Những điều bạn cần biết về Lễ Hiện Xuống

Thứ ba - 26/05/2020 20:17 336 0
CNA/EWTN News) - Cuối tuần này, Giáo Hội cử hành Lễ Hiện Xuống, một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm kết thúc Mùa Phục Sinh và kỷ niệm ngày khai sinh Giáo hội.
Những điều bạn cần biết về Lễ Hiện Xuống
Đây là những gì bạn cần biết về ngày lễ:
 
Thời gian và nguồn gốc của Lễ Hiện Xuống
 
Lễ Hiện Xuống luôn diễn ra ra 50 ngày sau cái chết và phục sinh của Chúa Giêsu và 10 ngày sau khi Người lên trời. Vì ngày Lễ Phục Sinh luôn thay đổi và không có ngày cố định và Lễ Hiện Xuống tuỳ thuộc vào thời điểm Phục Sinh, nên Lễ Hiện Xuống có thể rơi vào bất cứ ngày nào giữa 10 tháng 5 và 13 tháng 6.
 
Thời gian của những ngày lễ này cũng là thời điểm người Công giáo có khái niệm về Novena - tuần Cửu nhật - vì trong Sách Tông đồ Công vụ 1, Đức Maria và các Tông đồ đã cùng nhau cầu nguyện "liên tục" trong 9 ngày sau Lễ Chúa Lên Trời dẫn đến ngày Lễ Hiện Xuống. Theo truyền thống, Giáo Hội cầu nguyện Novena với Chúa Thánh Thần trong những ngày trước Lễ Hiện Xuống.
 
Tên của ngày lễ bắt nguồn từ từ tiếng Hy Lạp pentecoste, có nghĩa là thứ 50. Lý do Lễ Hiện Xuống rơi vào 50 ngày sau Lễ Phục Sinh do sự trùng hợp ngày lễ của Do Thái, Shavu`ot, là ngày lễ rơi vào 50 ngày sau Lễ Phục Sinh. Shavu'ot đôi khi được gọi là lễ hội của tuần, đề cập đến bảy tuần lễ kể từ Lễ Vượt Qua. Nguyên thủy đây là một lễ mùa, Shavu` ngày nay nhằm tưởng niệm việc niêm phong Cựu Ước trên Núi Sinai, khi Chúa tiết lộ Torah (Mười Điều Răn) cho Môsê trên Núi Sinai. Hằng năm, người Do Thái tái tục việc chấp nhận món quà Torah trong ngày lễ này.
 
Điều gì xảy ra vào Lễ Hiện Xuống?
 
Theo truyền thống Kitô giáo, Lễ Hiện Xuống là sự cử hành ngôi vị của Chúa Thánh Thần đến trên các Tông đồ, Đức Maria, và những người theo Chúa Giêsu đầu tiên, ho tụ họp lại với nhau trong Phòng Tiệc Trên Lầu.
 
Một cơn gió "mạnh mẽ, thổi đến" tràn ngập căn phòng nơi họ tụ tập, và những lưỡi lửa đã dừng lại trên đầu họ, cho họ nói bằng các ngôn ngữ khác nhau để có thể hiểu nhau. Đó là một hiện tượng kỳ lạ mà một số người nghĩ rằng những Kitô hữu đã say rượu - nhưng Phêrô chỉ ra rằng đó là vào buổi sáng, và hiện tượng này là do Chúa Thánh Linh tác tạo. Chúa Thánh Linh cũng ban cho các tông đồ những ân huệ và hoa trái cần thiết khác để hoàn thành sứ mệnh lớn lao - đi và rao giảng Tin Mừng cho mọi dân tộc. Để làm trọn lời hứa của Tân Ước từ Đức Kitô (Lc 24,46-49) rằng các Tông đồ sẽ được "mặc lấy năng quyền" trước khi các vị được sai đi để loan truyền Tin Mừng.
 
Nơi nào trong kinh thánh nói về sự kiện này?
 
Sự kiện chính của Lễ Hiện Xuống (gió mạnh và lưỡi lửa) diễn ra trong sách Tông đồ Công vụ 2,13, mặc dù các sự kiện ngay sau đó (bài giảng của Phêrô, phép rửa cho hàng ngàn người) tiếp tục đến câu 41.
 
Mừng sinh nhật Giáo Hội
 
Ngay sau Lễ Hiện Xuống, Phêrô được Thần Khí tác động, đã thuyết giảng bài giảng đầu tiên của ngài cho người Do Thái và những người không tin, trong đó ngài trích dẫn các kinh điển của Cựu Ước, cho thấy Tiên tri Gioen tiên đoán các sự kiện và sự xuất hiện của Chúa Thánh Thần trong ngày Lễ Hiện Xuống. Ngài cũng nói với mọi người rằng Chúa Giêsu mà họ đóng đinh là Chúa và đã sống lại từ cõi chết, những lời giảng của Phêrô "đã chiếm đoạt trái tim họ". Khi họ hỏi nên làm gì, Phêrô khuyến khích họ ăn năn tội lỗi và chịu phép rửa. Theo sách Tông đồ Côngvụ, khoảng 3.000 người đã chịu phép rửa sau bài giảng của Phêrô.
 
Vì lý do này, Lễ Hiện Xuống được coi là ngày sinh nhật của Giáo Hội - Phêrô, vị Giáo Hoàng đầu tiên, lần đầu tiên rao giảng và hoán cải hàng ngàn tín đồ mới. Các Tông đồ và các tín hữu, lần đầu tiên, được hiệp nhất bằng một ngôn ngữ chung, với sự hăng say và mục đích chung để ra đi và rao giảng Tin Mừng.
 
Lễ phục và phong tục Lễ Hiện Xuống trên khắp thế giới
 
Thông thường, các linh mục sẽ mặc áo màu đỏ vào Lễ Hiện Xuống, tượng trưng cho lửa cháy của tình yêu và những lưỡi lửa của Chúa Thánh Thần xuống trên các tông đồ. Tuy nhiên, ở một số nơi trên thế giới, Lễ Hiện Xuống được gọi là "WhitSunday", hay Chủ Nhật Trắng, đề cập đến lễ phục trắng thường được mặc ở Anh và Ireland. Màu trắng tượng trưng cho chim bồ câu của Chúa Thánh Thần, và điển hình là những tấm áo mà những người dự tòng mặc trong lễ rửa tội vào ngày đó. Một truyền thống Lễ Hiện Xuống của người Ý là thả những cánh hoa hồng từ trần nhà thờ để nhớ lại phép lạ những lưỡi lửa, và ở một số nơi ở Ý, Lễ Hiện Xuống đôi khi được gọi là hoa hồng Phục Sinh. Ở Pháp, truyền thống thổi kèn tây trong Thánh lễ để nhớ lại âm thanh làn gió thổi mạnh của Chúa Thánh Linh. Ở châu Á, còn có thêm một nghi thức bổ sung, được gọi là genuflexion, trong nghi thức này các bài thơ và lời cầu nguyện dài được đọc. Tại Nga, những người đi lễ thường mang hoa hoặc cành cây xanh trong ngày Lễ Hiện Xuống.

TT

 
01 on khon ngoan kich thuoc 6 5cm x 14cm

Nguồn: http://www.catholicnewsagency.com
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập53
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm46
 • Hôm nay13,845
 • Tháng hiện tại243,411
 • Tổng lượt truy cập9,948,199
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây