Sách mới về thánh Gioan Phaolô II: giải thích cho những người trẻ không biết về ngài

Thứ tư - 06/05/2020 11:40 357 0
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của thánh Gioan Phaolô II vào ngày 18/05/2020, nhà xuất bản Vatican đã phát hành cuốn sách “Thánh Gioan Phaolô II. 100 năm. Lời nói và hình ảnh”. Đức Thánh Cha Phanxicô hy vọng sách có thể đến tay những người trẻ để kể cho họ biết về một chứng tá đức tin vĩ đại, một con người cầu nguyện.
Sách mới về thánh Gioan Phaolô II: giải thích cho những người trẻ không biết về ngài

Đây là một cuốn sách khổ nhỏ, dày 128 trang, điểm lại các nét trong triều đại Giáo hoàng của vị Giáo hoàng người Ba Lan, thông qua một sưu tập các bản văn và câu nói nổi tiếng của ngài, từ ngày ngài được chọn làm Giáo hoàng, 16/10/1978, đến ngày ngài trở về Nhà Cha trên trời, 02/04/2005. Sách cũng được xuất bản bằng tiếng Anh do nhà xuất bản Paulist Press của Mỹ phát hành.

Dạy chúng ta hân hoan bước đi, dù giữa khó khăn

Trong lời tựa cuốn sách, Đức Thánh Cha Phanxicô viết: “Thánh Gioan Phaolô II là một chứng tá đức tin vĩ đại... Nhiều lần, trong cuộc đời linh mục và giám mục của tôi, tôi đã ngước nhìn ngài, cầu xin ơn trung thành với Tin Mừng mà ngài đã làm chứng cho chúng ta.” Đức Thánh Cha hy vọng rằng cuốn sách sẽ đến tay nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Thánh Gioan Phaolô II là gương mẫu “ bước đi trong hân hoan bất chấp những khó khăn dọc theo các bước đường trần thế, khi theo bước chân của những con người vĩ đại đi trước chúng ta với xác tín rằng chúng ta không và sẽ không bao giờ cô đơn.”

Người hướng dẫn chắc chắn cho Giáo hội

Với những lời đơn sơ, Đức Thánh Cha Phanxicô trình bày Đức Gioan Phaolô II như “một chứng tá đức tin vĩ đại, một con người cầu nguyện tuyệt vời, một người hướng dẫn chắc chắn cho Giáo hội trong những thời gian biến chuyển quan trọng.” Ngài cũng nói về Đức Gioan Phaolô II, “với đam mê mãnh liệt dành cho nhân loại, sự cởi mở, tìm kiếm đối thoại với tất cả, quyết tâm thực hiện mọi nỗ lực ngăn chặn chiến tranh, mong muốn đi gặp bất cứ ai và ôm lấy những người đau khổ”. Ngài nhắc lại rằng với Đức Gioan Phaolô II, vị Giám mục đầu tiên của Roma đến từ Đông Âu, “Giáo hội của các vị tử đạo bên kia tấm màn sắt, ám chỉ các nước cộng sản Đông Âu, đã tìm được tiếng nói”.

Kiên vững trong đau khổ

Trên hết, Đức Thánh Cha muốn nhắc nhớ với độc giả về các đau khổ mà Đức Gioan Phaolô II đã trải qua khi còn trẻ và khi là Giáo hoàng. Ngài làm chứng cho chúng ta rằng ngay cả trong thử thách khó khăn của bệnh tật, được chia sẻ hàng ngày với Thiên Chúa làm Người và chịu đóng đinh để cứu độ chúng ta, chúng ta vẫn có thể hân hoan tin tưởng về cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu phục sinh”.

Giúp chúng ta nhớ về một chứng tá đức tin, một con người cầu nguyện

15 năm đã trôi qua từ ngày Đức Gioan Phaolô II qua đời, Đức Thánh Cha Phanxicô tin rằng cuốn sách giúp cho nhiều người trẻ không biết về Đức Gioan Phaolô II hay chỉ nhớ về ngài cách mơ hồ, có thể nhớ về một nhân chứng đức tin vĩ đại mà Chúa đã ban cho Giáo hội và nhân loại. (CSR_3302_2020)

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 06.05.2020)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập53
 • Máy chủ tìm kiếm20
 • Khách viếng thăm33
 • Hôm nay15,823
 • Tháng hiện tại218,433
 • Tổng lượt truy cập9,923,221
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây