Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê

Chủ nhật - 15/11/2020 11:53 472 0
Vào hồi 19 giờ 30 chiều Chúa nhật, 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và ban Bí tích Thêm Sức cho 15 em thiếu nhi và giới trẻ tại Giáo xứ Thất Khê.
Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê

Đồng tế với Đức cha Giuse có Cha xứ Thất Khê Phaolô Nguyễn Văn Thảo, Cha Phó xứ Phêrô Vũ Văn Hiển và Cha Chánh văn phòng Tòa GIám mục Antôn Nguyễn Văn Dưỡng. Thánh lễ cũng có sự hiện diện của Thầy Tân Phó Tế Antôn Đặng Văn Đạo.

Thánh lễ được cử hành sốt sắng với sự tham dự của thân nhân bạn hữu các em được lãnh Bí tích Thêm Sức hôm nay cùng đông đảo mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ Thất Khê.

Bước vào Thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý với ngài trong Thánh lễ qua ba ý chỉ chính: Trước hết, Thánh lễ hôm nay chúng ta mừng kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam và cũng là bổn mạng của Hội đồng Mục vụ và giáo chức trong Giáo xứ; thứ đến, trong tâm tình của Tháng 11, chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho các vị Mục tử đã coi sóc Giáo xứ, nhất là Đức cha cố Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ, cùng cầu nguyện cho chính các bậc tiền nhân của mỗi chúng ta nơi đây; cuối cùng, chúng ta cầu nguyện cho các em thiếu nhi và giới trẻ được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức trong Thánh lễ hôm nay, được luôn tràn đầy Chúa Thánh Thần và mạnh mẽ sống đức tin, làm chứng cho đức tin.

Sau khi cộng đoàn nghe công bố Tin Mừng, cha xứ Phaolô đã giới thiệu 15 em thiếu nhi và giới trẻ trong giáo xứ Thất Khê để thỉnh cầu Đức Giám mục Giáo phận ban Bí tích Thêm Sức cho các em hôm nay. Cộng đoàn hân hoan chúc mừng các em và hợp lời Tạ ơn Thiên Chúa. Đây không chỉ là niềm vui thánh thiêng cho mỗi em và gia đình các em, nhưng còn là niềm vui chung của toàn thể xứ đạo khi chứng kiến các em được lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần và được coi là trưởng thành trong đời sống đức tin để mạnh mẽ lên đường làm chứng tá Tin Mừng.

Trong bài giảng, Đức cha quảng diễn về ý nghĩa "Tử đạo là làm chứng nhân". Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam đã mạnh mẽ can đảm làm chứng nhân cho Đức Tin của mình, dẫu phải đối diện với vô vàn khó khăn thử thách gian nan, dẫu phải hy sinh chính mạng sống của mình, các ngài vẫn một niềm trung tín và giữ vững đức tin. Các em được lãnh Bí tích Thêm Sức hôm nay cũng chính là những chứng nhân đức tin trong chính đời sống thường nhật. Nhưng làm chứng thế nào? - câu hỏi ngỏ của Đức cha gửi đến tất cả mọi người hiện diện. Mỗi tín hữu được mời gọi làm chứng cho Chúa trong mọi lứa tuổi và nơi mọi hoàn cảnh cụ thể của mỗi người.

Với các em được lãnh Bí tích hôm nay, Đức cha mời gọi các em hãy sử dụng ơn Chúa Thánh Thần cho nên, hãy biết cộng tác với ơn của Chúa để luôn chọn lựa những điều tốt trong cuộc sống mình, biết phân định và loại trừ sự xấu, sự dữ ra khỏi cuộc sống của mình. Các em ngày nay được ghi nhận là có những bước trưởng thành sớm về thể lý và tâm lý, nhưng cũng vì vậy mà các em sẽ lãnh nhận trách nhiệm sớm hơn. Trách nhiệm về bản thân, trách nhiệm về đời sống, về gia đình và sự nghiệp. Nhưng trên hết các em sẽ lãnh nhận trách nhiệm làm chứng tá cho đức tin. Hạt giống đức tin các em đã được lãnh nhận như những di sản cao quý của các bậc tiền nhân, các em có trách nhiệm gìn giữ và làm tăng triển di sản đó, làm cho di sản đức tin được lan tỏa nơi mọi người trong chính môi trường sống đầy phong phú mà các em đang trải nghiệm.
 
Tiếp tục bài giảng, Đức cha chia sẻ về tầm quan trọng của những bậc làm cha làm mẹ trong hành trình đời sống đức tin của các em. Các em được lãnh Bí tích hôm nay không chỉ do công khó của cha xứ hay các bậc hữu trách nhưng còn do công khó của các bậc phụ huynh. Con cái là hồng ân Chúa ban. Mỗi phụ huynh là gương mẫu cho con cái trong việc thờ phượng Chúa và sống đức tin.  Như bà Mẹ trong sách Macabe tràn đầy niềm tin vào Thiên Chúa. Ngài mời gọi các phụ huynh và mỗi người noi gương các vị Tử đạo hãy chọn lựa giá trị đức tin cao quý trong đời sống của mình, chọn sự thiện tránh sự ác, chọn những gì là thiêng liêng cao quý để vươn lên khỏi sự trần tục. Chúa Thánh Thần đã thêm sức mạnh cho các Tông đồ can đảm làm chứng cho Chúa. Mỗi người chúng ta hôm nay cũng được đầy tràn Chúa Thánh Thần để sống đức tin kiên trung, đầy lòng yêu mến Chúa và hăng hái cộng tác với nhau xây dựng cộng đoàn đức tin, cộng đoàn bác ái và cộng đoàn truyền giáo. 

 

img 5760 16 11 2020


Trong nghi thức ban Bí tích Thêm Sức, các em thiếu nhi cùng toàn thể cộng đoàn long trọng Tuyên xưng Đức tin. Sau đó, Đức cha cùng cộng đoàn quỳ gối hát kinh xin ơn Chúa Thánh Thần. Ngài đặt tay trên đầu các ứng viên và đọc lời nguyện của Bí tích Thêm Sức. Nghi thức được tiếp diễn với việc từng em thiếu nhi và người đỡ đầu tiến lên quỳ trước Đức cha để được ngài xức Dầu thánh, ghi ấn tín ơn Chúa Thánh Thần.

Thánh lễ kết thúc với Phép lành trọng thể của Đức Giám mục Giáo phận chủ tế.

Nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần xuống tràn ngập hôm nay nơi các em lãnh Bí tích Thêm Sức và Thánh Thể Chúa đang ngự trong lòng các em Rước lễ lần đầu cũng như toàn thể cộng đoàn sẽ làm cho đời sống đức tin của các em và mỗi người thêm mạnh mẽ phong nhiêu và mỗi người trở nên chứng tá của Chúa giữa lòng đời hôm nay.


Xem Album hình ảnh tại đây

 

1 1
 

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông GIáo phận

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập78
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm66
 • Hôm nay11,176
 • Tháng hiện tại207,569
 • Tổng lượt truy cập9,912,357
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây