Tiếng nói bạn trẻ: Làm nổi bật "giá trị Công giáo" trong giáo dục

Thứ hai - 20/08/2018 04:10 307 0
Nếu có thể làm cho giáo lý trở thành một lời mời gọi, các trường học sẽ tạo được không gian cho học sinh làm chủ đức tin của mình, theo Patrick Peori của trang Tin tức Tiếng nói Bạn trẻ (Youth Speak News). Peori, 19 tuổi, là sinh viên năm hai ngành báo chí Đại học Carleton ở Ottawa, Ontario.
Tiếng nói bạn trẻ: Làm nổi bật "giá trị Công giáo" trong giáo dục

Tôi là một sản phẩm của hệ thống giáo dục công giáo. Và nếu như bạn có hỏi tôi về những điều tôi đã học được ở bậc trung học thì tôi sẽ trả lời bạn rằng tôi đã không có được đầy đủ kiến thức về đức tin của mình.

Tuần Giáo dục Công giáo là khoảng thời gian để các trường học Công giáo trên khắp Ontario tổ chức các sự kiện chúc mừng cho thành công của các học sinh cũng như giáo viên của họ. Nhưng trước khi chúng ta vui mừng vì những điều đã đạt được, tôi mong muốn nền giáo dục Công giáo sẽ cố gắng nhiều thêm nữa.

Rất nhiều học sinh đã rời bỏ Giáo hội sau khi học xong trung học. Tôi tin rằng điều này xảy ra là vì đức tin thường xuyên được bày tỏ như một thủ tục hơn là gặp gỡ với Chúa Phục Sinh. Nhiều học sinh xem giờ học giáo lý như là một cơ hội để nâng cao điểm số trung bình chứ không phải là cơ hội để mời Chúa Giêsu đến với cuộc sống của mình.

Sẽ là vô nghĩa nếu học thuộc lòng các Kinh Tin Kính, Tám Mối Phúc Thật hay Mười Điều Răn mà không hiểu được rằng chúng ta có thể tạo nên một mối tương quan cá vị với Chúa Giêsu.

Tôi không có ý nói đây là thất bại đối với những người thầy của chúng ta. Họ đã cố gắng hết sức mình đối với các học sinh và chương trình giảng dạy của họ. Đây cũng không phải là thất bại của các vị tu sĩ. Các ngài đã dành cả trái tim của mình trong việc tổ chức các nghi thức phụng vụ, các buổi tĩnh tâm hay các hoạt động mục vụ khác cũng như gặp gỡ các học sinh cần được nâng đỡ và khuyến khích.

Theo quan điểm của tôi, thất bại này là của cả một hệ thống giáo dục khi trình bày giáo lý trong một cuốn sách theo dạng tập hợp các nguyên tắc mà hiếm khi tập trung vào lịch sử Giáo hội và đời sống của các vị Thánh hay mời gọi các học sinh xây dựng môt mối tương quan cá vị với Chúa Kitô.

Nhiều năm trước, ngôi trường mà tôi đã tốt nghiệp là trường trung học Công giáo St. Pius X tại Ottawa, Ontario đã xây dựng một khoá học giáo lý đặt trọng tâm vào những lời mời gọi như vậy. Thầy Bob Bedard là một giáo viên và sau đó trở thành hiệu trưởng của trường St. Pius X trong những năm 1960 và 1970. Thầy đã xem việc tạo nên những lời mời gọi là sứ mệnh của thầy. Thay vì bày tỏ đức tin cách lý thuyết và hình thức, thầy đã nhắn nhủ các học sinh cần phải gặp gỡ Chúa Kitô.

Thầy khuyến khích các học sinh cầu nguyện rằng “Lạy Thiên Chúa của con, xin tỏ cho con biết nếu Người luôn hiện hữu.” Điều này là một thử thách quá lớn đối với một vài học sinh nhưng với một số khác đó lại là một kinh nghiệm của sự hoán cải và khao khát được cầu nguyện cùng với nhau.

Hãy tưởng tượng nếu các học sinh ngày nay được thử thách trong các giờ học giáo lý rằng hãy cầu xin Thiên Chúa mặc khải chính Ngài cho từng người. Sự chuyển dịch này chắc chắn sẽ thay đổi mọi thứ cách sâu sắc. Và đó chính là sự chuyển dịch mà hệ thống giáo dục của chúng ta cần phải thực hiện.

Là một khóa học bắt buộc, môn giáo lý cần được đánh giá cách nghiêm ngặt về mặt kết quả. Điều này nên dựa trên việc xem môn học này như một lời mời gọi để giúp các học sinh nhận biết Thiên Chúa. Kết quả đậu hay rớt môn không phụ thuộc vào mức độ thành công trong bài thi nhưng là độ mở của tâm hồn đối với lời mời gọi ấy. Nếu làm tốt được điều ấy, các học sinh sẽ làm chủ được khóa học và thực sự gắn kết với Thiên Chúa.

Việc biến môn học giáo lý trở thành một lời mời gọi sẽ tạo điều kiện cho các học sinh sẵn lòng đón nhận Thiên Chúa và sẽ giúp làm nổi bật các giá trị Công giáo trong các trường học Công giáo và trên toàn thế giới.

Patrick Peori

Huỳnh Phi chuyển ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập55
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm43
 • Hôm nay22,605
 • Tháng hiện tại477,224
 • Tổng lượt truy cập10,182,012
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây