Giáo xứ Tà Lùng: Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh

Thứ sáu - 19/04/2019 01:00 646 0
Vào hồi 19h00 chiều Thứ Năm Tuần Thánh, 18 tháng 04 năm 2019, tại Nhà thờ GIáo xứ Tà Lùng, Cha xứ Antôn Bùi Văn Tăng đã chủ sự Thánh Lễ Tiệc Ly. Thánh lễ khởi đầu trong Tam Nhật Vượt Qua này có sự tham dự của rất đông anh chị em giáo hữu trong GIáo xứ.
Giáo xứ Tà Lùng: Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh
Trong đời sống đức tin của mình, mỗi người Kitô hữu cũng như toàn dân Thiên Chúa luôn có nhu cầu phải lần lượt ôn lại, trong kỳ lễ vượt qua hằng năm, những gì xẩy ra trong cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu như các sách Tin Mừng thuật lại. Từ bữa tối Người ăn với các môn đệ trước khi chịu chết cho đến lần Người hiện ra với những môn đệ đó ngày Chúa Nhật kế tiếp, tất cả những gì Người đã làm nhất là việc Người chịu chết và sống lại, đều đem lại ơn cứu độ, tất cả những gì Người đã nói đều là lời cứu độ. Giáo Hội, Mẹ Thánh của chúng ta, xưa cũng như nay đều lưu tâm đến việc cử hành phụng vụ của ba ngày trọng đại nầy - một danh xưng khác được dùng để chỉ ba ngày nầy đó là “Tam Nhật Vượt Qua”. Tam Nhật Vượt Qua được bắt đầu với Thánh Lễ Tiệc Ly hôm nay.

Với thánh lễ chiều thứ Năm Tuần Thánh, phụng vụ Giáo hội bắt đầu ngày thứ nhất của Tam Nhật Vượt Qua. Mỗi năm người Do Thái ăn mừng Lễ Vượt Qua, để tưởng nhớ lại việc Chúa giải thoát họ ra khỏi đất Aicập. Chúa Giêsu, mượn biến cố nầy để khai mào cuộc thương khó, khi Ngài cùng với các môn đồ thân tín dùng bữa ăn Vượt Qua. Nhưng Ngài muốn cho bữa ăn nầy trở thành bữa tiệc của một Giao ước mới mà Ngài sẽ thiết lập, khi Ngài hy sinh đổ máu trên thập giá. Vì thế, khi trao cho các môn đồ tấm bánh và chén rượu, là đồ ăn và thức uống, đã trở thành Mình và Máu Ngài nuôi thế gian.

Mỗi lần cử hành thánh lễ, Giáo hội Công Giáo lại tái diễn lại bữa tiệc của Chúa để tưởng niệm việc Ngài đã chết và sống lại, mừng vui vì Ngài hiện diện, và trông chờ Ngài lại đến. Nhưng hôm nay, trong ngày Thứ Năm Tuần Thánh, đặc biệt hơn những ngày khác, cộng đoàn Phụng vụ sẽ tưởng niệm chính ngày Chúa Giêsu lập phép Thánh Thể và thiết lập chức Linh mục Thượng Phẩm, để qua Các Ngài, Chúa trực tiếp và hiện diện luôn mãi với nhân loại cho tới ngày Chúa lại đến phán xét nhân loại,

 
tiec ly ta lung29 1

Trong Thánh lễ này, sau bài giảng, Cha xứ Antôn cũng đã cử hành lại nghi thức rửa chân, như khi xưa Chua rửa chân cho các Tông đồ. Ý nghĩa của việc rửa chân nói lên tinh thần Chúa muốn cho các tông đồ thực hiện, đó là phục vụ anh chị em mình trong tinh thần khiêm hạ thẳm sâu.

Thánh lễ tiếp tục được cử hành với phần Phụng vụ Thánh Thể. Chính trong đêm nay, cách đây trên hai ngàn năm, Đức Giêsu đã cử hành hy tế tạ ơn này, giờ đây, hy tế tiếp tục được cử hành mọi ngày cho đến khi Người trở lại. 

 
tiec ly ta lung26 1

Sau phần hiệp lễ, cha xứ chủ sự nghi thức cung nghinh Mình Máu Thánh Chúa đi quanh nhà thờ Giáo xứ và tiến về bàn thờ phụ với nhà Tạm bên cạnh bàn thờ. 
 
tiec ly ta lung13
 

Trong những giờ phút tiếp theo, cộng đồng Dân Chúa có những giờ phút thinh lặng, hồi tâm, cầu nguyện và chiêm ngắm Chúa Giê-su Thánh Thể, canh thức với Người trong Đêm Cực Thánh này, hiệp với những khắc khoải của Người nơi vườn Cây Dầu xưa.

Xem album hình ảnh tại đây.

 

Tác giả bài viết: Giáo xứ Tà Lùng

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay5,512
  • Tháng hiện tại333,289
  • Tổng lượt truy cập9,282,375
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây