người trong chúng ta đã sống trong nhiều năm, tự hỏi liệu điều gì nếu Lễ Phục Sinh không xảy ra. Nhưng cái chết đã không chiến thắng. Không phải 2.000 năm trước và cũng không phải bây giờ.

Và vào Thứ Bảy Thánh, chúng ta tập hợp lại một lần nữa. chúng ta, những người đã thở dài và khóc cùng nhau trong Tam Nhật Thánh linh thiên này, để đứng trong bóng tối tại Đêm Vọng Phục Sinh và xem chiến thắng ánh sáng. Chúng tôi đọc lịch sử của Thiên Chúa làm việc trong thế giới thông qua bảy lần đọc dưới ánh nến, rồi cuối cùng cũng hát vang với Kinh Vinh Danh! Tiếng chuông nhà thờ ngân vang, tiếng chuông của các em giúp lễ vang liên hồi.

Chúng ta bật đèn và trang trí bàn thờ và vui mừng, vui mừng, vui mừng khi hát alleluia khi Tin Mừng cuối cùng tuyên bố chiến thắng của Thiên Chúa của chúng ta đối với kẻ thù đã làm chúng ta thành nô lệ quá lâu.

Chúng ta chứng kiến những anh chị em mới của chúng ta được nhận chìm trong nước rửa tội và nổi lên như con cái của Thiên  Chúa. Chúng ta đứng trong tiệc cưới của Con Chiên để nhận xác Chúa phục sinh của chúng ta, cùng với những người bạn mới, những người đã tìm kiếm và đói khát Chúa trong nhiều năm và nhiều thập kỷ trước khi cuối cùng trở về bên Chúa trong đêm này, đêm trên tất cả các đêm.

Và chúng ta, những người đã sống tốt Mùa Chay sẽ thấy mình tràn ngập niềm vui khi chúng ta thực hiện 50 ngày ăn mừng

Lễ và sau 40 ngày của Mùa Chay. Chúng ta đã đi với Chúa từ Bethany đến đền thờ, từ Phòng tiệc ly đến Núi cây

Ô liu, từ thảo nguyên đến Calvariô. Chúng ta sẽ nhảy múa trước ngôi mộ trống, nhớ về tình yêu mà Chúa đã đổ lên chúng ta khi Chúa đổ máu để cứu rỗi của chúng ta.

Thánh lễ Chúa nhật Phục sinh là một phụng vụ tuyệt vời, một lễ kỷ niệm về chiến thắng của Thiên Chúa chúng ta. Nhưng nếu bạn có thể, hãy lên kế hoạch để cử hành ngày Tam Nhật Thánh năm nay, để đi vào những bí ẩn về sự cứu rỗi của chúng ta để chúng ta có thể vui mừng hơn bao giờ hết.

Tác giả: Meg Hunter-Kilmer
Nguồn: https://aleteia.org/2019/04/13/why-we-should-see-the-triduum-with-fresh-eyes/
Bro. Giuse Trung Tran, ‎C.Ss.R – chuyển ngữ

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập27
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm23
 • Hôm nay6,164
 • Tháng hiện tại16,166
 • Tổng lượt truy cập5,862,991
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Thánh Tâm Chúa Giêsu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây