Giáo hội - Người bạn của giới trẻ

Thứ sáu - 29/05/2020 04:18 307 0
WHĐ (29-05-2020) – Giáo hội đang mở ra một thời đại mới, tiến một bước quan trọng hướng đến với từng bạn trẻ. Trong cuộc họp tiền Synod của giới trẻ với Đức Giáo Hoàng vào tháng 3 ở Roma, đại diện các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới đã cùng nhau chia sẻ, đưa ra quan điểm qua con mắt đức tin của họ trong thế giới hôm nay.
Giáo hội - Người bạn của giới trẻ

WHĐ (29-05-2020) – Giáo hội đang mở ra một thời đại mới, tiến một bước quan trọng hướng đến với từng bạn trẻ. Trong cuộc họp tiền Synod của giới trẻ với Đức Giáo Hoàng vào tháng 3 ở Roma, đại diện các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới đã cùng nhau chia sẻ, đưa ra quan điểm qua con mắt đức tin của họ trong thế giới hôm nay. Và gần đây, trong cuộc họp BILA IV vừa qua tại Thái Lan, 5 bạn trẻ đã tham dự tiền Synod đến từ Đài Loan, Thái Lan, Indonesia, và Philippines đã có cơ hội chia sẻ lại cảm nhận và những điểm chính yếu làm nên tiếng nói chung của người trẻ khắp thế giới thuộc mọi thành phần, đa sắc tộc và thuộc các tôn giáo khác nhau. “Để tóm tắt toàn bộ kinh nghiệm của tôi, tôi sẽ so sánh nó với một cuộc đua. Nó đòi hỏi nhiều chuẩn bị trước khi chúng tôi đạt đến đích.” Bạn Trish - Philippine đã mở đầu phần chia sẻ của mình. Đến với cuộc họp Tiền Synod, bạn ý thức được tầm quan trọng, vai trò đại diện của mình và đã chuẩn bị rất kỹ để có thể truyền tải trọn vẹn và chân thực nhất tiếng nói của người trẻ nơi vùng và lãnh thổ mình đại diện. Điều đó cho thấy thái độ nghiêm túc làm việc và khát khao đóng góp của giới trẻ khi được là dự phần vào công việc chung của Giáo hội.

Một vài điểm nổi bật được tóm trong bốn chữ qua chia sẻ của Trish: “Thức tỉnh lại, Chân thực, Thách thức, Phong phú”. Qua kinh nghiệm bản thân, bạn nói cách sống động cảm nhận mạnh mẽ, cảm giác tràn đầy hy vọng khi được chứng kiến niềm khát khao cháy bỏng của những người trẻ muốn đóng góp cho cộng đồng và xã hội. Trish đã không thể quên được giây phút Đức Giáo hoàng Phanxicô bày tỏ sự chân thành của Giáo hội mong muốn tiếp cận và lắng nghe người trẻ. Mỗi nhóm đều có các Cha, Sơ đồng hành nhưng họ luôn khuyến khích các bạn trẻ nói những gì sâu thẳm trong trái tim mình cách chân thực nhất. Việc các bạn đến từ khắp nơi trên thế giới mang theo sự đa dạng về văn hóa, phong cách, tư tưởng, kinh nghiệm và ngôn ngữ rất riêng từ vùng miền của mình đã tạo nên một thách thức không nhỏ khi được yêu cầu tạo nên một tài liệu thống nhất đúc kết cho buổi họp. Nhưng cũng chính thử thách này giúp các bạn trẻ học cách lắng nghe Thần Khí, mở ra để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn trong quá trình làm việc với nhau. Một kinh nghiệm thật sự rất đẹp như các Tông đồ xưa bắt đầu sứ vụ sau Lễ Ngũ Tuần.

Và cũng chính sự đa dạng sắc tộc, thậm chí đa tôn giáo làm cho cái nhìn của người trẻ trở nên phong phú hơn rất nhiều khi có cơ hội tìm hiểu bối cảnh đức tin thuộc các tôn giáo khác. Và bạn kết rằng: “Mọi điều không kết thúc ở đây, tôi muốn thêm một chữ S vì như chúng ta, những người trẻ Giáo hội đồng hành, chúng ta cũng phải bước đến để chia sẻ tình yêu của Đấng Tạo Hóa của chúng ta với người khác.”

Cùng tâm trạng như Trish, Gerard xúc động khi nói về cảm giác đầu tiên của bạn khi bạn gặp Đức Giáo Hoàng và các bạn trẻ từ những nơi khác. Đó là cảm giác choáng ngợp áp đảo khi nhìn thấy Đức Giáo Hoàng trong ngày đầu tiên và ngày cuối cùng của cuộc họp. Vào ngày đầu tiên Đức Thánh Cha đã chào đón họ, Ngài đã ở bên họ và nói rằng “đã đến lúc lắng nghe người trẻ, giới trẻ có những câu chuyện khác nhau để kể và chúng tôi nên loại bỏ ý tưởng rằng “đây là những gì chúng tôi thường làm”. “Ngài khuyến khích người trẻ chia sẻ những câu chuyện thật chân thành đúng với những gì họ muốn nói”. Thật ngây ngất khi nghe người đứng đầu Giáo hội khuyến khích như vậy. Gerard cũng thấy thật tuyệt vời khi từ mọi nơi trên thế giới, có rất nhiều người đặt hy vọng vào người trẻ. Ý tưởng của người trẻ đang được Giáo hội quan tâm, lắng nghe trong cuộc họp làm các bạn trẻ có mặt thật sự được truyền cảm hứng mạnh mẽ. Bên cạnh đó, sự đa dạng của các nền văn hóa đã tạo nên một bức tranh muôn màu. Thật ngạc nhiên là bất chấp sự khác biệt họ có một mong muốn chung và đó là tiếng nói của người trẻ. Người trẻ từ khắp bốn phương trở thành bạn của nhau nhờ sự nối kết của Giáo hội. Và Giáo hội cũng trở thành người bạn đồng hành của họ khi cùng nhau lắng nghe và chia sẻ.

Họ cũng có những khó khăn khi chia sẻ nhóm. Đôi khi, có những điểm họ không đồng ý với tư cách là một nhóm. Gerard chia sẻ rằng: “Thật khó khăn vì chúng tôi không biết cách trình bày nó cho đến khi chúng tôi quyết định sử dụng “một số thanh thiếu niên”.” Họ sử dụng thuật ngữ “một số thanh thiếu niên” để giải quyết bối cảnh của thiểu số. Vì tình hình có thể không áp dụng được cho tất cả các bạn trẻ, và nhóm của Gerard muốn rằng một số thanh thiếu niên cũng sẽ được lắng nghe. Vì vậy họ sử dụng thuật ngữ “một số thanh thiếu niên”. Bằng cách này, ngay cả các nhóm thiểu số cũng sẽ được lắng nghe trong tài liệu. Họ học cách mang đến cho Giáo hội tiếng nói của cả những nhóm thiểu số. Bằng ngôn ngữ riêng của mình, họ ao ước cho một Giáo hội đích thực. Họ khao khát một Giáo hội bao gồm cho tất cả, chào đón mọi người, minh bạch, và trung thực.

Người trẻ hôm nay mong muốn tham gia chủ động vào Giáo hội với tư cách những người mục vụ giới trẻ hoặc các nhà lãnh đạo trẻ trong việc nối kết giới trẻ với Giáo hội. Điều quan trọng là quá trình này thực hiện được thông qua đối thoại chân thành giữa hàng giáo phẩm và người trẻ, và mọi thứ còn lại sẽ theo sau. Giao tiếp là điều cần thiết, chia sẻ ý tưởng cho nhau là quan trọng. Người mục vụ giới trẻ cũng nên nhận thức được rằng họ là cộng tác viên của các linh mục, họ chia sẻ vai trò trong việc chăm lo cho các bạn trẻ. Họ cần chủ động đi bước trước trong việc đáp ứng nhu cầu của người trẻ. Một người bạn mà giới trẻ đủ tin tưởng để cho phép họ bước vào thế giới của họ và đồng hành giúp họ thăng tiến về các khía cạnh cuộc sống.

Bên cạnh đó, chính Tiền Synod đã thay đổi suy nghĩ của Gerard cũng như nhiều bạn trẻ khác. Nó đã trở thành một kỷ nguyên, Giáo hội đang lắng nghe người trẻ, lắng nghe những câu chuyện của họ, cuộc đấu tranh với những nghi ngờ, niềm vui và nỗi buồn. Rất hiếm hoi mà Giáo hội làm điều này. Và điều này thực sự đã đánh động các bạn tham dự viên với vai trò là những người làm công việc mục vụ giới trẻ. Họ đã ở đó để đại diện cho giới trẻ, và khi tài liệu Tiền Synod được phát hành, họ cảm thấy được củng cố và nâng đỡ để trở thành tiếng nói của một Giáo hội cho người trẻ.

Chúng ta đã nói rất nhiều đến việc huấn luyện cho những người đồng hành với người trẻ, hướng dẫn họ đến cộng tác với Giáo hội. Tuy nhiên, người trẻ cũng cần người đồng hành như những người bạn. Chị Marie trong nhóm Coya đã hỏi rằng: “Sau cuộc họp BILA IV này, bạn rút ra được điều gì?” - “Giáo hội qua những vị đồng hành hãy trở thành những người bạn của giới trẻ.”

Đặc biệt, trong bối cảnh Á châu đa sắc tộc, đa văn hóa và đa tôn giáo, người trẻ sau khi được huấn luyện cần những người đồng hành ngay trong chính bối cảnh và xã hội mà họ đang sống. Người đồng hành không chỉ đứng trước giảng dạy và huấn luyện mà còn hiểu và chia sẻ cùng người trẻ kinh nghiệm ngay trong chính môi trường của họ và cùng đi như một người bạn. Chính nhờ đó, Giáo hội mới có thể duy trì những người trẻ là người không Công giáo, Công giáo hay Kitô hữu từ đó giúp họ phân định đức tin, vai trò và ơn gọi của họ trong phục vụ Giáo hội.

Trích Tập san Hiệp Thông / HĐGMVN, Số 108 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập144
 • Máy chủ tìm kiếm36
 • Khách viếng thăm108
 • Hôm nay22,584
 • Tháng hiện tại331,249
 • Tổng lượt truy cập10,036,037
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây