Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

Thứ sáu - 02/04/2021 05:48 562 0
Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
Thứ Năm Tuần Thánh 
Kỷ niệm việc Chúa Giêsu ăn bữa tối cuối cùng với 12 môn đệ trước khi Chúa Giêsu chia tay các môn đệ để ra đi nộp mình chịu khổ hình. Bữa ăn này cũng được gọi là bữa ăn “Tình Thương”, vì trong bữa ăn này, Chúa Giêsu đã lập hai Bí Tích đặc biệt nói lên tình thương của Chúa đối với nhân loại: “Bí Tích Thánh Thể” để nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của các tín hữu bằng chính Mình và Máu Thánh Người. “Bí Tích Truyền Chức Thánh” để thiết lập chức “Linh Mục Thừa Tác”; qua Bí Tích này, Thiên Chúa tuyển chọn một số người để làm Linh Mục thừa tác, tiếp tục cử hành Bí Tích Thánh Thể và duy trì sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Mầu Nhiệm Mình và Máu Thánh Chúa qua mọi thời gian và ở mọi nơi.
 
1 6 copy
 
1 17 copy

Cũng trong “bữa ăn tình thương” tối Thứ Năm Tuần Thánh, Chúa Giêsu cúi mình xuống rửa chân cho các tông đồ, để dạy cho các Ngài bài học yêu thương phục vụ trong khiêm tốn.
Sau khi rửa chân cho 12 ông xong, Chúa Giêsu mới nói: “Thầy đã cúi xuống rửa chân cho chúng con là để dạy chúng con bài học yêu thương phục vụ: Như Thầy đã rửa chân cho chúng con, chúng con cũng hãy rửa chân cho nhau” (Ga 13,12).
 
1 13 copy
 
1 9 copy

Sau Thánh Lễ, là phần rước trọng thể Mình Thánh Chúa vào một nơi trang trọng để toàn thể Dân Chúa chia phiên nhau đến tôn kính và cầu nguyện cho đến nửa đêm.
 
1 21 copy
 
1 25 copy
 
1 32 copy
 
1 42 copy

Xem thêm hình ảnh tại đây

Thứ Sáu Tuần Thánh
Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh hợp với truyền thống cổ xưa: Không có Thánh Lễ, tức là không có truyền phép Thánh Thể. Tuy nhiên, Thánh Thể vẫn được giữ từ Thánh Lễ hôm trước, và mỗi người tham dự vẫn được đón nhận Thánh Thể.
 
dsc 0140 copy
 
dsc 0143 copy
 
dsc 0196 copy

Thứ Sáu Tuần Thánh không cử hành Thánh Lễ, nhưng có nghi thức tôn kính Thánh Giá để tưởng niệm cuộc khổ nạn và sự chết của Chúa Giêsu. Đối với người đời, thập giá luôn mang một màu sắc của sự ảm đạm, bạo lực và chết chóc. Nhưng đối với người Kitô hữu, Thập giá Đức Kitô lại luôn là biểu tượng của tình yêu, sự vinh quang và niềm tự hào.
 
dsc 0159 copy
 
dsc 0164 copy
 
dsc 0187 copy

Đi 14 Chặng Đàng Thánh Giá quanh nhà thờ Chính toà lúc 15 giờ do Đức cha Giuse chủ sự.
 
dsc 0034 copy
 
dsc 0060 copy
 
dsc 0064 copy
 
dsc 0112 copy

Xem thêm hình ảnh tại đây

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay6,989
  • Tháng hiện tại38,680
  • Tổng lượt truy cập11,695,744
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây