Thánh lễ ban Bí tích Rửa tội, Thêm sức, hợp thức hóa Hôn nhân tại Giáo xứ Cao Bình

Thứ tư - 30/12/2020 05:13 845 0
Đức Giám mục Giáo phận chủ sự Thánh lễ mừng kính Thánh Gia Thất và ban Bí tích Rửa Tội, Thêm Sức, hợp thức hóa Hôn Nhân và làm phép hang đá tại Giáo xứ Cao Bình.
Thánh lễ ban Bí tích Rửa tội, Thêm sức, hợp thức hóa Hôn nhân tại Giáo xứ Cao Bình
Vào lúc 10 giờ sáng Chúa nhật, ngày 27 tháng 12 năm 2020, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Thánh Gia Thất và ban Bí tích Rửa Tội, Thêm Sức, hợp thức hóa Hôn Nhân và làm phép hang đá tại Giáo xứ Cao Bình.
 
141

Đồng tế với Đức cha Giu-se có Cha Giu-se Nguyễn Văn Phượng, chánh xứ Cao Bình, cha Quản lý Tòa Giám mục Giu-se Hoàng Văn Tiệc và quý cha trong Hạt Cao Bằng.
Tham dự Thánh lễ trọng đại này, còn có sự hiện diện rất quý báu của Gia đình Na-da-rét ở Giáo xứ Thái Hà thuộc tổng Giáo phận Hà Nội, Hội người mù Hòa An Cao Bằng (30 người), nhóm người đồng bào H’mông ở Bản Lũng Già, một số bạn bè thân hữu tôn giáo bạn, cùng đông đảo giáo dân trong Giáo xứ Cao Bình và Giáo xứ Nà Cáp.

 
img 3

Khởi đầu Thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng cùng hiệp ý với ngài cầu nguyện cho các ý chỉ: Trước tiên, mừng kính Lễ Thánh Gia, bổn mạng Gia Đình Na-da-rét; Thứ đến, cầu nguyện cho những người dự tòng sẽ lãnh nhận các Bí tích và các em  được  rửa tội, thêm sức cũng như những đôi hợp thức hóa hôn nhân được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần.  Ngoài ra, ngài cũng mời gọi cộng đoàn  hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa cùng với Cha Giu-se Trần Chu Năng, Phó xứ Thanh Sơn trong ngày kỷ niệm 3 năm hồng ân Linh mục.
Khi cộng đoàn nghe công bố Tin Mừng xong, Cha chánh xứ Giu-se Nguyễn Văn Phượng đã giới thiệu tới Đức cha và xin ngài ban Bí tích cho 15 người (4 trẻ em, 11 người lớn) lãnh nhận Bí tích Rửa tội, 31 người lãnh nhận Bí tích Thêm sức và 2 đôi hợp thức hóa Hôn nhân . Đặc biệt, trong số 15 người lãnh nhận Bí tích Rửa tội, có cặp đôi ông bà mù (ông Nguyễn Văn Thuận và bà Nguyễn Thị Yết), gia đình Chị Hoàng Thị Vui (Mẹ, hai con cùng Rửa Tội, lãnh các Bí tích), anh Đào Văn Phong và Gia đình Anh Đào Văn Long – Người H’mông (vợ, 2 con cùng lãnh nhận Bí tích) là những người tân tòng, nhưng tự nguyện tìm hiểu, học hỏi và xin theo đạo.

 
img 11
 
img 8

Đây quả là niềm vui lớn, không những cho các em, mà còn cho cả cộng đoàn Giáo xứ. Bởi lẽ, từ xưa đến nay, chưa bao giờ Giáo xứ có nhiều người cùng lãnh nhận các Bí tích đông như hôm nay.
Trong bài giảng, Đức Cha hỏi mọi người: Ngoài ơn làm con Chúa ra, thì ơn nào quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người? Rất nhiều người trả lời là ơn Chúa Thánh Thần, ơn mến Chúa yêu người, ơn bình an, ơn hiếu thảo, kính mến Chúa… cuối cùng ngài trả lời: Ơn cao trọng nhất là ơn có một gia đình. Từ ý tưởng này, ngài quảng diễn, mỗi người đều có gia đình, có cha, có mẹ. Do vậy, mỗi người phải biết vui vén, xây dựng gia đình ấm êm hạnh phúc. Mỗi người phải biết tạ ơn Thiên Chúa, vì đã cho chúng ta một gia đình. Đức cha cũng mời gọi tất cả mọi người, nhìn lên Gia Đình Thánh Gia xưa, để noi gương, bắt chước trong đời sống gia đình của  mình, ngõ hầu làm cho gia đình của mình trở nên máng cỏ, trở nên hơi ấm tình yêu cho Chúa ngự vào, đó chính là ý nghĩa đích thực của việc mừng lễ Gia Thất, và mừng biến cố Chúa Giáng Sinh làm người…
 Sau Thánh lễ,  Đức cha  làm Phép Hang Đá và Vườn Bê-lem. Làm phép hang đá xong, cộng đoàn cùng chung vui trong bữa cơm gia đình của Giáo xứ.

 
img 20

Xin tạ ơn Thiên Chúa vì tất cả những hồng ân mà Ngài đã ban cho Giáo xứ Cao Bình. Ước mong, tất cả mọi người luôn cùng chung tay, xây dựng Giáo xứ, Giáo phận ngày càng hiệp nhất, yêu thương và luôn biết bắt chước, noi gương Gia đình Thánh Gia xưa, để làm cho gia đình của mình trở nên những mái ấm, trở nên những ngôi nhà cho Chúa ngự.
 
img 7 3 

Tác giả bài viết: Giu-se Nguyễn Văn Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay10,543
  • Tháng hiện tại293,549
  • Tổng lượt truy cập11,648,991
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây