Phim 9 phút tuyệt vời về bức tranh ‘Bữa Tiệc Ly’ của Leonardo da Vinci

Thứ hai - 13/04/2020 10:12 285 0
WGPSG / Aleteia -- Đạo diễn phim ảnh Armondo Linus Acosta đã quy tụ tài năng của ba người thắng giải Oscar để tái tạo lại kiệt tác trong một “bức tranh sống động”. Kết quả thật đáng ngạc nhiên…
Phim 9 phút tuyệt vời về bức tranh ‘Bữa Tiệc Ly’ của Leonardo da Vinci

'Bữa tiệc ly của Chúa Giêsu' giống như thế nào? Hay đúng hơn, Leonardo Da Vinci - một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại - đã tưởng tượng nó giống như thế nào? Câu hỏi này đã được trả lời một cách thực tiễn đáng ngạc nhiên bởi một thiên tài điện ảnh, đạo diễn người Mỹ: Armondo Linus Acota, trong phim: “Bữa Tiệc ly: Bức tranh sống động”.

Để đạt được sự hoàn hảo như trong tưởng tượng, Acosta đã mời ba người thắng giải Oscar cộng tác với ông: Vittorio Storaro (quay phim), Dante Ferretti và Francesca Lo Schiavo (thiết kế và trang trí).

d

Tuy là một tác phẩm điện ảnh, nhưng đây lại không phải là một bộ phim, mà là một bức tranh sống động thực thụ, một tác phẩm nghệ thuật ba chiều, dài 9 phút, cho phép chúng ta sống lại bức tranh của Leonardo.

Trong một thông báo gửi cho trang web Aleteia vào Thứ Năm Tuần Thánh vừa qua, Acosta nói: ‘Bức tranh sống’ này muốn chia sẻ cảm nghiệm về Bữa Tiệc Ly theo cách truyền cảm hứng tha thiết và thiêng liêng hết mức có thể.

Acosta giải thích: Tôi cố tình ghi lại hình ảnh sống động trong chuyển động cực chậm, bởi vì tôi xem đây là một bức tranh, chứ không phải là một bộ phim.

Mọi yếu tố trong ‘bức tranh sống’ này đều được thực hiện trong tinh thần tuyệt đối tôn trọng tác phẩm do Leonardo Da Vinci vẽ trong khoảng từ năm 1495 đến năm 1497, ở đó thiên tài nghệ thuật người Ý này đã hội nhập một cái nhìn cách mạng, để mãi mãi biến đổi lịch sử nghệ thuật.

d

Như thế, hình ảnh trong phim giúp chúng ta suy ngẫm về những ẩn ý huyền nhiệm của tác phẩm nghệ thuật phi thường do thiên tài Leonardo để lại cho chúng ta.

Cảnh quay mở ra với một thắng cảnh vô tận, trên đó người ta nghe thấy những nốt nhạc trầm của bài Stabat Mater (Mẹ đứng đó) do nhạc sĩ Gioachino Rossini sáng tác. Căn phòng và chiếc bàn (bàn thờ đầu tiên của Bí Tích Thánh Thể) chậm rãi xuất hiện, tạo ra một kiểu kể chuyện căng thẳng khi các tông đồ chờ đợi sự xuất hiện của Chúa Giêsu.

Các tông đồ thì thầm hỏi nhau, tại sao Chúa Giêsu lại tập hợp họ như thế này. Chúa Giêsu đi vào, đứng ở vị trí trung tâm của cảnh quay, ban phép lành cho các tông đồ và cho bữa ăn, rồi dẫn đến cao trào: Ngài thông báo về sự phản bội của một trong những người hiện diện.

Phim được chiếu lần đầu trên truyền hình vào Thứ Năm Tuần Thánh, ở kênh TV 2000 của Công giáo Ý, như một lời tôn kính của tác giả gửi đến Đức Giáo Hoàng Phanxicô, và như một lời mời gọi cầu nguyện trong thời điểm rất khó khăn của thế giới gây ra bởi virus corona.

‘Bữa Tiệc Ly: Bức tranh sống động’ cũng đã được tờ báo Ý “Il Corriere della Sera“ đăng lên Youtube, nhờ đó bạn có thể chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật này tại đây:

Jesús Colina (Aleteia) / Trần Tiến chuyển ngữ / Nguồn: WGPSG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập40
 • Máy chủ tìm kiếm11
 • Khách viếng thăm29
 • Hôm nay8,512
 • Tháng hiện tại204,905
 • Tổng lượt truy cập9,909,693
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây