Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

Thứ bảy - 20/04/2019 20:53 655 0
Vào hồi 6 giờ sáng ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse CHâu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn
Đồng tế với Đức cha Giuse có cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh và quý Cha. Ngày đại lễ và nghỉ việc xác hôm nay đã có đông đảo anh chị em giáo dân đến để tham dự Thánh lễ.

Mọi thành phần Dân Chúa hiệp ý tham dự Thánh lễ thật sốt sắng. Trên Cung Thánh của nhà thờ trưng lên ảnh Chúa Phục Sinh, cùng với Nến Phục Sinh ở vị trí trang trọng bên giảng đài, mọi người tham dự Phụng vụ một cách đầy ý thức và cảm nghiệm được bầu khí Phụng vụ của ngày đại lễ thật sống động.

Trong bài giảng, Đức cha Giuse đã quảng diễn về biến cố Chúa Giê-su Phục Sinh, làm nổi bật ý nghĩa vô cùng trọng đại của biến cố này trong lịch sử hành trình ơn Cứu Độ của Thiên Chúa đối với Dân Người. 

Khởi đầu bài giảng bằng việc nhắc lại hình ảnh ngôi mộ trống, Đức cha chia sẻ: đến thăm mồ Chúa lúc tảng sáng, các phụ nữ ngỡ ngàng kinh ngạc vì mồ Chúa đã mở ra, tảng đá lấp mồ đã lăn ra một bên. Phêro và Gioan cũng vội vã chạy ra mồ, không thấy Chúa nhưng chỉ thấy những đồ liệm xác Chúa xếp gọn gàng trong mộ. Câu chuyện ngôi mộ trống đó đến nay vẫn còn là một đề tài. Với người tín hữu, đó là dấu chỉ Chúa đã trỗi dậy từ cõi chết. Tin mừng Phục sinh được loan báo khắp nơi. Chúa đến trần gian để cứu chuộc nhân loại tội lỗi bằng sự chết và phục sinh của người. 

Nhân loại hôm nay thượng tôn khoa học, chối bỏ sự hiện diện của Thiên Chúa. Con người sống thực dụng và chạy theo vật chất. Nhưng chắc chắn không thể đủ lý lẽ mà phủ nhận Thiên Chúa. Thiên Chúa là chủ tể của Lịch sử và là tác giả của trật tự lạ lùng của vũ trụ cũng như con người. 

Đức Kitô phục sinh trong vinh quang của Thiên Chúa. Là những Kitô hữu, ta nhận ra Chúa hiện diện sống động trong cuộc sống thường nhật, qua quyền năng sáng tạo yêu thương và bàn tay quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa. Mầu nhiệm Phục sinh mời gọi chúng ta tin vào Thiên Chúa là Cha chúng ta. Thiên Chúa đã sáng tạo muôn vật muôn loài. Dù con người tội lỗi Thiên Chúa vẫn yêu thương. Ngài sai Con Một đến trần gian để cứu chuộc chúng ta. Đức Kito khải hoàn vinh thắng đã đem đến sự sống mới cho chúng ta, đưa chúng ta về với Thiên Chúa. Những cử hành đức tin của chúng ta trong Nhiệm thể Đức Kito là Giáo hội luôn có chính Chúa hiện diện. 

Ngôi mộ trống làm chứng Đức Kitô đã Phục sinh. Ngôi mộ mới chính là Giáo hội hôm nay. Ngôi mộ mở là cõi lòng mỗi người chúng ta hôm nay. Đừng để cõi lòng ta vắng Chúa, nhưng hãy để Người đồng hành với ta, cùng bước đi trên hành trình trần gian, vượt qua mọi khó khăn gian nan trong cuộc sống. Chúng ta được mời gọi chết đi cho tội lỗi để cùng bước vào đời sống Phục sinh viên mãn với Chúa Kitô. Hãy sống những giá trị đức tin cao quý, đừng để trần gian níu kéo ta nhưng hãy hướng lên trời cao, hướng về Thiên Chúa là Cha chúng ta, về Đức Kitô là Đấng Phục Sinh Cứu độ chúng ta. Cuối cùng, Đức cha cầu chúc mọi thành phần Dân Chúa hiện diện sống mạnh mẽ đức tin đã lãnh nhận, trở nên những ngọn nến Phục Sinh cháy sáng lan tỏa để đem Tin Mừng Phục Sinh của Chúa đến với mọi người.

Thánh lễ kết thúc vào hồi 7h30, khi bình minh của Chúa nhật Phục Sinh đã chiếu tỏa khắp không gian vạn vật, một ngày đầy ánh sáng và yên bình. Mọi người hân hoan trong niềm vui ngày Chúa sống lại, chào thăm và cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp, trong ân sủng và bình an của Chúa Phục Sinh.

 
nttls 6
 
nttls 7

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông GIáo phận.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập35
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm34
 • Hôm nay5,771
 • Tháng hiện tại191,140
 • Tổng lượt truy cập4,929,563
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây