Thư ngỏ của giới trẻ Công giáo gởi các Cha

Thứ ba - 02/10/2018 19:23 874 0
Hôm nay chúng con viết lá thư này vì có một số vấn đề chúng con muốn bày tỏ. Một số vấn đề dễ nói, nhưng một số vấn đề lại khó nói.
Thư ngỏ của giới trẻ Công giáo gởi các Cha

Thưa quý Cha,

Hôm nay chúng con viết lá thư này vì có một số vấn đề chúng con muốn bày tỏ. Một số vấn đề dễ nói, nhưng một số vấn đề lại khó nói.

Dù sao chúng con cũng RẤT CẢM ƠN. Cảm ơn về sự can đảm nói “được” đối với ơn gọi ngược văn hóa (counter-cultural vocation). Chúng con mãi mãi biết ơn quý cha mà không bao giờ có thể đền đáp. Chúng con cũng biết ơn về nghị lực và sự nhiệt thành mà quý cha dành cho chúng con là những người trẻ Công giáo. Có một số người đánh giá cao năng lực của chúng con và khuyến khích chúng con hướng thượng và thánh thiện theo khả năng của mình.

Nhưng thời nay khó khăn đối với giới trẻ chúng con ở Hoa Kỳ. Ngày nay số người đi lễ hằng tuần ít lắm. Một số nghiên cứu cho thấy rằng chỉ có 10% người trẻ trong độ tuổi đôi mươi thường xuyên đi lễ. Đây là điều đáng quan ngại! Đây là một số điều chúng con muốn chia sẻ. Có thể quý cha biết rồi, nhưng chúng con vẫn muốn chia sẻ, vì có thể có một số cha chưa biết.

Thứ nhất, chúng con thích sự chính thống. Chúng con khao khát Sự Thật, khao khát sự hợp lý chuẩn mực, ý nghĩa chung, và lòng khao khát Đức Giêsu Kitô.

Rất nhiều người trong chúng con yêu thích truyền thống của Giáo hội mà ông bà và cha mẹ chúng con không thích lắm. Tại sao? Vì những điều Công giáo mạch lạc đó giúp chúng con chịu đựng những điều xoàng xĩnh và “bình thường”.

Những điều đó khiến chúng con là Công giáo – như thường xuyên xưng tội, chầu Thánh Thể, lần chuỗi Mân Côi, và dùng trầm hương trong Thánh lễ – mang tính cách mầu nhiệm, những điều này giúp xây dựng tính đồng nhất Công giáo trên thế giới. Quý cha nghĩ quá nhiều về điều đó, nhưng chúng con nghĩ là vẫn quá ít.

Thứ nhì, cầu nguyện khó đối với chúng con. Thế giới mà chúng con lớn lên là một thế giới khác hẳn với quý cha. Chúng con không thể không có Internet trong gia đình. Khoảng chú ý của chúng con ít lắm, và sự im lặng hầu như không có trong cuộc đời chúng con.

Chúng con không biết cách ngồi im để trò chuyện với Thiên Chúa. Xin cầu nguyện cho chúng con. Hãy cho chúng con thêm thời gian chầu Thánh Thể. Hãy dạy chúng con những lời nguyện của Giáo hội – như những giờ phụng vụ, chầu Thánh Thể, và những buổi cầu nguyện đặc biệt. Chúng con khao khát những điều đó, và thực sự muốn biến các giáo xứ thành những ngôi nhà cầu nguyện.

Thứ ba, chúng con cần giúp giải quyết trong các mối quan hệ và cách xử lý việc mê phim sex. Đó là loại văn hóa sự chết, dù chúng con biết rằng cuối cùng Đức Kitô cũng chiến thắng, và chiến thắng nhiều người trong chúng con ngay bây giờ. Chúng con cần giúp đỡ, cần giúp đỡ ngay.

Còn hơn là thú tội, chúng con cần nhiều phương kế và được hỗ trợ để không bị lệ thuộc phim ảnh sex. Hãy để chúng con nói thật: Nhiều người trong thế hệ chúng con đã mắc chứng nghiện sex. Chúng con cần cầu nguyện nhiều, dùng nhiều cái ngăn chặn, hoặc làm cái gì đó tốt cho người khác như việc đền tội. Những thứ đó rất tốt, nhưng vấn đề vẫn càng ngày càng tệ.

Điều chúng con cần là có những người giúp chúng con chống lại cái xấu. Rất ngại khi nhờ giúp đỡ, hoặc nói chuyện về vấn đề này bên ngoài tòa giải tội. Xin hãy bắt đầu tổ chức các chương trình, các nhóm, và động viên các nhà thông thái linh hướng cho chúng con. Các linh mục không làm thì còn ai làm?

Thứ tư, đừng ngại dạy dỗ chúng con và giảng về kế hoạch hóa gia đình theo tự nhiên (NFP – Natural Family Planning). Giáo huấn của Giáo hội về vấn đề giới tính và tình dục là Tin Vui. Nghiên cứu mới đây cho thấy đa số phụ nữ Công giáo vẫn không đồng ý với Giáo hội về các phương diện nào đó trong giáo huấn về việc tránh thai nhân tạo. Tuy nhiên, họ vẫn muốn lắng nghe lý do mà Giáo hội dạy họ làm.

Chúng con đã từng nghe nói về tình dục, nhưng từ những nguồn sai. Sự khôn ngoan của Giáo hội là hồng ân cứu giúp, và chúng con muốn nhiều hơn nữa.

Thứ năm, hãy giảng nhiều về Chúa Giêsu và Ngài vẫn sống động. Nhiều người trong chúng con muốn đi học các trường Công giáo, nhưng quá ít người trong chúng con nhận biết Chúa Giêsu thực sự đang sống. Đó là mối bận tâm nên chúng con mới là các Kitô hữu.

Chúng con chưa biết căn bản về đức tin. Cứ cho rằng đa số người Công giáo biết Thiên Chúa nhờ các bài giảng dài 10 phút với nội dung giảng đánh động lòng người, thì chúng con có thể hiểu là lý do.

Cuối cùng, chúng con cần những dịp tham dự các bí tích. Khó đối với chúng con là đi xưng tội lúc 3:30 chiều thứ Bảy, hoặc giờ nọ hay giờ kia, nhất là những người làm 2 công việc và còn phải lo chuyện gia đình nữa. Những cuộc hẹn rất quan trọng, nhưng nếu có thêm cơ hội thì thật tuyệt vời. Ước gì Giáo hội có những linh mục như Thánh Gioan Maria Vianney!

Chúng con biết quý cha rất bận. Nhưng nếu các bí tích thực sự là bí tích, thế thì bí tích phải có sẵn hơn. Thế gian luôn đè nén chúng con nên chúng con đang khao khát Mạch Sống.

RYAN EGGENBERGER
Trầm Thiên Thu
 chuyển ngữ từ IgnitumToday.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập63
  • Hôm nay11,726
  • Tháng hiện tại217,532
  • Tổng lượt truy cập11,247,475
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây