GIáo xứ Nà Cáp xây kè và đổ nền khu đất mới

Thứ bảy - 30/03/2019 10:09 825 0
Bà con giáo dân Nà Cáp những ngày này đang san lấp mặt bằng và xây kè móng cho mảnh đất mới. Công việc được thực hiện trong sự chung tay góp sức của mọi người nơi đây, với tâm tình vui tươi hồ hởi. Với sự khởi đầu này, tuy còn nhiều thiếu thốn và khiêm tốn, nhưng bà con Nà Cáp đã đang dần biến Ngôi Nhà thờ mơ ước thành hiện thực.
GIáo xứ Nà Cáp xây kè và đổ nền khu đất mới
Nà Cáp là một giáo xứ mới và khá đặc biệt của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. Từ năm 2001, Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt khi đó là Giám mục Chính Tòa Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ anh chị em giáo hữu miền xuôi đang làm ăn sinh sống tại khu vực lân cận thị xã Cao Bằng để thiết lập Cộng đoàn và dần nâng lên thành Giáo họ Nà Cáp trực thuộc Giáo xứ Thanh Sơn.

Qua thời gian, Giáo họ đã có nhiều bước tiến đáng khích lệ về đời sống sinh hoạt mục vụ cũng như số nhân danh. Đến thời Giám mục Chính Toà là Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giáo họ Nà Cáp từng bước đi vào sinh hoạt ổn định, có nơi quy tụ cộng đoàn tạm thời, thường xuyên có quý Cha tới cử hành Phụng vụ, giáo dân cũng định cư tại Cao Bằng nhiều hơn trước.

Năm 2017, sau Đại hội Truyền Giáo lần I của Giáo phận, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Chính Toà đương nhiệm đã thiết lập Giáo xứ mới Nà Cáp trực thuộc hạt Cao Bằng và đặt Cha Antôn Đỗ Văn Tiên làm Chính xứ tiên khởi. Tuy nhiên, Giáo xứ tân lập này chưa có Nhà thờ, Nhà xứ. Mọi sinh hoạt Phụng vụ được cử hành tại Nhà nguyện tạm, Cha xứ cũng vẫn đang ở một căn nhà thuê. Thao thức lớn nhất của bà con Nà Cáp là sớm có được ngôi Nhà thờ xứng đáng làm trái tim quy tụ cộng đoàn và cử hành Phụng vụ.

Vào tháng 10 năm 2018, sau Đại hội Dân Chúa của Giáo xứ, được sự chấp thuận của Đức cha Giáo phận, sự giúp đỡ của thân hữu gần xa và nỗ lực của chính mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ, Cha xứ Antôn và bà con giáo dân Nà Cáp đã mua được mảnh đất ngay phía trước khu Nhà nguyện tạm hiện nay. Đây có thể coi là điểm mốc đầu tiên hướng tới việc xây dựng Nhà Chúa nơi đây, là niềm vui lớn của mọi thành phần Dân Chúa Nà Cáp dẫu còn nhiều khó khăn phía trước.

Từ giữa tháng 3 năm 2019, bà con giáo dân đã từng bước dọn dẹp khu đất và trong tuần này đã tiến hành xây kè, đổ đất nền. Công việc được thực hiện trong sự chung tay góp sức của mọi người nơi đây, với tâm tình vui tươi hồ hởi. Với sự khởi đầu này, tuy còn nhiều thiếu thốn và khiêm tốn, nhưng bà con Nà Cáp đã đang dần biến Ngôi Nhà thờ mơ ước thành hiện thực. Rất mong sự chung tay giúp đỡ của các ân nhân, thân hữu gần xa cho Cộng đoàn bé nhỏ mới mẻ này nơi miền đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng hôm nay. Hy vọng trên mảnh đất này sẽ sớm có một Nhà nguyện tạm được dựng lên, như một điểm nhấn khởi đầu cho sự phát triển của Giáo xứ tân lập Nà Cáp.

 
na cap5
 
na cap22
 
na cap21
 
na cap13
 
na cap16
 
na cap12
 
na cap7
 
na cap20
 
na cap4 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Nguồn tin: Ảnh: Cha xứ Nà Cáp

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập38
  • Hôm nay6,458
  • Tháng hiện tại266,100
  • Tổng lượt truy cập11,621,542
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây