Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng Giáo xứ Lộc Bình

Thứ ba - 24/11/2020 01:32 982 0
Vào hồi 9 giờ 30 sáng thứ Ba, ngày 24/11/2020, Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là Bổn mạng của Giáo xứ Lộc Bình (Giáo hạt Lạng Sơn) đã được cử hành trọng thể do Đức cha Giáo phận chủ sự.
Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng Giáo xứ Lộc Bình
Đồng tế với Đức cha Giuse có Cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh, quý Cha Quản hạt và quý Cha trong Giáo phận. Đông đảo quý Phó tế, tu sỹ, quý Hội đồng mục vụ và quý khách từ các xứ đạo cũng như cộng đoàn Dân Chúa Lộc Bình đã sốt sắng hiệp dâng Thánh Lễ.
 
image1 8

Giáo xứ Lộc Bình trước đây tôn nhận Thánh Giuse Bạn Trăm Năm Đức Trinh Nữ Maria làm Bổn mạng. Thánh đường Lộc Bình được cung hiến ngày 05/11/2013 dưới tước hiệu Thánh Cả Giuse. Năm nay, Đức Giám mục Giáo phận đã chấp thuận để Giáo xứ này nhận Các Thánh Tử Đạo Việt Nam làm Bổn mạng. Lý giải cho sự thay đổi này, Đức cha Giuse trong lời ngỏ nhập lễ hôm nay đã nói: “Lần đầu tiên Giáo xứ Lộc Bình mừng lễ Bổn mạng là Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Mặc dù Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng chúng ta chưa có vị Tử đạo nào được Giáo hội ghi danh và tôn kính trên Bàn Thờ, nhưng thực sự vùng đất này thấm đẫm bao công sức và cả máu đào của các vị Thừa sai, nơi đây có bao chứng nhân can trường sống và giữ vững cùng làm chứng cho Đức Tin suốt dòng lịch sử trăm năm của Giáo phận giữa vô vàn khó khăn thách đố gian nan. Bao mồ hôi nước mắt và máu đào của các Mục tử và Tông đồ giáo dân cũng như các tín hữu đã đổ xuống để gầy dựng ngôi nhà Đức Tin nơi miền đất này. Vì thế, việc xứ đạo Lộc Bình tôn nhận Các Thánh Tử Đạo Việt Nam làm Bổn mạng mang nhiều ý nghĩa, thôi thúc mỗi người chúng ta chiêm ngắm gương anh hùng đức tin của các bậc tiền bối, đồng thời sống niềm tin cách mạnh mẽ và can đảm làm chứng cho đức tin giữa muôn thử thách của cuộc đời.
image3 1

Trong bài giảng lễ, Đức cha chia sẻ: Tử vì Đạo là làm chứng cho đức tin vào Tình Yêu của Thiên Chúa dành cho con người. Không chỉ là ơn dành cho các vị tử đạo nhưng còn là ơn gọi của tất cả chúng ta. Chúng ta có sứ vụ làm chứng cho ơn cứu độ của Thiên Chúa cho con người. Đó là mối dây liên kết mật thiết và liên tục giữa chúng ta với các Thánh. Đồng thời, đó cũng là lý do cho niềm vui mừng của chúng ta hôm nay bởi chúng ta cùng chung định mệnh nên Thánh và chung sứ vụ làm chứng cho Thiên Chúa trong cuộc đời mình.
 
image4 2

Các Thánh không chỉ làm chứng cho Chúa bằng việc hy sinh mạng sống của mình nhưng thực sự các ngài đã trung thành sống và làm chứng cho đức tin ngay trong chính đời sống thường ngày của mình, cầu nguyện yêu thương và tha thứ cho những người làm hại mình. Các ngài đã sống đức tin, vuông tròn bổn phận trong đời sống cá nhân, gia đình, Giáo hội và xã hội theo tinh thần tám mối Phúc Thật. Tử vì đạo là ơn được ban cho chúng ta qua bí tích Rửa Tội và Thêm Sức khi chúng ta lãnh nhận sứ vụ làm chứng cho Thiên Chúa là Cha chúng ta ở trên Trời. Mỗi chúng ta được mời gọi chiến thắng tội lỗi và sự dữ trong từng khoảnh khắc của cuộc đời, đó là chiến thắng trong đức tin theo gương các vị Tử đạo là cha ông chúng ta.
 
image5 1

Kết thúc bài giảng, Đức cha nói: Nhà thờ Giáo xứ Lộc Bình chúng ta toạ lạc nơi một ngọn đồi ngay trung tâm thị trấn Lộc Bình, thật đẹp và đáng chiêm ngắm, nhưng cũng là lời mời gọi mỗi người chúng ta hãy sống thế nào cho mọi người nhận ra ánh sáng Đức Tin và Tin Mừng nơi chính cuộc sống thường ngày của chúng ta. Ước mong sao khi chúng ta tự hào về các bậc tiền nhân anh dũng của chúng ta trong đức tin thì chúng ta cũng có thể tự hào về đời sống đức tin nhiệt thành của chúng ta ngay hôm nay.
 
image6 1

Cuối Thánh lễ, ông Phaolo Phan Đình Giỏi – Chủ tịch HĐMV Giáo xứ, đã thay mặt cho toàn thể Cộng đoàn Dân Chúa Lộc Bình dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa vì muôn ơn lành Chúa đã thương ban trên Giáo xứ và nơi từng người tín hữu, cùng bày tỏ niềm vinh hạnh được tôn nhận Các Thánh Tử Đạo Việt Nam làm bổn mạng. Đồng thời, vị đại diện cũng nói lên lời tri ân của cộng đoàn Giáo xứ tới Đức cha khả kính của Giáo phận, quý Cha, quý tu sỹ, quý khách và cộng đoàn vì tình nghĩa, sự quan tâm tới Giáo xứ Lộc Bình và nhất là hiện diện hiệp dâng Thánh lễ trọng thể hôm nay.
 
image7 2

Đức cha Giuse một lần nữa chúc mừng Giáo xứ Lộc Bình nhân ngày mừng Bổn mạng là Các Thánh Tử Đạo Việt Nam hôm nay. Ngài cầu chúc mỗi thành viên trong gia đình Giáo xứ này ngày càng sống đức tin mạnh mẽ hơn và can đảm diễn tả cùng làm chứng cho đức tin ngay trong cuộc sống thường nhật, mỗi người hãy nhiệt thành cộng tác xây dựng Giáo xứ và làm cho nơi đây trở nên dấu chỉ sống động của Tình Yêu Cứu Độ Chúa ban cho con người.
 
image8 1

Đại lễ Bổn mạng của Giáo xứ Lộc Bình diễn ra tốt đẹp, trang trọng và chan chứa tình Chúa – tình người. Đây thực sự là một ngày đáng nhớ trong lịch sử của Giáo xứ này. Niềm vui ngày Đại lễ cũng chính là nguồn động lực khích lệ cho mọi thành phần Dân Chúa: Khi xưa Các Thánh Tử Đạo đã dùng chính đời sống và tính mạng của mình để làm chứng cho đức tin, ngày nay mỗi tín hữu Lộc Bình cũng được mời gọi cộng tác với ơn Chúa và nỗ lực để sống đức tin và chiếu tỏa đức tin cho mọi người. 
 
image9 1


Xem Album hình ảnh tại đây
 

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông GIáo phận

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập60
  • Hôm nay10,543
  • Tháng hiện tại293,998
  • Tổng lượt truy cập11,649,440
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây