Đa đoan

Thứ năm - 04/10/2018 19:25 1.753 0
Người ta không nhớ bạn đã làm được gì nhưng sẽ nhớ rất rõ những sai lầm của bạn. Những người hay xông pha đảm đương nhiều việc như những người đa đoan chắc chắn sẽ gặp phải tình cảnh này.
Đa đoan

Đa đoan là một nét tính cách thường dùng để chỉ phụ nữ. Thông thường khi nói đến đa đoan, người ta hay nghĩ đến một nét tính cách có phần tiêu cực. Theo cách hiểu này, có từ điển giải thích rằng, người đa đoan là người có nhiều duyên nợ, lắm mối tơ lòng, sống nặng về tình cảm nội tâm, thường rất khổ và hay dở dang trong tình cảm. Chính vì thế, người đa đoan là người đa sầu và nhạy cảm. Tuy nhiên, cũng có những cách giải thích khác tích cực hơn về nét tính cách này. Theo đó, người ta hiểu đoan là một đức tính tốt đẹp của con người theo luân thường, đạo đức của Nho giáo. Đoan lúc này đồng nghĩa với tính cách “đoan trang”, “đức hạnh” của người phụ nữ. Những tư tưởng, hành động trái với đoan đều bị phản bác, được gọi là dị đoan, chẳng hạn “mê tín dị đoan”. Đoan theo nghĩa tích cực được hiểu theo hai hướng. Hướng thứ nhất, đoan là thị phi, tức là con người phải biết yêu, biết ghét. Hướng thứ hai, đoan là lòng trắc ẩn, là hiếu kính, là tín nghĩa. Nói một người đàn bà đa đoan là nói người ấy giỏi giang nhưng nhiều lo toan, nhiều lòng trắc ẩn, thương cảm… do vậy mà tình duyên lận đận.

 

            Theo cách nghĩ của cá nhân, chúng ta cần nhìn nhận cả hai mặt tích cực và tiêu cực của tính cách này, bởi mọi vấn đề trong cuộc sống đều có tính hai mặt của nó. Soi xét một vấn đề bằng cái nhìn đa diện sẽ cho ta những kết luận đầy đủ, chính xác và khách quan hơn. Trước hết, nói về mặt tiêu cực, tính cách đa đoan sẽ mang lại những khổ lụy cho người phụ nữ. Cái khổ xuất phát từ việc họ sống quá tình cảm. Việc sống tình cảm khiến họ có nhiều mối tơ lòng, đa tình và đa sầu. Họ dễ rung động trước những nghĩa cử đẹp hoặc sự ân cần của người khác dành cho mình. Những người đa đoan nhiều tình cảm và luôn dành hết tình cảm cho những người xung quanh nhưng họ không nhận lại được nhiều niềm vui xứng đáng với tình cảm của họ bỏ ra mà trái lại thường chuốc thêm nhiều phiền muộn. Bởi dành quá nhiều tình cảm cho người khác, hết lòng vì người khác nên họ thường hy vọng quá lớn hoặc yêu cầu quá cao ở tình cảm người khác dành cho mình. Điều đó dễ khiến họ hụt hẫng hoặc thất vọng vì đôi khi nhận lại không như mong đợi. Hoặc giả, họ sẽ bị lợi dung hoặc bị rơi vào tình trạng “làm ơn mắc oán”. Thực tế cho thấy những người sống cảm tính thường dễ bị lợi dụng. Họ luôn hết lòng với người khác, đặt mình vào người khác để hiểu, trân trọng những mối quan hệ nên họ bị sai khiến lúc nào không biết và cứ nghĩ việc mình làm là tốt cho những người mình yêu thương. Mặt khác, người đa đoan hay đảm đương mọi việc một mình, làm hết trách nhiệm một cách âm thầm. Vì thế, họ cũng hay bị hiểu nhầm, bị trách móc một cách vô cớ. Nhớ lúc còn đi học, mỗi khi được giao nhiệm vụ thảo luận nhóm, cô bạn nhóm trưởng của chúng tôi chuyên là người cực khổ nhất vì cô ấy là người cuối cùng tổng hợp báo cáo, phần thảo luận của các thành viên, biên tập chỉnh sửa lại thành bài hoàn chỉnh để nộp. Nhớ có lần, các thành viên gửi bài muộn, cô đã phải thức đến 3 giờ sáng để tổng hợp. Do sáng phải nộp gấp cho đúng hạn nên cô đã biên tập theo ý mình, không kịp gửi bản cuối lại để nhóm đọc nhận xét mà gửi nộp luôn cho cô giáo. Cuối cùng, cô giáo nhận xét đúng ngay chỗ cô cắt bỏ, nhóm bị điểm trừ chỗ đó. Cả nhóm dồn ánh mắt trách móc về phía cô nhóm trưởng, không nói gì nhưng tự ai cũng hiểu vì sao. Thế nhưng sau này ngẫm nghĩ lại, tôi tự hỏi nếu hôm đó bài báo cáo được khen ngợi thì sao? Có ai nghĩ đến công cô đã thức đêm tổng hợp, hay mỗi thành viên đều nghĩ đó là do công sức và trí tuệ của mình đã đóng góp để tạo nên sản phẩm hoàn hảo ấy? Thói đời vốn vậy, “ba năm xây chùa không ai biết, nửa viên gạch vỡ cả làng hay”. Người ta không nhớ bạn đã làm được gì nhưng sẽ nhớ rất rõ những sai lầm của bạn. Những người hay xông pha đảm đương nhiều việc như những người đa đoan chắc chắn sẽ gặp phải tình cảnh này.

 

            Việc sống tình cảm cũng dẫn đến cái khổ nữa cho người đa đoan là sự nhạy cảm và sống nội tâm. Người đa đoan rất nhạy cảm nên họ đặc biệt nhanh nhạy với sự thay đổi thái độ, cách cư xử của người khác với mình. Một thái độ lạnh lùng, một lời nói bâng quơ, một cử chỉ vô tình đều có thể khiến tâm hồn những con người nhạy cảm tổn thương nghiêm trọng. Nhưng cái đau là ở chỗ dễ bị tổn thương nhưng họ lại ôm vết thương đó trong lòng, ít chia sẻ và suy nghĩ nhiều, gặm nhấm nỗi buồn một mình. Vì thế, buồn càng buồn hơn, khổ càng khổ hơn.

 

            Nói về khía cạnh tích cực, người đa đoan vẫn là những con người đáng trân trọng, đáng được yêu thương bởi trước hết họ là những người sống tình cảm, luôn lo lắng và chu đáo với mọi người xung quanh. Họ là những người sống hết trách nhiệm, trân trọng các mối quan hệ, luôn vun vén xây dựng đời sống tình cảm của mình một cách chân thành. Hơn hết, đây là những con người giàu lòng trắc ẩn, hiếu kính, lễ nghĩa, luôn trao ban tình yêu và khát khao nhận lại được những gì xứng đáng với tình yêu của mình. Hiểu được cả hai khía cạnh của đa đoan như vậy, ta mới cảm nhận được hình ảnh người Chị đa đoan trong bài hát “Chị tôi” của nhạc sĩ Trần Tiến:

“…Thời con gái lưng ong có bao người thầm mong theo

Mẹ giục con gái yêu lấy chồng đi

Chị thương hai đứa em thương mẹ già còn đau í a

Chị tôi chưa lấy chồng.

Rồi mẹ tôi khuất xa, chúng tôi không còn thơ ngây

Chị lại lo các em chuyện chồng con

Ngày chia tay bến sông thấy chị buồn mà thương í a

Chị tôi chưa lấy chồng…”

 

BXM – LONG XUYÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập95
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm83
 • Hôm nay9,038
 • Tháng hiện tại227,981
 • Tổng lượt truy cập5,807,642
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây