Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa

Thứ bảy - 20/04/2019 12:33 978 0
Tối ngày 20/04/2019, cha Tổng Đại Diện – chánh xứ Chính Tòa Giuse Trần Đức Hạnh đã chủ sự nghi thức làm phép lửa mới, kiệu nến Phục Sinh và cử hành thánh lễ Vọng Phục Sinh tại nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa
Theo truyền thống Giáo Hội, phụng vụ đêm Vọng Phục sinh gồm bốn phần: Nghi thức làm phép lửa mới và kiệu nến Phục sinh. Phụng vụ Lời Chúa. Phụng vụ Thánh tẩy. Và phụng vụ Thánh Thể.
 
dsc 0028

Đúng 19h30’, cha xứ Giuse bắt đầu nghi thức làm phép lửa mới trước tiền sảnh cửa chính nhà thờ và kiệu Nến Phục Sinh. Qua việc làm phép lửa mới và kiệu Nến Phục sinh, Hội Thánh tuyên xưng Chúa Ki-tô chính là Ánh Sáng Muôn Dân, là Đấng phá tan bóng đêm tội lỗi đang bao trùm nhân loại, Đấng giải thoát chúng ta khỏi tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống đời đời. Sau khi ánh lửa Phục Sinh được truyền tới mọi người, cộng đoàn lắng nghe Tin Mừng Phục Sinh do cha Quản lý Tòa Giám Mục Giuse Hoàng Văn Tiệc công bố.

Sau Tin Mừng Phục Sinh, cộng đoàn bước sang phần Phụng vụ Lời Chúa. Khác hẳn với mọi Chúa nhật, hôm nay cộng đoàn được nghe bốn bài đọc (đầy đủ gồm bảy bài đọc), trích từ các sách Cựu Ước. Hội Thánh suy niệm những việc vĩ đại Chúa đã thực hiện cho cả nhân loại ngay từ lúc sáng thế, để tỏ lòng suy tôn Chúa và tin tưởng vào lời dạy của Người.

Trải qua bốn bài đọc Cựu Ước, tiếp đó Cha xứ Giuse xướng kinh Vinh danh. Tiếng chuông , trống, mõ vang rền báo hiệu Tin Vui Phục Sinh của Chúa Giê-su Ki-tô. Sau Kinh Vinh danh, thánh lễ trở lại bình thường với bài đọc Thánh Thư và bài Tin Mừng.

Giảng trong thánh lễ hôm nay, Cha Quản lý Giuse diễn giải về sự Phục sinh của Chúa Ki-tô cũng như đạo Công giáo là chân lý sẽ luôn trường tồn; dù có biết bao con người qua mọi thời đại đã và đang tìm cách phủ nhận và bác bỏ. Vì thế, Cha Giuse cũng mời gọi mỗi người cần củng cố cho mình một đức tin bền vững dựa trên nền tảng là Đức Ki-tô Phục Sinh và Hội Thánh của Người.

 
dsc 0053

Phụng vụ Thánh tẩy bắt đầu bằng việc làm phép nước. Tiếp đó, cộng đoàn cùng lặp lại lời tuyên thệ của mình khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tôi. Với lời tuyên thệ này, Giáo Hội nhắc nhở chúng ta sống lời dạy của Thánh Phaolô về Phép Rửa Tội: “Hãy chết đi cho tội để được sống lại với Người” ( Rm 6, 3-11). Với tâm tình đó, toàn thể cộng đoàn lặp lại lời từ bỏ ma quỷ và tuyên xưng đức tin khi chịu phép Rửa Tội. Đó cũng là lời mời gọi sống tâm tình của Bí tích Rửa Tội trong suốt hành trình dương thế của mỗi Kitô hữu chúng ta.
 
dsc 0060 1

dsc 0066

Trong bầu khí hân hoan mừng Chúa Phục Sinh, cộng đoàn cùng bước vào phần phụng vụ Thánh Thể với tâm tình hoan hỉ, tạ ơn và ngợi khen Đức Ki-tô đã khải hoàn để dẫn đưa nhiều người trở về với tình yêu Chúa. Với tâm tình như thế nên thánh lễ đã diễn ra cách sốt sắng và long trọng.

Đêm hồng phúc khép lại trong lời ca ngợi Chúa Ki-tô Phục sinh, Halleluia. Mỗi người được nhận trứng Phục sinh và mang theo câu chuyện đầy ý nghĩa. Hy vọng rằng, mỗi tín hữu đã nhận lấy ơn Chúa Phục sinh cũng biết mang ơn Chúa đến cho nhiều người đặc biệt là những người xung quanh mình.

 
chua phuc sinh gpls 107


 

Tác giả bài viết: Giuse Trần Quốc Hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập70
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay19,463
  • Tháng hiện tại457,479
  • Tổng lượt truy cập10,846,882
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây