Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

Thứ bảy - 20/04/2019 20:53 1.126 0
Vào hồi 6 giờ sáng ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse CHâu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn
Đồng tế với Đức cha Giuse có cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh và quý Cha. Ngày đại lễ và nghỉ việc xác hôm nay đã có đông đảo anh chị em giáo dân đến để tham dự Thánh lễ.

Mọi thành phần Dân Chúa hiệp ý tham dự Thánh lễ thật sốt sắng. Trên Cung Thánh của nhà thờ trưng lên ảnh Chúa Phục Sinh, cùng với Nến Phục Sinh ở vị trí trang trọng bên giảng đài, mọi người tham dự Phụng vụ một cách đầy ý thức và cảm nghiệm được bầu khí Phụng vụ của ngày đại lễ thật sống động.

Trong bài giảng, Đức cha Giuse đã quảng diễn về biến cố Chúa Giê-su Phục Sinh, làm nổi bật ý nghĩa vô cùng trọng đại của biến cố này trong lịch sử hành trình ơn Cứu Độ của Thiên Chúa đối với Dân Người. 

Khởi đầu bài giảng bằng việc nhắc lại hình ảnh ngôi mộ trống, Đức cha chia sẻ: đến thăm mồ Chúa lúc tảng sáng, các phụ nữ ngỡ ngàng kinh ngạc vì mồ Chúa đã mở ra, tảng đá lấp mồ đã lăn ra một bên. Phêro và Gioan cũng vội vã chạy ra mồ, không thấy Chúa nhưng chỉ thấy những đồ liệm xác Chúa xếp gọn gàng trong mộ. Câu chuyện ngôi mộ trống đó đến nay vẫn còn là một đề tài. Với người tín hữu, đó là dấu chỉ Chúa đã trỗi dậy từ cõi chết. Tin mừng Phục sinh được loan báo khắp nơi. Chúa đến trần gian để cứu chuộc nhân loại tội lỗi bằng sự chết và phục sinh của người. 

Nhân loại hôm nay thượng tôn khoa học, chối bỏ sự hiện diện của Thiên Chúa. Con người sống thực dụng và chạy theo vật chất. Nhưng chắc chắn không thể đủ lý lẽ mà phủ nhận Thiên Chúa. Thiên Chúa là chủ tể của Lịch sử và là tác giả của trật tự lạ lùng của vũ trụ cũng như con người. 

Đức Kitô phục sinh trong vinh quang của Thiên Chúa. Là những Kitô hữu, ta nhận ra Chúa hiện diện sống động trong cuộc sống thường nhật, qua quyền năng sáng tạo yêu thương và bàn tay quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa. Mầu nhiệm Phục sinh mời gọi chúng ta tin vào Thiên Chúa là Cha chúng ta. Thiên Chúa đã sáng tạo muôn vật muôn loài. Dù con người tội lỗi Thiên Chúa vẫn yêu thương. Ngài sai Con Một đến trần gian để cứu chuộc chúng ta. Đức Kito khải hoàn vinh thắng đã đem đến sự sống mới cho chúng ta, đưa chúng ta về với Thiên Chúa. Những cử hành đức tin của chúng ta trong Nhiệm thể Đức Kito là Giáo hội luôn có chính Chúa hiện diện. 

Ngôi mộ trống làm chứng Đức Kitô đã Phục sinh. Ngôi mộ mới chính là Giáo hội hôm nay. Ngôi mộ mở là cõi lòng mỗi người chúng ta hôm nay. Đừng để cõi lòng ta vắng Chúa, nhưng hãy để Người đồng hành với ta, cùng bước đi trên hành trình trần gian, vượt qua mọi khó khăn gian nan trong cuộc sống. Chúng ta được mời gọi chết đi cho tội lỗi để cùng bước vào đời sống Phục sinh viên mãn với Chúa Kitô. Hãy sống những giá trị đức tin cao quý, đừng để trần gian níu kéo ta nhưng hãy hướng lên trời cao, hướng về Thiên Chúa là Cha chúng ta, về Đức Kitô là Đấng Phục Sinh Cứu độ chúng ta. Cuối cùng, Đức cha cầu chúc mọi thành phần Dân Chúa hiện diện sống mạnh mẽ đức tin đã lãnh nhận, trở nên những ngọn nến Phục Sinh cháy sáng lan tỏa để đem Tin Mừng Phục Sinh của Chúa đến với mọi người.

Thánh lễ kết thúc vào hồi 7h30, khi bình minh của Chúa nhật Phục Sinh đã chiếu tỏa khắp không gian vạn vật, một ngày đầy ánh sáng và yên bình. Mọi người hân hoan trong niềm vui ngày Chúa sống lại, chào thăm và cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp, trong ân sủng và bình an của Chúa Phục Sinh.

 
nttls 6
 
nttls 7

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông GIáo phận.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập95
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm85
 • Hôm nay16,531
 • Tháng hiện tại228,747
 • Tổng lượt truy cập9,933,535
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây