Tường thuật tổng quát về Hội trại Giáo lý Giáo phận năm 2019

Thứ ba - 06/08/2019 21:08 591 0
Với Nghi Thức Sai Đi, Đức Cha giáo phận đã nhắn nhủ những gì các con đã học hỏi được trong hai ngày trại, hãy đem về thực hành trong gia đình, giáo xứ và trường học để làm cho sa mạc nở hoa.
Tường thuật tổng quát về Hội trại Giáo lý Giáo phận năm 2019
HỘI TRẠI GIÁO LÝ 
Ngày 01- 02/ 08/2019
Hãy Làm Sa Mạc Nở Hoa


Cổng Tòa Giám Mục của Giáo Phận Lạng Sơn- Cao Bằng sáng sớm ngày 01/08 bỗng nhộp nhịp hẳn lên vì chào đón từng đoàn xe chở các trại sinh từ 14 giáo xứ và các điểm truyền giáo của giáo phận quy tụ khuôn viên Tòa Giám Mục. 

Với hơn 1.000 trại sinh gồm các người đồng hành và các em thiếu nhi với niềm phấn khởi vui tươi để bước vào hội trại năm nay với chủ đề: Hãy Làm Cho Sa Mạc Nở Hoa. 

Bắt đầu từ 8g00: Sau khi đã nhận mũ, khăn theo ngành, các trại sinh bắt đầu dựng cổng trại và trang trí lều theo chủ đề của Hội trại và nét đặc thù của từng Giáo xứ và từng vùng. 

9g30: Các Trại sinh tập trung trước sân khấu ngoài trời. Xin nói thêm năm nay Ban tổ chức thiết kế hai sân khấu để phù hợp với từng sinh hoạt và thời tiết. Các trại sinh giới thiệu về Giáo xứ của mình và gặp gỡ giao lưu với các trại sinh của các Giáo xứ bạn, 

10g00: Đức Cha Giuse và Ban Giám khảo đi thăm và chấm điểm trại, đến từng trại các trại sinh giới thiệu trại và ý nghĩa của sự trại trí theo Chủ đề: Hãy làm sa mạc nở hoa. Đến với các trại chúng ta mới được sự sáng tạo rất tuyệt vời và đa dạng của các trại trong từng giáo xứ từ cổng trại đến trang trí qua từng hình ảnh và biểu tượng.

Tiếp theo là bữa ăn trưa, Ban Ẩm thực đã chuẩn các món ăn thật đa dạng, với sự trợ giúp của các Linh hoạt viên, các trại sinh ăn uống no nê và vui vẻ.

Đúng 13g15: Khai Mạc Hội Trại, Đức Cha Giuse, vị Cha chung của Giáo phận đã chào đón tất cả quý Cha, Quý Tu sĩ và các người Đồng hành, đặc biệt là các Trại sinh các ngành của các giáo xứ đã đến với Hội trại. Với ý nghĩa: Hãy làm sa mạc nở hoa, Đức Cha nhắn nhủ các trại sinh hãy cố gắng với tinh thần hăng say và nhiệt thành để tham gia các thi đua và trò chơi cũng như ước mong làm cho Sa mạc Lạng Sơn – Cao Bằng vẫn còn ít người Công giáo, chưa có nhiều người biết Chúa và được nghe loan báo Tin Mừng, vì thế, mỗi gia đình Công giáo, mỗi em thiếu nhi, mỗi trại sinh phải là men, là muối của Tin Mừng để bằng sự yêu thương và bác ái để làm cho Sa mạc Lạng Sơn – Cao bằng nở hoa. 

Tiếp theo lời khai mạc của Đức Cha, các Trưởng Ban đã đưa ra những qui định cụ thể cho các Trại sinh thực hiện trong hai ngày trại.

Bắt đầu 14g00: Thi Giáo Lý và Hội Thảo dành cho các Trại sinh từng ngành. Cuộc thi được diễn ra rất sôi động và căng thẳng với các ngành từ vòng đầu cho đến chung kết bởi vì Ban tổ chức đã nghiêng cứa và chọn lựa những câu hỏi giáo lý phù hợp với từng ngành vì thế đòi hỏi các trại sinh phải suy nghĩ kỹ càng để trả lời và cuối cùng đã chọn lựa ra được những cá nhân và đồng đội xuất sắc. Đây là sự đánh giá thật sự kết quả của các trại sinh đã học miệt mài học hỏi Giáo lý trong suốt năm cũng như những ngày hè vừa qua ở các giáo xứ.

Sau bữa cơm chiều ấm cúng, các trại sinh chuẩn bị cho phần thi văn nghệ. Với những tiểu phẩm lấy trích từ Tin Mừng như dụ ngôn Người Con Hoang Đàng, Người Samaritanô Nhận Hậu, Chuyện Người Đàn Bà 2000 Năm Trước.., các trại sinh đã diễn tả và mong muốn đóng góp phần nhỏ bé của mình trong cánh đồng truyền giáo của giáo phận được sinh hoa và kết trái.

Hình ảnh kiệu Mình Thánh Chúa đến từng trại, mỗi trại sinh với ánh nến lung linh trên tay trong sự cung kính thờ lạy Chúa Giêsu Thánh Thể và mời Chúa đến với trại chúng con, xin Chúa ở lại với chúng con, chúc lành cho gia đình, cha mẹ, giáo xứ và giáo phận của chúng con và xin Chúa cũng đón nhận những ước muốn nhỏ bé của chúng con cầu nguyện cho việc loan báo Tin Mừng. Kết thúc giờ Chầu chung với bài hát tâm tình và tha thiết dâng lên Mẹ Maria: Mẹ ơi Giáo phận con đây….  

Với bữa ăn khuya ấm lòng, các trại sinh được nghỉ đêm trong các căn phòng sạch sẽ và ấn áp. 

Tạ ơn Chúa đã cho chúng con một ngày vui tươi, hạnh phúc, xin Chúa gìn giữ đêm nay được bình yên.

Khởi đầu ngày Hội trại thứ 2, ngày 02/08, các trại sinh khan áo chỉnh tề tiến vào Nhà thờ Chính Tòa để tham dự Thánh Lễ, một hình ảnh thật hoàng tráng và trang nghiêm gồm tất cả các trại sinh là những thiếu nhi Thánh Thể của toàn Giáo phận cùng với Đức Cha Giuse, Cha Tổng đại Diện, Cha Đại diện Giám Mục, quý Cha, quý Tu sĩ và quý Chủng sinh cử hành Thánh Lễ để Cầu cho việc loan báo Tin Mừng. Trong bài giảng, Đức Cha chia sẻ rằng: công việc loan báo Tin Mừng ở vùng đất Lang Sơn – Cao Bằng sẽ thực hiện được bởi vì chúng ta có niềm tin, có sự đồng hành của Chúa và sự nỗ lực của chúng ta, đặc biệt qua việc Cầu nguyện, Rước lễ, Hy sinh và làm Tông đồ của các em thiếu nhi Thánh Thể. 

Sau bữa ăn sáng, các trại sinh bước vào các cuộc thi đua: Trò chơi lớn, thi đấu thể thao cùng những bài hát và vũ điệu của các bạn Linh hoạt viên thật là hào hứng và sôi động kéo dài cho đến giờ cơm trưa.

Sau giờ nghỉ ngơi, các trại bắt đầu giỡ trại, sắp xếp đồ đạt và vệ sinh chung.

Đúng 15g00: Bế Mạc Hội Trại

Kết quả của các cuộc thi đua Giáo lý, lều trại; thi đấu Thể thao và các trò chơi cũng như kỷ luật của Hội trại, Ban giám khảo đã công bố những cá nhân và đồng đội sâu sắc. Với những phần thưởng đơn sơ và ý nghĩa do sự tài trợ của các ân nhân như là là sự khuyến khích và động viên cho các trại sinh.   

 Trong phần cảm ơn, các trại sinh hứa sẽ chuyên cần học hỏi giáo lý, tham gia các sinh hoạt của giáo xứ và cố gắng thực hiện khẩu hiệu của Thiếu nhi Thánh Thể: Cầu nguyện, Rước lễ, Hy sinh và làm Tông đồ.

Với Nghi Thức Sai Đi, Đức Cha giáo phận đã nhắn nhủ những gì các con đã học hỏi được trong hai ngày trại, hãy đem về thực hành trong gia đình, giáo xứ và trường học để làm cho sa mạc nở hoa.

Đức Cha chúc lành cho các trại sinh trở về bình an và hẹn sẽ gặp lại trong Hội trại năm 2020. ------------
Xem toàn bộ Hình ảnh của Hội trại tại đây.


 

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông GIáo phận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay7,684
  • Tháng hiện tại301,327
  • Tổng lượt truy cập9,250,413
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây