Cám dỗ và thử thách

Thứ năm - 16/05/2019 19:06 221 0
Đang tuổi còn trẻ, dù muốn hay không, bạn và tôi thường gặp rất nhiều chuyện, thường quan tâm rất nhiều thứ. Mà những điều đó cũng không rõ tên gọi là gì, nhưng loanh quanh, hình như chúng ta cứ thường đụng phải những thứ đại loại như cám dỗ hoặc thử thách hoặc tội lỗi nữa. Chúng ta không thiếu kinh nghiệm về những thể loại này. Tuy nhiên, chúng cứ mờ mờ ảo ảo, khó nhận biết, khó gọi tên, mà lại sờ sờ trước mắt và bủa vây xung quanh.
Cám dỗ và thử thách

Chủ đề này dài dòng và huyên thuyên giống như những cuộc nói chuyện vui đùa giữa các bạn trẻ. Nó vui, nó buồn, nó bực và cũng chẳng rõ nó là gì, nhưng lại cứ thích nói và có lẽ nó cũng hấp dẫn.

Cám dỗ

Người trẻ thường không thích định nghĩa ngôn từ theo kiểu những khung phạm trù chặt chẽ của các nhà chuyên môn, vì làm như thế dường như mất bớt tự do, và thiếu sức sinh động. Nhưng người trẻ có cảm nhận hết sức phong về ý nghĩa mà mỗi ngôn từ gợi lên. Có nhiều kiểu cám dỗ, nhưng cứ nói đến cám dỗ, là nói tới chuyện gì đó hấp dẫn lắm, nhưng lại có cái gì đó sai sai. Làm thì thích, nhưng làm xong rồi, thì lại hoảng. Mà nếu không làm, thì cứ đứng ngồi không yên.

Hấp lực của cám dỗ mạnh mẽ đến thế. Bạn có thể hình dung một cám dỗ nào đó là mạnh nhất mà bạn từng trải nghiệm. Xin không gọi tên cụ thể, vì mỗi người có thế mạnh yếu khác nhau, nên cám dỗ cũng rất phong phú đủ loại.

Có một khoảng cách rất mong manh giữa cám dỗ và tội lỗi.

Khoảng cách ấy được nhận diện với một thứ tự do ưng thuận nào đó. Nếu mình cảm thấy thích một điều bất chính, nhưng không ưng thuận mà cố gắng làm chủ bản thân và vượt thắng chính mình, thì chẳng những không phạm tội, mà còn thêm trưởng thành và chín chắn. Nhưng nếu mình ưng ý nương theo cám dỗ, tùy mức độ, mà mình sẽ bị lún vào những điều tệ hại. Những tệ hại ấy là hậu quả của tội lỗi. Mức độ nặng nhẹ tùy vào tâm tính, vào lời ăn tiếng nói, vào hành động mà mình đã làm cho bản thân và cho người khác.

Đâu là nguyên do gây ra những cám dỗ.

Có thể là do chính bản thân mình, với những điểm mạnh yếu, với những xu hướng cảm xúc và tính cách, với những kinh nghiệm của quá khứ và hiện tại ăn sâu trong mình, với một tâm hồn và thân thể đang trong tuổi phát triển mạnh vốn mang nhiều xáo trộn. Người ta thường nói ngắn gọn là những yếu đuối. Mà ai cũng biết rằng “yếu thì đừng ra gió”. Thế nhưng tuổi trẻ lại dễ liều, bão còn chẳng sợ huống chi là gió. Nhưng nếu thế thì đành ráng chịu mà thôi, giống như anh chàng chơi đánh bài, vui vẻ thú nhận: thưa anh em, bài em tốt nhưng em đánh dốt nên em xin thua và nhường chỗ cho người khác chơi.

Có một nguyên do khác. Đó là những tác động của một thế lực đen tối với tên gọi là ma quỷ. Chúng biết tường tận tim đen của mỗi người. Chúng ma lanh và quỷ quyệt, chuyên gợi ý những điều gian ác, chuyên giật dây sau lưng, chuyên ném đá giấu tay. Chúng nói rất hay, rất lanh và làm thì rất đểu. Người ta thường nói, tuổi già thì khôn ngoan vì đã sống lâu với bề dày kinh nghiệm. Nếu điều ấy đúng, thì ma quỷ vô cùng ma lanh vì chẳng biết chúng đã bao nhiêu năm kinh nghiệm rồi. Chúng mạnh, nhưng không phải là vô cùng mạnh, vì nếu bạn và tôi chỉ cần cương quyết nói không với chúng, là chúng bó tay. Chỉ cần bạn và tôi nại tới Thiên Chúa, nại tới tình người, nại tới những gì là chân thật và cao quý, thì chúng chỉ còn cách chạy trốn thoát thân.

Thực tế thì khó khăn.

Vì các bạn nữ nghe ai đó nói bùi tai là khoái rồi, đâu để ý là kẻ đang nói là ai nữa. Vì các bạn nam nhìn những gì đẹp đẽ bắt mắt là thích thú đam mê rồi, đâu để ý cái kết đằng sau. Bởi thế mà trải nghiệm người trẻ thường có nhiều, và nhiều trong số ấy là những kinh nghiệm thất bại, chán nản và vấp ngã.

Thử thách

Dường như có gì đó lẫn lộn giữa cám dỗ và thử thách. Cũng khó phân biệt. Chỉ xin đưa ra một lối đề xuất. Đây chỉ là một cách tiếp cận mà thôi. Hầu như ai cũng biết những câu chuyện thử thách mà các bậc tôn sư dành cho các đệ tử của mình. Sau chuỗi dài năm tháng, trải qua bao thử thách khó khăn, bậc tôn sư sẽ chọn được một hoặc vài đệ tử chân truyền. Ngày này, dễ thấy những bài tập luyện mà các huấn luận viên dành cho các vận động viên. Ngày xưa, Thiên Chúa thử thách Abraham để huấn luyện ông trong con đường của niềm tin. Đôi lứa khi đang yêu, đôi khi cũng thử thách nhau cách nào đó, để họ nhận biết mức độ tình yêu mỗi người dành cho nhau.

Trong thử thách, dù theo nghĩa tích cực, chắc chắn có nhiều thất bại. Nhưng không phải thất bại nào cũng là tội lỗi. Có những thất bại rất tích cực, vì là tiền đề của những bước tiến vượt bậc trong những thử thách kế tiếp. Có những thất bại chỉ đơn giản có nghĩa là tạm ngưng cuộc chơi, tức là sức đến đó là đạt mức giới hạn, không đi xa hơn trong những thử thách khó hơn. Có những thất bại có thể là tội lỗi.

Hai xu hướng

Nói dài nói nhiều, nhưng có thể nói gọn là có hai xu hướng. Một xu hướng tiến tới kết quả tốt, và một xu hướng bị đẩy về những gì đen tối. Cần vững vàng tiến bước, nhưng không quá liều lĩnh vì sẽ rơi xuống vực sâu. Đó là về lý thuyết mà nói, còn thực tế chẳng hề đơn giản. Ẩn sau đâu đó nơi các cám dỗ là những cạm bẫy, và nếu mình bị mắc bẫy thì mừng cho kẻ đặt bẫy, còn chính mình thì trở thành con mồi. Ẩn sau những thử thách tốt lành là những cánh cửa rộng mở cho những bước trưởng thành và những thành tựu bền vững.

Giờ đây tôi và bạn không còn thấy những gì là cám dỗ hoặc thử thách hoặc tội lỗi chỉ là những ngôn từ nữa, mà chúng thực sự đang là một phần của kinh nghiệm, của cuộc sống. Ước mong chúng ta có thể chiến thắng cám dỗ, cam đảm trong thử thách và thoát khỏi tội lỗi để lớn mạnh không ngừng.  

Tác giả bài viết: Tứ Quyết, SJ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập25
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm19
 • Hôm nay5,191
 • Tháng hiện tại5,191
 • Tổng lượt truy cập5,852,016
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây