Ngày tĩnh tâm của giới hiền mẫu Giáo xứ Chính Tòa

Thứ ba - 11/08/2020 08:16 769 0
Chiều thứ Ba, ngày 11 tháng 8 năm 2020, giới Hiền mẫu của Giáo xứ Chính Tòa Cửa Nam đã có buổi tĩnh tâm để chuẩn bị mừng Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. 
Ngày tĩnh tâm của giới hiền mẫu Giáo xứ Chính Tòa
Đồng hành và hướng dẫn giới Hiền mẫu trong buổi tĩnh tâm là Đức cha Giáo phận Giuse Châu Ngọc Tri. Vào lúc 18 giờ 30, ngài đã có bài nói chuyện với các Hiền mẫu tham dự, và hướng dẫn họ tĩnh tâm, xét mình để lãnh Bí tích Hòa Giải và sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ.

Ngỏ lời với các Hiền mẫu, Đức cha nói: Là những người Mẹ Công giáo, chúng ta hôm nay quy tụ về nơi đây để cùng có buổi tĩnh tâm, nhìn lại cuộc sống đạo đời và chuẩn bị tâm hồn để đón mừng Lễ trọng mừng Đức Mẹ Lên Trời. Cuộc sống của chúng ta, ngoài những việc đạo đức và kinh lễ hằng ngày, đây là những giờ phút chúng ta hồi tâm lại, để nhìn xem bao ơn Chúa trong cuộc đời, để xét lại những mối tương quan, để làm mới bản thân và thăng tiến đời sống của mình.

Đức cha chia sẻ với giới Hiền mẫu về đoạn Tin mừng trình thuật về việc khi Chúa Giêsu rao giảng thì có Mẹ và anh em Chúa đến tìm gặp Người; Chúa chỉ vào những người hiện diện và nói: Đây là Mẹ và Anh em của tôi, là những người tuân giữ lời Thiên Chúa. Thật vậy, còn gì hạnh phúc hơn khi được lắng nghe và sống theo Lời của Thiên Chúa. Đó là hạnh phúc, là ân sủng Chúa dành cho Đức Maria. Mẹ là gương mẫu tuyệt vời cách riêng cho những người mẹ – Đức cha nhấn mạnh. Mỗi người hiện diện nơi đây có niềm hạnh phúc lớn lao là thiên chức làm mẹ. Nhưng hạnh phúc thêm tròn đầy khi người mẹ luôn biết lắng nghe, đón nhận và tuân giữ Lời Chúa trong chính môi trường đời sống thường nhật của mình, nơi gia đình mình.

Là những Hiền mẫu Công giáo, mỗi người chúng ta được mời gọi nỗ lực kiện toàn đời sống cho hoàn thiện, theo gương Đức Maria. Mỗi gia đình chúng ta có những hoàn cảnh riêng, có niềm vui nỗi buồn riêng. Hãy nhìn vào chính đời sống của gia đình mình để biết đón nhận hoàn cảnh và xin ơn Chúa cho mình có thể sống thế nào cho xứng hợp. Người mẹ có vai trò quan trọng trong gia đình, như máy điều hoà làm dịu mát bầu khí gia đình và làm cho gia đình nên tổ ấm yêu thương. Người mẹ đức hạnh và sống đạo nhiệt thành chính là một hồng phúc Chúa ban cho gia đình, là điểm tựa vững chắc cho hạnh phúc gia đình và cho tương lai của con cái.

Sau những chia sẻ trên, Đức cha đưa ra những gợi ý để các bà mẹ hiện diện có thể xét mình và lãnh nhận bí tích Hòa giải. Trước hết, Đức cha nhấn mạnh: hành động xét mình không phải chỉ đơn giản là tìm ra những điều xấu hay điều chưa tốt nơi chính mình. Nhưng xét mình còn là dịp để mỗi chúng ta biết nhận ra và tạ ơn Chúa vì bao ơn lành Chúa đã ban, xét mình để thấy rằng mình đã nhận bao niềm hạnh phúc từ con cái, từ chính gia đình mình và từ mọi người.  Mỗi người được mời gọi tạ ơn Chúa đã trao cho mình thiên chức làm mẹ, được đón nhận và sống đức tin trong Giáo hội của Chúa. Thứ đến, Đức cha mời gọi mỗi bà mẹ hãy xét mình xem “tôi đang là một người mẹ thế nào”. Trong tương quan của những người con cái Chúa, tôi đã hành xử thế nào để cho phù hợp với Tin Mừng của Chúa và theo gương Đức Maria.

Kết thúc bài chia sẻ và hướng dẫn xét mình, Đức cha nói: Đời sống người mẹ tại Lạng Sơn hôm nay còn rất nhiều vất vả và thách đố, ở nhiều phương diện và hoàn cảnh khác nhau. Chị em xóm giềng đồng đạo hãy thường xuyên động viên khích lệ nhau trong đời sống đức tin và trong cuộc sống thường nhật. Cầu chúc mỗi người mẹ trong Giáo xứ luôn noi gương Đức Maria, sống trọn thiên chức làm mẹ của mình, vun đắp và gìn giữ hạnh phúc gia đình, sống đạo nhiệt thành và nêu gương đức tin cho chồng cho con của mình, hầu xây dựng Hội Thánh tại gia luôn mạnh mẽ và tràn đầy ơn Chúa.

Sau giờ tĩnh tâm và lãnh Bí tích Hòa giải, các Hiền mẫu cùng cộng đoàn đã sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Cha Vinhsơn Vũ Văn Công chủ sự.

 
image1 3

image2 2

image4 1

image5 2

image7 

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông GIáo phận

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập48
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm40
 • Hôm nay17,350
 • Tháng hiện tại235,499
 • Tổng lượt truy cập9,940,287
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây