Giáo họ Tổ Sơn thuộc Giáo xứ Chính tòa mừng lễ quan thầy

Thứ tư - 13/01/2021 20:48 478 0
Ngày 13 tháng 1 năm 2021, tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn, Cộng đoàn GIáo họ Tổ Sơn thuộc Giáo xứ Chính Tòa đã hân hoan hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Ba Thánh Tử Đạo Đaminh Phạm Trọng Tả - Luca Phạm Trọng Thìn và Giuse Phạm Trọng Tả, là Bổn mạng của Giáo họ.
Giáo họ Tổ Sơn thuộc Giáo xứ Chính tòa mừng lễ quan thầy

Thánh lễ mừng kính “Nhất Gia Tam Thánh”Đaminh Phạm Trọng Khảm, quan án (1780-1859); Thánh Lu-ca Phạm Trọng Thìn, chánh tổng (1820-1859); Thánh Giu-se Phạm Trọng Tả, chánh tổng (1800-1859) được cử hành trọng thể do Cha quản nhiệm Giáo họ Tổ Sơn Vinhsơn Nguyễn Văn Nghiêm chủ sự cùng quý Cha đồng tế.
 

img 5 1


Thánh Án Khảm là thân sinh của thánh Cai Thìn, là chú ruột của thánh Cai Tả nên thường gọi gia đình diễm phúc có ba thánh này là “Nhất Gia Tam Thánh”. Các Ngài là những tấm gương mẫu mực cho mọi người. Dừng lại ở thời điểm nào trong cuộc đời các Ngài, chúng ta đều thấy những điều đáng trân trọng, đáng để chúng ta học tập.

Khi còn để chỏm, các Ngài là những cậu bé vô tư, tinh nghịch, luôn bình dị như bao trẻ thơ khác nhưng nổi bật về sự khôn ngoan, đạo hạnh.

Khi trưởng thành, các Ngài đã sớm tỏa sáng nhờ ham học, tài cao, sớm đỗ đạt làm quan để góp phần làm nên mảnh đất “Quần Cống”, xứng đáng với danh xưng nhà vua đã phong ban.

Thánh Án Khảm được biết đến là vị quan thanh liêm, một tiên chỉ làng mẫu mực, một người cha chu toàn trách nhiệm. Thánh Cai Tả như phản chiếu hình ảnh của thánh Giuse “nói ít làm nhiều” và khi làm quan, vẫn luôn dành tình thương yêu cao cả cho quê hương, xứ đạo và những người cô thế cô thân. Thánh Cai Thìn đã làm nên một Quần Cống với nhiều gam màu hơn. Ngài tiêu biểu cho nét hào hoa, phong lưu của trai làng Quần Cống nhưng đã biết hối cải khi phạm sai lầm, biết đứng dậy khi vấp ngã.

Khi cuộc bách hại lên đến đỉnh điểm, các Ngài đã biểu tỏ một đức tin sắt đá và một lòng mến Chúa, yêu người thiết tha. Thánh Án Khảm, tuy đã già nhưng vẫn cứng cỏi: “Thằng nào quá khoá, lôi ra khỏi làng, thằng ấy có chết thì làng không chôn”. Thánh Cai Tả thì luôn trung kiên, không ồn ào, manh động nhưng lặng lẽ đến lạnh lùng trước những lời dụ dỗ ngon ngọt của vua quan và coi “hành động bước qua Thánh giá là một điều đáng ghê tởm”. Thánh Cai Thìn thì được biết đến như một người sẵn sàng từ bỏ mọi thú vui, giàu sang phú quý để “có Chúa làm gia nghiệp”.

 
img 9


Nguyện xin Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của ba vị Thánh Tử Đạo bổn mạng, ban cho mỗi thành viên trong Cộng đoàn Giáo họ Tổ Sơn được ơn sống đức tin cách kiên vững và nhiệt thành làm chứng cho đức tin trong chính cuộc sống thường nhật của mình.Xem Album hình ảnh tại đây

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 2.3 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập58
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm46
 • Hôm nay12,569
 • Tháng hiện tại275,805
 • Tổng lượt truy cập9,980,593
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây