Vatican công bố bản câu hỏi thăm dò ý kiến trực tuyến dành cho giới trẻ

Thứ hai - 20/08/2018 04:09 347 0
Giáo hội mong muốn các bạn trẻ tuổi tham gia vào Thượng Hội đồng Giám mục về giới trẻ vào năm 2018 này và đã cho công bố bản câu hỏi thăm dò ý kiến trực tuyến dành cho các bạn trẻ độ tuổi từ 16 đến 29 tuổi, thuộc tất cả mọi tín ngưỡng cũng như thuộc mọi tầng lớp xã hội, đề cập đến cuộc sống, thái độ và những mối quan ngại về thế giới.
Vatican công bố bản câu hỏi thăm dò ý kiến trực tuyến dành cho giới trẻ

Để mời gọi các bạn trẻ tham gia vào việc chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục vào năm 2018, Vatican đã cho công bố một bản câu hỏi trực tuyến để hiểu rõ hơn về cuộc sống, thái độ và những mối bận tâm của các bạn trẻ độ tuổi từ 16 đến 29 tuổi trên toàn thế giới.

Bảng câu hỏi – hiện đang có sẵn bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp và tiếng Ý – có thể tìm thấy trên trang chính thức của Thượng Hội đồng  và dành cho bất kỳ mọi bạn trẻ, bất kể niềm tin tôn giáo của họ là gì.

Ban thư ký chung của Thượng Hội đồng đã ra mắt trang web hôm 14 tháng 6 để chia sẻ thông tin liên quan đến Thượng Hội đồng sẽ diễn ra vào tháng 10 năm 2018 về “Giới trẻ, Đức tin và việc Nhận định Ơn gọi” và liên kết với một cuộc khảo sát ẩn danh trực tuyến, hỏi những các bạn trẻ về cuộc sống cũng như những mong đợi của họ.

Các câu trả lời cho bản câu hỏi, cùng với sự đóng góp của các Giám mục, các Hội đồng Giám mục và các tổ chức khác của Giáo hội “sẽ tạo cơ sở cho việc soạn thảo ‘instrumentum laboris’ (tài liệu làm việc) cho cuộc họp, các nghị phụ của Thượng Hội đồng cho biết hồi tháng Giêng vừa qua.

Các bạn trẻ từ mọi tầng lớp được khuyến khích tham gia trả lời bản câu hỏi vì mỗi người trẻ đều có “quyền để được đồng hành và không bị loại trừ”, các viên chức Thượng Hội đồng cho biết.

Danh sách gồm 53 câu hỏi, đa số là những câu hỏi phải lựa chọn đáp án đúng nhất, được chia thành bảy phần: Thông tin cá nhân chung; Thái độ và ý kiến về bản thân và thế giới; Ảnh hưởng và những mối quan hệ; Lựa chọn cuộc sống; Tôn giáo, Đức tin và Giáo hội; Việc sử dụng Internet; và các câu hỏi bỏ ngỏ.

Các câu hỏi không có trong bản khảo sát là lời mời gọi mô tả ví dụ tích cực về cách Giáo hội Công giáo có thể “đồng hành với các bạn trẻ trong các lựa chọn của họ, mang lại giá trị và sự trọn vẹn nơi cuộc sống của họ” và để nói điều gì đó về bản thân họ, những điều chưa được hỏi trong bản khảo sát nói trên.

Các câu hỏi khác đề cập về việc sắp xếp cuộc sống; tính cách cá nhân; độ tuổi tốt nhất để rời khỏi mái ấm gia đình và thành lập một gia đình mới; những ý kiến về giáo dục và công việc; các phương pháp thành công; các nguồn lực có ảnh hưởng tích cực; mức độ tự tin trong các tổ chức nhà nước và tư nhân; và các hoạt động chính trị hoặc xã hội.

Phần câu hỏi về đức tin tập trung vào tầm quan trọng của tôn giáo nơi đời sống của một người nào đó: “Chúa Giêsu là ai đối với bạn?” Câu hỏi đó đưa ra 16 sự lựa chọn khác nhau để các bạn lựa chọn đáp án chính xác nhất, bao gồm: “Đấng Cứu Thế”, “một kẻ thù để chiến đấu”, “một phát minh , “và là một người nào đó yêu thương tôi”. Những câu hỏi khảo sát cũng đề cập đến những chủ đề – chẳng hạn như thúc đẩy hoà bình, bảo vệ sự sống con người, truyền giáo, bảo vệ sự thật, môi trường – là những vấn đề cấp thiết nhất để Giáo hội phải giải quyết.

Vatican thường chuẩn bị Thượng Hội đồng bằng cách triển khai một bản câu hỏi và kêu gọi các Hội đồng Giám mục, các Giáo phận và các dòng tu cung cấp tài liệu và các câu trả lời. Đây là lần đầu tiên cơ quan tổ chức Thượng Hội đồng của Vatican đưa ra một bản câu hỏi trực tuyến và tìm kiếm những ý kiến đóng góp trực tiếp từ công chúng.

Giai đoạn chuẩn bị Thượng Hội Đồng là giai đoạn tham khảo ý kiến của “toàn thể Dân Chúa” để hiểu rõ hơn về những tình huống khác nhau của giới trẻ khi các quan chức của Thượng Hội đồng soạn thảo văn kiện làm việc. Thượng Hội đồng về giới trẻ sẽ tìm kiếm những cách thức giúp Giáo hội có thể truyền giảng Tin Mừng một cách tốt nhất và hiệu quả nhất cho các bạn trẻ và giúp họ thực hiện những lựa chọn cuộc sống tương ứng với kế hoạch của Thiên Chúa và lợi ích của con người.

Minh Tuệ (theo Crux)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập52
  • Hôm nay9,005
  • Tháng hiện tại219,558
  • Tổng lượt truy cập11,249,501
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây