Bạn có giúp chồng trở thành một người cha tốt hơn không?

Thứ năm - 13/09/2018 22:05 496 0
Là những người vợ, chúng ta muốn điều tốt nhất cho chồng của mình. Là những người mẹ, chúng ta muốn những điều tốt nhất cho con cái. Một trong những cách tốt nhất để đạt được cả hai điều đó là phải giúp cho chồng mình trở thành những người cha tốt.
Bạn có giúp chồng trở thành một người cha tốt hơn không?

Danielle Bean

Là những người vợ, chúng ta muốn điều tốt nhất cho chồng của mình. Là những người mẹ, chúng ta muốn những điều tốt nhất cho con cái. Một trong những cách tốt nhất để đạt được cả hai điều đó là phải giúp cho chồng mình trở thành những người cha tốt.

Bạn có giúp chồng mình trở thành người cha tốt hơn không? Dưới đây là một vài thực hành để khuyến khích chồng bạn trong cương vị là người cha.

1. Ghi Nhớ

Chồng của bạn hoàn toàn có thể có những hành động yêu thương dành cho các con của bạn mọi lúc, dù là cho chúng những cử chỉ âu yếm, dọn bữa ăn trưa, đưa chúng đi chơi đá bóng hay trả tiền học phí và tiền khám răng. Ghi nhớ và nói ra lòng biết ơn của bạn về tất cả những điều đó sẽ không những dạy cho con của bạn biết cảm kích đối với cha của chúng, mà còn sẽ làm cho tâm hồn của chồng bạn bay bổng.

Với những đứa con nhỏ, bạn có thể nói: “Ba đã rót sữa cho con phải không? Con thật sự có một người ba tuyệt vời!” Hoặc với những đứa con lớn: “Mẹ nghĩ thật là tuyệt vời ba dành thời gian để giúp con làm bài tập toán.”

Hãy tự hỏi mình: Những lời nói với và về chồng, tôi có giúp anh thăng tiến như một người cha hay kéo anh xuống?

2. Tôn Trọng Quyền Của Chồng

Đây có thể là một điều phức tạp, bởi vì niềm kiêu hãnh làm mẹ của chúng ta đôi khi là một cản trở. Những người mẹ là những người thường làm tốt hơn phần lớn công việc như cho con ăn, tắm rửa, thay tã, … Chắc chắn chúng ta biết những gì là tốt nhất cho con cái chúng ta, có phải vậy không?

Có thể không. Chúng ta cần nhớ rằng, Thiên Chúa trao con cái chúng ta cho một người mẹ và một người cha với cùng một lý do. Chồng của bạn cũng muốn những gì tốt nhất cho con cái của bạn – có thể anh ta làm bằng cách khác với cách của bạn. Cho nên anh không thấy đôi vớ của đứa trẻ phải hợp với cái áo của nó là quan trọng. Hoặc anh ta để cho những đứa con lớn xem tivi nhiều hơn là bạn muốn. Những điều này không thể là những trận chiến cần phải được chiến đấu. Hãy bỏ đi sự kiềm chế ép buộc đó và hãy bình tĩnh!

Hãy tự hỏi mình: Tôi có tôn trọng quyền của chồng tôi như một người cha hay tôi hạ giá quan điểm của anh, lấn át quyền anh, và coi thường những ý kiến của anh … ngay cả dù chỉ là trong tâm trí của tôi?

3. Phân Tích Cẩn Thận

Tất nhiên sẽ có những lúc bạn nên chú ý là chồng bạn đã có thể cải thiện đáng kể. Nhận ra những ý hướng tốt và những thách đố đặc thù của anh, trước hết, sẽ làm cho anh ta sẵn sàng hơn để nghe những sự lo lắng quan tâm của bạn.

Ví dụ, nếu bạn nghĩ chồng bạn nên giảm bớt thời gian làm việc của anh ta và dành nhiều thời gian hơn để ở nhà, đừng nói bất cứ lời nói nào như là: “Công việc của anh thì quan trọng hơn mẹ con em!” hoặc “Nếu anh cứ làm việc như vậy, ngay cả các con cũng sẽ chẳng còn biết anh là ai nữa!”

Thay vì nói như vậy, hay thử một phương pháp tích cực và khích lệ hơn: “Em thực sự cảm kích vì anh phải làm việc vất vả để kiếm tiền lo cho gia đình, nhưng ở nhà, mẹ con em cũng rất nhớ anh! Tuần này, em có thể làm gì để anh có thể về nhà sớm hơn với mẹ con em?”

Hãy tự hỏi mình: Những lời nói của tôi với chồng có làm cho anh muốn trở thành một người cha tốt hơn hay làm cho anh hoàn toàn không muốn cố gắng?

4. Hãy Cho Anh Một Tia Hy Vọng

Một người vợ tốt phải biết khi nào chồng mình sắp suy sụp. Dù đó là sự thất bại với những đứa trẻ chập chững bước đi hay với những đứa con trưởng thành, khi bạn thấy những dấu hiệu mách lẻo với vẻ cao giọng, một con mắt giật mạnh hay quai hàm bị cứng lại, đó là lúc để can thiệp – giống như bạn nhờ anh làm cho bạn trong những lúc bạn hoàn toàn yếu.

Phúc cho những ai kiến tạo hòa bình! Hãy tách chồng bạn ra khỏi nguyên nhân làm cho anh thất bại và, không lời phê phán hay yêu cầu nào, hãy khích lệ động viên anh để lấy chút hy vọng. Sau đó, mọi người có thể tâp họp lại khi người cha không còn nổi nóng. Nhiệm vụ của một người cha, người mẹ tốt là biết những giới hạn của mình. Nhiệm vụ của một người vợ tốt là biết những giới hạn của chồng mình, và giúp gia đình vượt qua chúng.

Hãy tự hỏi mình: Tôi có làm mọi thứ để chắc chắn rằng thời gian của chồng tôi với các con là thời gian thoải mái không?

Cuối cùng, đừng bao giờ quên sức mạnh của lời cầu nguyện. Hãy xin Chúa nâng đỡ chồng bạn trong vai trò người cha. Hãy cầu xin thánh Cả Giuse hướng dẫn anh và xin Mẹ Maria gìn giữ anh trong đời sống gia đình. Và sau nữa, việc nỗ lực để giúp chồng chu toàn ơn gọi của anh như một người cha sẽ mang lại phúc lành cho bạn và con cái bạn, và đưa tất cả gia đình bạn đến gần với Thiên Đàng hơn.

Chuyển ngữ: Hoàng Quốc Việt

 Tags: trở thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập51
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm42
 • Hôm nay6,671
 • Tháng hiện tại293,736
 • Tổng lượt truy cập4,716,785
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây