Những yếu tố nền tảng của mục vụ giới trẻ trong thế giới kỹ thuật số

Thứ hai - 20/08/2018 06:06 292 0
“Mạng lưới xã hội và giới trẻ Á Châu: Cách thức sử dụng và những ứng dụng trong việc mục vụ tông đồ.”
Những yếu tố nền tảng của mục vụ giới trẻ trong thế giới kỹ thuật số
Trong ngày thứ hai tại Hội nghị lần thứ VIII của “Viện Giám mục về Truyền thông Xã hội”(Bishops’ Institute for Social Communications – BISCOM VIII), Dr. Sebastian Periannan, nguyên giám đốc, giáo sư về truyền thông xã hội tại Đại Học Giáo Hoàng Thánh Phêrô tại thành phố Bangalore, Nam Ấn đã có một buổi nói chuyện với các tham dự viên của Biscom-8. Trong buổi nói chuyện này, ngài đã tập trung vào chủ đề: “Mạng lưới xã hội và giới trẻ Á Châu: Cách thức sử dụng và những ứng dụng trong việc mục vụ tông đồ.” Trong bài chia sẻ của mình, nhiều lúc vị giáo sư này cũng đề cập đến Hồng y Martini, người đã có những gợi hứng quan trọng trong lĩnh vực truyền thông.

Thưa tiến sĩ Sabastian, ngài có thể chia sẽ với những thính giả Vatican Radio về những áp dụng của mạng truyền thông xã hội trong việc mục vụ ở Á Châu?

Những đích nhắm cụ thể của sứ mạng mục vụ giới trẻ là đánh thức người trẻ, nuôi dưỡng họ, làm phong phú đời sống đức tin và giải phóng họ bằng lời Chúa. Tất cả cho người trẻ, với người trẻ và vì người trẻ. Những yếu tố nền tảng của sứ mạng chúng ta là các nguồn lực, những giá trị cốt lõi, việc huấn luyện và một sự biến đổi hướng đến “Sự cứu độ”.

Đánh thức người trẻ (Youth awakening): Chúng ta cần tạo ra một mạng lưới các giáo xứ điện tử bằng cách cung cấp và phổ biến những thông tin về những hoạt động mang tính mục vụ xã hội cũng như thiêng liêng. Giai đoạn này nhắm đến việc mời gọi người trẻ trở nên những thừa tác viên và cung cấp cho họ kiến thức và những kỹ năng cần thiết cho sứ vụ xây dựng nước Thiên Chúa. Việc đáp lại những nhu cầu của người trẻ trong việc tư vấn và hướng dẫn về thiêng liêng, luân lý và cá nhân nên gắn liền với các mạng truyền thông, vì điều này có thể giúp người trẻ sử dụng các phương tiện truyền thông tốt hơn và có trách nhiệm hơn. Cách thế mà chúng ta tiếp đón người trẻ phải dẫn họ đến một đời sống lạc quan và đầy niềm vui. Do đó, không còn lựa chọn nào hết, chúng ta phải học hỏi về truyền thông xã hội, vì việc học hỏi như thế sẽ giúp chúng ta phát triển về khả năng sử dụng các cộng nghệ tiên tiến chẳng hạn như các phương thiết bị di động và các mạng lưới xã hội online.

Nuôi dưỡng đời sống (Life sustaining): Chiều kích đức tin của người trẻ có thể được đỡ nâng cách dễ dàng nhờ vào tác vụ dạy giáo lý, chẳng hạn như việc sử dụng và truyền đạt điểm cốt lõi trong quyển giáo lý You-Cat[1] Mục vụ có hiệu quả với người trẻ được xây dựng trên các mối tương quan. Vì ảnh hưởng của truyền thông và các mạng lưới xã hội, nếu chiều kích tương quan này bị lung lay hay đổ vỡ, chúng ta cần xây dựng lại ngang qua sứ mạng chữa lành và hoà giải, hoà giải với chính mình, với người khác và với Thiên Chúa. “Đời sống luân lý của chúng ta bắt nguồn trong Thiên Chúa và ngang qua việc tin vào Thiên Chúa, Đấng biểu lộ tình yêu của Ngài cho chúng ta” (GLHTCG, 2087). Việc học hỏi thường xuyên về đức tin và luân lý Công giáo sẽ giúp người trẻ vững bước trong hành trình đời sống và đức tin. Người trẻ yêu cuộc sống với vẻ ồn ào và thi vị của nó, họ là những con người đầy sáng tạo. Vì thế họ cần cử hành đời sống thường ngày ngang qua việc thánh hoá đời sống cũng như ngang qua việc sử dụng các phương tiện truyền thông. Để giúp người trẻ nuôi dưỡng đời sống của mình, chúng ta cần giúp họ xây dựng căn tính cốt lõi của mình dựa trên việc hiểu biết đức tin và luân lý.

Làm phong phú đức tin (Faith enriching): Gia đình Công Giáo, các cộng đoàn Kitô hữu nền tảng và các mạng lưới xã hội hình thành và đóng một vai trò quan trọng trong việc làm cho đời sống của người trẻ nên phong nhiêu hơn. Mục vụ giới trẻ là nhiệm vụ của cha mẹ và của các cộng đoàn Kitô hữu nền tảng này. Họ có trách nhiệm tạo ra một môi trường linh thánh (Godly atmosphere) trong chính gia đình và giáo xứ của họ. Người trẻ cần những người hướng dẫn về phụng tự, cầu nguyện, đọc và tìm hiểu Kinh Thánh và đồng hành với những người tín hữu khác. Bảo vệ và thực hành công bình sẽ làm phong nhiêu đời sống của người trẻ. Chúng ta cũng cần giáo dục người trẻ về những đòi hỏi của công bình và những vấn đề xã hội liên quan đến những tác động tiêu cực của các mạng lưới truyền thông, và thúc đẩy họ xây dựng một xã hội công bình, chân thật và trong sáng. Những nhóm cầu nguyện cũng sẽ làm đức tin, đức cậy và đức ái nơi họ trở nên phong phú và mạnh mẽ hơn. Những nhóm bạn trẻ có đời sống cầu nguyện sẽ không bao giờ suy giảm đức tin, trái lại họ luôn lớn lên trong đời sống đức tin của mình. Người trẻ cần được hướng dẫn để gặp gỡ được Con Người Giê-su trong tất cả ngày sống cũng như trong mọi hoạt động của mình. Chúng ta cần hiểu (map) nhu cầu của người trẻ mà họ có đối với các chương trình trên mạng truyền thông xã hội và các mạng lưới xã hội.

Giải phóng họ nhờ Lời (Word of God liberating): Người trẻ phải được dạy và hướng dẫn về những cử hành đời sống thiêng liêng. Thật vậy, Đại hội giới trẻ thế giới được ghi dấu bởi nhiều hoạt động thiêng liêng và Bí tích. Bí tích Hoà Giải và Bí tích Thánh Thể là những chiều kích thiết yếu trong ngày Đại Hội Giới Trẻ. Châu Á là một tấm thảm về văn hoá, ngôn ngữ và tôn giáo. Người trẻ cần lớn lên trong một môi trường lành mạnh khi tương quan và đối xử với các tôn giáo và các nền văn hoá khác. Khuynh hướng tự nhiên của người trẻ là mở ra với các giá trị về công bình, phục vụ xã hội và sự thật; khuynh hướng này cũng cần được các người hướng dẫn mục vụ hướng dẫn để đạt được một sự tự do cần thiết. Người trẻ sẽ cảm nhận được tự do ngang qua việc học hỏi Kinh Thánh vốn là Lời của Thiên Chúa; bởi lẽ nhu cầu chính yếu của người trẻ là biết Kinh Thánh và tham gia vào việc cầu nguyện bằng phương pháp Lectio Divina. Học hỏi Kinh Thánh và các nhóm cầu nguyện là một phương thế hiệu quả nhất giúp họ lớn lên trong đời sống đức tin và trong việc gặp gỡ Đức Kitô. Trọng tâm của Lời Chúa là Đức Giêsu Kitô, Đấng đã hướng dẫn và yêu mến người trẻ ngang qua các mạng truyền thông xã hội cùng với những nguồn linh hứng khác. Cuối cùng, người trẻ phải được huấn luyện để trở nên những tác nhân của nền văn minh mới: của tình yêu, sự hoà hợp và hiệp thông, một tiến trình tôn trọng con người. Một cách cụ thể trong chiều kích xã hội của nó, việc cử hành các nghi lễ tôn giáo và văn hoá có thể đem đến một sự nhận thức sâu xa hơn cho các nền văn hoá và các tôn giáo bạn. Ở đâu chúng ta cần “đo lường” việc dấn thân của người trẻ vào các mạng truyền thông và việc cử hành Lời Chúa.

Thưa giáo sư Sabastian, ngài có thể nói cho chúng tôi về những gợi hứng mà ngài nhận được từ Đức Cố Hồng Y Martini, người vừa mới qua đời tuần qua?

Chính vì Lectio divina mà tôi muốn đề cập đến Đức Cố Hồng Y Maria Martini. Ngài là một học giả Kinh Thánh lớn và có uy tín trên toàn thế giới. Ngài là viện trưởng của đại học Gregoriana và sau này là Tổng Giám mục và là Hồng Y. ngài là một người tiên phong trong truyền thông. Tôi biết hơn 50 cuốn sách mà ngài đã viết. Khi tôi ở Ý, ngài cho tôi ít nhất 6 cuốn sách. Tôi đã đọc nhiều cuốn sách của ngài, cụ thể là tác phẩm “communicating Christ”, một trong những tác phẩm thú vị nhất mà ngài đã viết. Tôi sử dụng nhiều bài giảng của ngài trong các lớp học thần học của mình. Khi tôi gặp ngài ở Giêrusalem cách đây 4 hay 5 năm, dù đang nghỉ ngơi, nhưng ngài vẫn nghiên cứu Kinh Thánh, giảng dạy và giúp đỡ người khác. Nhờ vậy, tôi có cơ hội để gặp gỡ một con người vĩ đại, một trí óc vĩ đại, và một con người với nhiều chiều kích và nhiều khả năng trong truyền thông. Ngài đã nói với tôi rằng, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra và phát triển, truyền thông thì quan trọng nhưng điều quan trọng hơn là Lectio Divina, chúng ta phải tự huấn luyện chính mình cũng như giúp người trẻ biết phương pháp đọc Kinh Thánh – đọc Kinh Thánh trong bầu khí cầu nguyện. Lời Chúa sẽ giải phóng chúng ta và giúp ích cho đời sống của chúng ta rất nhiều. Tôi nghĩ rằng Đức Hồng Y Martini có một cái nhìn rất xa về Giáo hội và ngài cũng là một con người vĩ đại trong lĩnh vực truyền thông. Cách đây một vài năm ngài cũng có mặt tại Bangkok để tham dự hội nghị cách thành viên SIGNIS mà thời đó còn được gọi là UNDA. Ngài được đón chào nồng nhiệt vì những đóng góp lớn lao mà ngài đã làm cho các kế hoạch mục vụ và truyền thông. Ngài là một nguồn hứng vô cùng lớn lao cho bản thân tôi. Sâu xa nhất, chúng ta đang nỗ lực để có được sự thông hiệp trong Giáo hội.
 
Minh Triệu, SJ  (Chuyển ngữ)
Nguồn: Dongten.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập68
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm64
 • Hôm nay9,943
 • Tháng hiện tại229,407
 • Tổng lượt truy cập4,967,830
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây