Giáo họ Tổ Sơn thuộc Giáo xứ Chính tòa mừng lễ quan thầy

Thứ tư - 13/01/2021 20:48 650 0
Ngày 13 tháng 1 năm 2021, tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn, Cộng đoàn GIáo họ Tổ Sơn thuộc Giáo xứ Chính Tòa đã hân hoan hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Ba Thánh Tử Đạo Đaminh Phạm Trọng Tả - Luca Phạm Trọng Thìn và Giuse Phạm Trọng Tả, là Bổn mạng của Giáo họ.
Giáo họ Tổ Sơn thuộc Giáo xứ Chính tòa mừng lễ quan thầy

Thánh lễ mừng kính “Nhất Gia Tam Thánh”Đaminh Phạm Trọng Khảm, quan án (1780-1859); Thánh Lu-ca Phạm Trọng Thìn, chánh tổng (1820-1859); Thánh Giu-se Phạm Trọng Tả, chánh tổng (1800-1859) được cử hành trọng thể do Cha quản nhiệm Giáo họ Tổ Sơn Vinhsơn Nguyễn Văn Nghiêm chủ sự cùng quý Cha đồng tế.
 

img 5 1


Thánh Án Khảm là thân sinh của thánh Cai Thìn, là chú ruột của thánh Cai Tả nên thường gọi gia đình diễm phúc có ba thánh này là “Nhất Gia Tam Thánh”. Các Ngài là những tấm gương mẫu mực cho mọi người. Dừng lại ở thời điểm nào trong cuộc đời các Ngài, chúng ta đều thấy những điều đáng trân trọng, đáng để chúng ta học tập.

Khi còn để chỏm, các Ngài là những cậu bé vô tư, tinh nghịch, luôn bình dị như bao trẻ thơ khác nhưng nổi bật về sự khôn ngoan, đạo hạnh.

Khi trưởng thành, các Ngài đã sớm tỏa sáng nhờ ham học, tài cao, sớm đỗ đạt làm quan để góp phần làm nên mảnh đất “Quần Cống”, xứng đáng với danh xưng nhà vua đã phong ban.

Thánh Án Khảm được biết đến là vị quan thanh liêm, một tiên chỉ làng mẫu mực, một người cha chu toàn trách nhiệm. Thánh Cai Tả như phản chiếu hình ảnh của thánh Giuse “nói ít làm nhiều” và khi làm quan, vẫn luôn dành tình thương yêu cao cả cho quê hương, xứ đạo và những người cô thế cô thân. Thánh Cai Thìn đã làm nên một Quần Cống với nhiều gam màu hơn. Ngài tiêu biểu cho nét hào hoa, phong lưu của trai làng Quần Cống nhưng đã biết hối cải khi phạm sai lầm, biết đứng dậy khi vấp ngã.

Khi cuộc bách hại lên đến đỉnh điểm, các Ngài đã biểu tỏ một đức tin sắt đá và một lòng mến Chúa, yêu người thiết tha. Thánh Án Khảm, tuy đã già nhưng vẫn cứng cỏi: “Thằng nào quá khoá, lôi ra khỏi làng, thằng ấy có chết thì làng không chôn”. Thánh Cai Tả thì luôn trung kiên, không ồn ào, manh động nhưng lặng lẽ đến lạnh lùng trước những lời dụ dỗ ngon ngọt của vua quan và coi “hành động bước qua Thánh giá là một điều đáng ghê tởm”. Thánh Cai Thìn thì được biết đến như một người sẵn sàng từ bỏ mọi thú vui, giàu sang phú quý để “có Chúa làm gia nghiệp”.

 
img 9


Nguyện xin Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của ba vị Thánh Tử Đạo bổn mạng, ban cho mỗi thành viên trong Cộng đoàn Giáo họ Tổ Sơn được ơn sống đức tin cách kiên vững và nhiệt thành làm chứng cho đức tin trong chính cuộc sống thường nhật của mình.Xem Album hình ảnh tại đây

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 2.3 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập39
  • Hôm nay7,376
  • Tháng hiện tại39,067
  • Tổng lượt truy cập11,696,131
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây