Giáo xứ Chính Tòa: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu.

Thứ sáu - 07/08/2020 08:36 773 0
Vào hồi 19 giờ chiều thứ Năm, ngày 06 tháng 8 năm 2020, tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho 29 em thiếu nhi và một người lớn thuộc Giáo xứ Chính Tòa.
Giáo xứ Chính Tòa: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu.
Thánh lễ được cử hành trong bầu khí Phụng vụ sốt sắng và trang trọng. Đồng tế với Đức cha Giuse có Cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh, Cha xứ Mỹ Sơn Gioan Lê Quang Vinh và quý Cha. Đông đảo quý thầy, quý nữ tu và cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ để sốt sắng xin ơn Chúa Thánh Thần xuống tràn ngập trên các em thiếu nhi lãnh Bí tích Thêm Sức và toàn thể cộng đoàn Phụng vụ.

Bước vào Thánh lễ, Đức cha Giuse ngỏ lời với cộng đoàn Phụng vụ: Chiều hôm nay, xứ đạo chúng ta hân hoan tụ họp nhau nơi đây để cử hành Thánh lễ mừng Chúa Hiển Dung. Trong Thánh lễ này, một số em con cháu chúng ta sẽ được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu. Đây chính là nỗ lực rất lớn của cộng đoàn Giáo xứ, quý Cha, quý thầy, quý dì, các chú và chính bản thân chúng con – những người sẽ được lãnh nhận Bí tích hôm nay. Chúng ta cùng hân hoan vui mừng tạ ơn Chúa và nguyện xin cách riêng cho các em được tràn đầy hồng ân Thiên Chúa, nhất là ơn Chúa Thánh Thần, được Chúa biến đổi và thánh hóa. Chúng ta cũng cầu xin cho giáo xứ và mỗi người chúng ta luôn bước đi trong ơn của Chúa, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, để được biến đổi nên những con người mới, mạnh mẽ trong đức tin và can đảm làm chứng nhân cho Chúa trong mọi hoàn cảnh cuộc đời.

Sau bài Tin Mừng, cha Antôn Nguyễn Văn Dưỡng, Phó xứ Chính Tòa đặc trách Thiếu nhi Thánh Thể, đã xướng tên 21 em thiếu nhi và 1 người lớn sẽ lãnh nhận Bí tích Thêm Sức và thỉnh cầu Đức cha chủ sự ban Bí tích Thêm Sức. Cộng đoàn vui mừng tạ ơn Chúa với các em và sốt sắng tham dự nghi thức ban Bí tích. 

image1Tiếp đến là bài giảng của Đức cha Giuse. Trước hết, Đức cha chia sẻ: Hôm nay các em thiếu nhi được Rước Chúa Thánh Thể lần đầu tiên. Việc đón nhận Thánh Thể Chúa là một hồng ân cao trọng. Chính Chúa Giêsu ngự vào tâm hồn chúng ta. Việc đón nhận Chúa vào lòng là để được kết hiệp với Chúa, để được Chúa biến đổi. Mỗi người chúng ta khi tham dự Bàn Tiệc Thánh Thể, chúng ta được nên một với Chúa, được Chúa biến đổi nên đồng hình đồng dạng với Người. Cộng đoàn hân hoan tạ ơn Chúa với các em được Rước lễ lần đầu hôm nay. Mọi người cầu nguyện cho các em, và chính các em sẽ được Chúa biến đổi, được tràn đầy ân sủng từ Bí tích Tình yêu mà Chúa đã thiết lập.

Ngỏ lời với các em lãnh Bí tích Thêm Sức, Đức cha nói: Bí tích Thêm Sức sẽ ban tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần cho các con. Nhờ đó, các con sẽ được biến đổi trong ân sủng của Thiên Chúa, trở nên những người tín hữu trưởng thành và sẵn sàng đảm nhiệm vai trò chứng nhân cho Chúa giữa cuộc đời. Được biến đổi nhờ Chúa Thánh Thần, các con cũng được sai đi để đem Chúa cho mọi người, hầu biến đổi thế giới này theo ánh sáng Tin Mừng và xây dựng nền văn minh “tình thương và sự sống”

Kết thúc bài giảng, Đức cha đề cập tới sự phấn đấu qua cả một quá trình dài của các em thiếu nhi để được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức và được Rước lễ lần đầu hôm nay. Đó cũng là quá trình ghi dấu sự cộng tác của gia đình, của xứ đạo và nhiều yếu tố khác nữa trên hành trình đức tin của các em. Ơn Chúa luôn tuôn tràn và tình Chúa luôn yêu thương mời gọi mỗi chúng ta từng người một đón nhận và đáp trả cách quảng đại. Nơi các em thiếu nhi lãnh Bí tích hôm nay, ơn Chúa Thánh Thần xuống tràn ngập trên các em, nhưng rất cần sự quan tâm nâng đỡ của xứ đạo và gia đình để đời sống đức tin của các em ngày một thăng tiến và mạnh mẽ làm chứng cho đức tin giữa lòng đời. Ấn tín Chúa Thánh Thần mà mỗi người đã nhận lấy nơi tâm hồn khi lãnh Bí tích Rửa Tội và hôm nay một lần nữa nơi Bí tích Thêm Sức, sẽ không thể phai mờ, và chúng ta hãy ý thức điều đó, hãy sống đức tin mạnh mẽ hơn, hãy nhiệt thành sống đạo hơn, hãy can đảm làm chứng và diễn tả đức tin của mình, với ơn của Chúa và sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Nghi thức ban Bí tích Thêm Sức được cử hành với phần Tuyên xưng lại lời hứa khi lãnh Bí tích Rửa Tội. Đức cha chủ sự công bố “Đó là đức tin của chúng ta, đó là Đức tin của Hội Thánh. Chúng ta hãnh diện tuyên xưng Đức tin ấy trong Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta”. Cộng đoàn cùng quỳ gối hát kinh xin ơn Chúa Thánh Thần. Tiếp đó là phần quan trọng nhất của nghi thức: Đức cha đặt tay trên các thụ nhân và đọc lời nguyện ban Bí tích Thêm Sức. Các em tiến lên, quỳ trước Đức cha để ngài xức dầu thánh trên trán và nói “Con hãy lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần”.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Trong đó, 8 em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu hôm nay tiến lên Cung Thánh, quỳ trước bàn thờ với nến sáng trong tay. Các em được lãnh nhận Mình và Máu Thánh Chúa trong phần hiệp lễ.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, một em thiếu nhi đại diện cho các em lãnh Bí tích đã nói lên tâm tình tri ân tới Đức cha Giuse, Cha Tổng Đại diện, Cha phó Antôn, quý Cha, quý thầy, quý dì và mọi người đã quan tâm dạy dỗ, hướng dẫn và nâng đỡ để các em có đủ điều kiện lãnh Bí tích trong Thánh lễ hôm nay. 

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình hân hoan cảm tạ của toàn thể cộng đoàn Phụng vụ. Sau Thánh lễ, cộng đoàn xuống hội trường Tòa Giám mục để chia vui với các em và gia đình các em lãnh Bí tích hôm nay. Các em được nhận những món quà ý nghĩa từ Đức cha, quý Cha và giáo xứ.

Với các em thiếu nhi hôm nay, việc lãnh nhận Bí tích đem lại niềm vui không chỉ cho các em nhưng còn cho cả gia đình và xứ đạo của các em. Với ơn Chúa và sự nâng đỡ của mọi người, tin rằng các em sẽ ngày một vững bước trong đức tin và thăng tiến trong đời sống đạo, trở nên chứng nhân của Tin Mừng Chúa nơi miền đất truyền giáo Lạng Sơn-Cao Bằng này.

Xem album hình ảnh tại đây

 
image10

image2

image5

image3

image52

image54

image18
Phụng vụ Thánh Thể
 
image19

image65

image64

S

image11

bang xung toi va them sucok 2048x1365 

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông GIáo phận

Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay9,196
  • Tháng hiện tại219,749
  • Tổng lượt truy cập11,249,692
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây