Cuộc đời của Á thánh María Concepción Cabrera, mẫu gương cho phụ nữ Công giáo

Chủ nhật - 28/07/2019 11:45 89 0
Maria Concepcion Cabrera, thường được gọi là Conchita là người phụ nữ đầu tiên của Mêxicô được tuyên Chân phước. Bà là một gương mặt tuyệt vời trong những vai trò khác nhau: người vợ, người mẹ, một góa phụ, người truyền cảm hứng cho nhiều hội dòng thánh hiến và sáng kiến tông đồ. Vẻ đẹp và sức mạnh của đời sống chứng nhân của bà bao gồm trong việc lựa chọn từ tuổi niên thiếu đến tận hiến cho Tình yêu Tuyệt đối.
Cuộc đời của Á thánh María Concepción Cabrera, mẫu gương cho phụ nữ Công giáo

Tình yêu gia đình

Chọn Thiên Chúa là Tình yêu tuyệt đối đối với Conchita có nghĩa là đón nhận thánh ý Chúa một cách rõ ràng: trong vai trò làm vợ và làm mẹ theo mẫu gương Mẹ Maria. Hơn nữa đối với Conchita hạnh phúc không phải là làm theo ước muốn thánh thiện cá nhân nhưng là tuân theo kế hoạch của Thiên Chúa. Vì thế, Conchita sống dâng hiến tuyệt đối trong kinh nghiệm làm vợ và làm mẹ; trung thành không mệt mỏi trong việc giáo dục 9 người con, không những về mặt thể chất mà trên hết là đời sống thiêng liêng. Conchita là một người mẹ gương mẫu thực sự: sẵn sàng khuyến khích những điều tích cực nơi các con nhưng cũng không quên sửa chữa những khuyết điểm của chúng.
 Tình yêu dành cho Thiên Chúa

Khát vọng không ngừng về sự hiện hữu của nữ chân phước là sống "trong" trần gian này, nhưng không thuộc về nó. Conchita nói về Thiên Chúa một cách đầy xác tín và tự nhiên. Từ khi còn trẻ bà luôn ước muốn thông truyền đức tin cho người khác, ngay cả qua những bài viết của mình. Conchita luôn ý thức sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời: yêu thích cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể, kết hợp thần bí với Chúa Kitô trong mọi giây phút. Từ đây làm phát sinh một tình mẫu tử thiêng liêng với các linh hồn.

Tình yêu đối với tha nhân

Từ tình yêu đối với Thiên Chúa làm nảy sinh nỗi day dứt không ngừng tình yêu đối với tha nhân, loan truyền khắp nơi sứ điệp tình yêu của Đức Kitô. Tâm hồn bà chảy lửa tình mẫu tử đặc biệt đối với những ai cần giúp đỡ và những người yếu đuối. Không có vấn đề nào mà bà không tìm cách giải quyết, không có nhu cầu nào mà bà không tìm cách trợ giúp. Để có thể giúp họ tốt hơn bà tìm cách sống giữa người nghèo, thích nghi với họ ngay cả hình thức bên ngoài để chia sẻ những khó chịu, khó khăn cuộc sống. Bà còn dâng hiến quảng đại cho các hoạt động của lòng thương xót: thăm viếng người bệnh và người chuẩn bị qua đời, trao cho họ lời khuyên.

Chân phước Conchita là trường hợp duy nhất trong lịch sử các tổ chức tôn giáo. Có 5 tổ chức đã được cảm hứng và thúc đẩy từ tinh thần của Conchita

Chân phước đã làm sống lại "công trình của Thập giá" qua các tác phẩm thiêng liêng, nhưng trên hết là cuộc sống chứng nhân. Chỉ sau mười sáu năm kết hôn người chồng ra đi; nhưng đau khổ lớn hơn khi chứng kiến cái chết của 4 người con. Tuy nhiên trước mỗi nỗi đau bà không mất đi sự thanh thản, không mất niềm tin vào Chúa, nhưng học dâng đau khổ vì thiện ích của Giáo hội và thế giới.

Hy sinh cầu nguyện cho các linh mục

Ước muốn tông đồ mạnh mẽ đó là cứu rỗi các lin hồn, ơn hoán cải người tội lỗi. Nhưng ước muốn mạnh mẽ nhất đối với chân phước đó là cho sự thánh thiện của các linh mục, vì thế Conchita cầu nguyện và hy sinh rất nhiều cho ý nguyện này.

Những giây phút khó khăn, đau khổ càng làm cho bà gần Chúa hơn, không làm cho bà mất niềm vui tự nhiên. Trong ngôi nhà của bà tràn ngập niềm vui và sống động: đơn sơ, dịu dàng, trìu mến là tính cách của bà. Những người con làm chứng: “Mẹ luôn luôm mỉm cười”. Xác tín tình yêu dành cho Thiên Chúa, bà mở lòng với một tâm hồn thanh thản trong niềm vui cũng như đau khổ. Bà là một phụ nữ có tính cách mạnh mẽ, được ban tặng những món quà đặc biệt, một phụ nữ cầu nguyện và nhiệt thành tông đồ; một người đi trước thời gian, tìm thấy trong mình sức mạnh đạo đức để trở thành người lãnh đạo trong lãnh vực xã hội cũng như Giáo hội.

Chân phước Conchita kết hợp tuyệt vời giữa suy niệm và hành động: đó là khuôn mặt Tin Mừng của Matta và Maria. Conchita đích thực là mẫu gương cho con người ngày nay đặc biệt đối với phụ nữ: một mẫu gương về đời sống tông đồ, cầu nguyện. Tâm trí bà hướng về trời cao nhưng đôi mắt nhìn xuống mặt đất; tôn thờ và ca tụng sự vĩ đại của Thiên Chúa và quan tâm đến những khốn cùng và những nhu cầu của con người.

Ngọc Yến
(VaticanNews 25.07.2019)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập61
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm57
 • Hôm nay8,088
 • Tháng hiện tại247,806
 • Tổng lượt truy cập4,670,855
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây