Thánh lễ ban Bí tích Rửa tội, Thêm sức, hợp thức hóa Hôn nhân tại Giáo xứ Cao Bình

Thứ tư - 30/12/2020 05:13 683 0
Đức Giám mục Giáo phận chủ sự Thánh lễ mừng kính Thánh Gia Thất và ban Bí tích Rửa Tội, Thêm Sức, hợp thức hóa Hôn Nhân và làm phép hang đá tại Giáo xứ Cao Bình.
Thánh lễ ban Bí tích Rửa tội, Thêm sức, hợp thức hóa Hôn nhân tại Giáo xứ Cao Bình
Vào lúc 10 giờ sáng Chúa nhật, ngày 27 tháng 12 năm 2020, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Thánh Gia Thất và ban Bí tích Rửa Tội, Thêm Sức, hợp thức hóa Hôn Nhân và làm phép hang đá tại Giáo xứ Cao Bình.
 
141

Đồng tế với Đức cha Giu-se có Cha Giu-se Nguyễn Văn Phượng, chánh xứ Cao Bình, cha Quản lý Tòa Giám mục Giu-se Hoàng Văn Tiệc và quý cha trong Hạt Cao Bằng.
Tham dự Thánh lễ trọng đại này, còn có sự hiện diện rất quý báu của Gia đình Na-da-rét ở Giáo xứ Thái Hà thuộc tổng Giáo phận Hà Nội, Hội người mù Hòa An Cao Bằng (30 người), nhóm người đồng bào H’mông ở Bản Lũng Già, một số bạn bè thân hữu tôn giáo bạn, cùng đông đảo giáo dân trong Giáo xứ Cao Bình và Giáo xứ Nà Cáp.

 
img 3

Khởi đầu Thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng cùng hiệp ý với ngài cầu nguyện cho các ý chỉ: Trước tiên, mừng kính Lễ Thánh Gia, bổn mạng Gia Đình Na-da-rét; Thứ đến, cầu nguyện cho những người dự tòng sẽ lãnh nhận các Bí tích và các em  được  rửa tội, thêm sức cũng như những đôi hợp thức hóa hôn nhân được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần.  Ngoài ra, ngài cũng mời gọi cộng đoàn  hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa cùng với Cha Giu-se Trần Chu Năng, Phó xứ Thanh Sơn trong ngày kỷ niệm 3 năm hồng ân Linh mục.
Khi cộng đoàn nghe công bố Tin Mừng xong, Cha chánh xứ Giu-se Nguyễn Văn Phượng đã giới thiệu tới Đức cha và xin ngài ban Bí tích cho 15 người (4 trẻ em, 11 người lớn) lãnh nhận Bí tích Rửa tội, 31 người lãnh nhận Bí tích Thêm sức và 2 đôi hợp thức hóa Hôn nhân . Đặc biệt, trong số 15 người lãnh nhận Bí tích Rửa tội, có cặp đôi ông bà mù (ông Nguyễn Văn Thuận và bà Nguyễn Thị Yết), gia đình Chị Hoàng Thị Vui (Mẹ, hai con cùng Rửa Tội, lãnh các Bí tích), anh Đào Văn Phong và Gia đình Anh Đào Văn Long – Người H’mông (vợ, 2 con cùng lãnh nhận Bí tích) là những người tân tòng, nhưng tự nguyện tìm hiểu, học hỏi và xin theo đạo.

 
img 11
 
img 8

Đây quả là niềm vui lớn, không những cho các em, mà còn cho cả cộng đoàn Giáo xứ. Bởi lẽ, từ xưa đến nay, chưa bao giờ Giáo xứ có nhiều người cùng lãnh nhận các Bí tích đông như hôm nay.
Trong bài giảng, Đức Cha hỏi mọi người: Ngoài ơn làm con Chúa ra, thì ơn nào quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người? Rất nhiều người trả lời là ơn Chúa Thánh Thần, ơn mến Chúa yêu người, ơn bình an, ơn hiếu thảo, kính mến Chúa… cuối cùng ngài trả lời: Ơn cao trọng nhất là ơn có một gia đình. Từ ý tưởng này, ngài quảng diễn, mỗi người đều có gia đình, có cha, có mẹ. Do vậy, mỗi người phải biết vui vén, xây dựng gia đình ấm êm hạnh phúc. Mỗi người phải biết tạ ơn Thiên Chúa, vì đã cho chúng ta một gia đình. Đức cha cũng mời gọi tất cả mọi người, nhìn lên Gia Đình Thánh Gia xưa, để noi gương, bắt chước trong đời sống gia đình của  mình, ngõ hầu làm cho gia đình của mình trở nên máng cỏ, trở nên hơi ấm tình yêu cho Chúa ngự vào, đó chính là ý nghĩa đích thực của việc mừng lễ Gia Thất, và mừng biến cố Chúa Giáng Sinh làm người…
 Sau Thánh lễ,  Đức cha  làm Phép Hang Đá và Vườn Bê-lem. Làm phép hang đá xong, cộng đoàn cùng chung vui trong bữa cơm gia đình của Giáo xứ.

 
img 20

Xin tạ ơn Thiên Chúa vì tất cả những hồng ân mà Ngài đã ban cho Giáo xứ Cao Bình. Ước mong, tất cả mọi người luôn cùng chung tay, xây dựng Giáo xứ, Giáo phận ngày càng hiệp nhất, yêu thương và luôn biết bắt chước, noi gương Gia đình Thánh Gia xưa, để làm cho gia đình của mình trở nên những mái ấm, trở nên những ngôi nhà cho Chúa ngự.
 
img 7 3 

Tác giả bài viết: Giu-se Nguyễn Văn Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập68
 • Máy chủ tìm kiếm14
 • Khách viếng thăm54
 • Hôm nay23,653
 • Tháng hiện tại316,232
 • Tổng lượt truy cập10,021,020
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây