Một vài giải đáp về Tuần Thánh

Thứ năm - 11/04/2019 21:40 531 0
Tuần Thánh là một thời gian quan trọng đối với người Kitô hữu khắp nơi trên thế giới. Nhưng không phải tất cả đều biết được rõ ràng nguồn gốc hay ý nghĩa của những nghi lễ này. Vì thế, đây là những câu trả lời cho những câu hỏi về Tuần Thánh  mà nhiều người ngại không dám hỏi.
Một vài giải đáp về Tuần Thánh

Tuần Thánh là gì?

Tuần Thánh là thời gian mà các tín hữu Công giáo tập trung để tưởng nhớ và tham dự vào Cuộc Thương Khó của Đức Giêsu Kitô.

Cuộc Thương Khó là giai đoạn cuối đời của Chúa Giêsu tại Giêrusalem. Là thời kỳ kéo dài từ lúc Chúa vào thành Giêrusalem cho tới khi Chúa bị đóng đinh trên cây thập  giá.

Người Công giáo sống Tuần Thánh như thế nào?

Có 4 nghi lễ đặc biệt trong suốt Tuần Thánh.

Chúa Nhật Lễ Lá nhắc lại việc Chúa Giêsu khải hoàn vào thành Giêrusalem. Giáo dân sẽ cầm những cành lá làm thành một đám rước để chào đón Chúa.

Thứ Năm Tuần Thánh, vào buổi sáng, các giám mục qui tụ các linh mục trong giáo phận để cử hành Lễ Truyền Dầu. Dầu Thánh được thánh hóa trong thánh lễ đó. Buổi chiều là Thánh lễ Tiệc Ly tưởng niệm việc Chúa Giêsu thánh hóa bánh và rượu. Và trong Thánh lễ này cũng diễn ra nghi thức rửa chân.

Thứ Sáu Tuần Thánh là một trong những ngày u buồn nhất của năm Phụng Vụ. Nó bao gồm việc Chúa Giêsu bị bắt, bị kết án và chịu hình phạt đóng đinh trên cây thập giá. Cái chết và việc chôn cất của Chúa cũng được tưởng niệm. Hôm nay không có Thánh lễ.

Thứ Bảy Tuần Thánh ghi nhớ ngày Chúa Giêsu chịu mai táng trong mồ. Hôm nay không có nghi lễ gì, nhưng cuối ngày có thánh lễ Vọng Phục Sinh.

Tại sao nhà thờ trang hoàng như vậy?

Vào thứ Sáu và thứ Bảy Tuần Thánh cách trang hoàng trong nhà thờ thay đổi hẳn. Nhiều nhà thờ chỉ dùng màu tím hoặc đen, hay đơn giản hơn là không trang trí gì cả. Ở nhiều nơi, những Thánh giá trong nhà thờ được trùm kín cả tuần trước. Nước Thánh và Mình Thánh Chúa cũng đem cất tại Nhà Tạm trong hai ngày này.

Người Công giáo sống Tuần Thánh từ khi nào?

Những lễ nghi Tuần Thánh đã có từ khi khởi đầu Giáo hội. Đầu thế kỷ thứ 4, đã có ghi việc diễn lại Cuộc Thương Khó của các tín hữu Kitô giáo ở Ai Cập, Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia. Như vậy, những nghi lễ này đã có vài năm trước khi được ghi chép lại. Việc sống Tuần Thánh được lan truyền sang châu Âu vào thế kỷ thứ 5.

Lúc nào là Tuần Thánh?

Tuần Thánh là tuần cuối trước lễ Phục Sinh. Là tuần cuối cùng của mùa Chay. Tuần Thánh bắt đầu với Chúa Nhật Lễ Lá và kết thúc vào thứ Bảy Tuần Thánh. Năm nay, Tuần Thánh diễn ra từ ngày 29-3 đến ngày 04-4. Lễ Phục Sinh sẽ vào Chúa Nhật thứ nhất sau ngày trăng tròn đầu tiên sau ngày 21-3. Năm nay, đó là ngày 05-4.

​​​​​​​(Rome Reports in English)
Maria Trần Thị Kim Danh chuyển ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập94
 • Máy chủ tìm kiếm32
 • Khách viếng thăm62
 • Hôm nay23,653
 • Tháng hiện tại309,136
 • Tổng lượt truy cập10,013,924
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây