Tường thuật tổng quát về Hội trại Giáo lý Giáo phận năm 2019

Thứ ba - 06/08/2019 21:08 632 0
Với Nghi Thức Sai Đi, Đức Cha giáo phận đã nhắn nhủ những gì các con đã học hỏi được trong hai ngày trại, hãy đem về thực hành trong gia đình, giáo xứ và trường học để làm cho sa mạc nở hoa.
Tường thuật tổng quát về Hội trại Giáo lý Giáo phận năm 2019
HỘI TRẠI GIÁO LÝ 
Ngày 01- 02/ 08/2019
Hãy Làm Sa Mạc Nở Hoa


Cổng Tòa Giám Mục của Giáo Phận Lạng Sơn- Cao Bằng sáng sớm ngày 01/08 bỗng nhộp nhịp hẳn lên vì chào đón từng đoàn xe chở các trại sinh từ 14 giáo xứ và các điểm truyền giáo của giáo phận quy tụ khuôn viên Tòa Giám Mục. 

Với hơn 1.000 trại sinh gồm các người đồng hành và các em thiếu nhi với niềm phấn khởi vui tươi để bước vào hội trại năm nay với chủ đề: Hãy Làm Cho Sa Mạc Nở Hoa. 

Bắt đầu từ 8g00: Sau khi đã nhận mũ, khăn theo ngành, các trại sinh bắt đầu dựng cổng trại và trang trí lều theo chủ đề của Hội trại và nét đặc thù của từng Giáo xứ và từng vùng. 

9g30: Các Trại sinh tập trung trước sân khấu ngoài trời. Xin nói thêm năm nay Ban tổ chức thiết kế hai sân khấu để phù hợp với từng sinh hoạt và thời tiết. Các trại sinh giới thiệu về Giáo xứ của mình và gặp gỡ giao lưu với các trại sinh của các Giáo xứ bạn, 

10g00: Đức Cha Giuse và Ban Giám khảo đi thăm và chấm điểm trại, đến từng trại các trại sinh giới thiệu trại và ý nghĩa của sự trại trí theo Chủ đề: Hãy làm sa mạc nở hoa. Đến với các trại chúng ta mới được sự sáng tạo rất tuyệt vời và đa dạng của các trại trong từng giáo xứ từ cổng trại đến trang trí qua từng hình ảnh và biểu tượng.

Tiếp theo là bữa ăn trưa, Ban Ẩm thực đã chuẩn các món ăn thật đa dạng, với sự trợ giúp của các Linh hoạt viên, các trại sinh ăn uống no nê và vui vẻ.

Đúng 13g15: Khai Mạc Hội Trại, Đức Cha Giuse, vị Cha chung của Giáo phận đã chào đón tất cả quý Cha, Quý Tu sĩ và các người Đồng hành, đặc biệt là các Trại sinh các ngành của các giáo xứ đã đến với Hội trại. Với ý nghĩa: Hãy làm sa mạc nở hoa, Đức Cha nhắn nhủ các trại sinh hãy cố gắng với tinh thần hăng say và nhiệt thành để tham gia các thi đua và trò chơi cũng như ước mong làm cho Sa mạc Lạng Sơn – Cao Bằng vẫn còn ít người Công giáo, chưa có nhiều người biết Chúa và được nghe loan báo Tin Mừng, vì thế, mỗi gia đình Công giáo, mỗi em thiếu nhi, mỗi trại sinh phải là men, là muối của Tin Mừng để bằng sự yêu thương và bác ái để làm cho Sa mạc Lạng Sơn – Cao bằng nở hoa. 

Tiếp theo lời khai mạc của Đức Cha, các Trưởng Ban đã đưa ra những qui định cụ thể cho các Trại sinh thực hiện trong hai ngày trại.

Bắt đầu 14g00: Thi Giáo Lý và Hội Thảo dành cho các Trại sinh từng ngành. Cuộc thi được diễn ra rất sôi động và căng thẳng với các ngành từ vòng đầu cho đến chung kết bởi vì Ban tổ chức đã nghiêng cứa và chọn lựa những câu hỏi giáo lý phù hợp với từng ngành vì thế đòi hỏi các trại sinh phải suy nghĩ kỹ càng để trả lời và cuối cùng đã chọn lựa ra được những cá nhân và đồng đội xuất sắc. Đây là sự đánh giá thật sự kết quả của các trại sinh đã học miệt mài học hỏi Giáo lý trong suốt năm cũng như những ngày hè vừa qua ở các giáo xứ.

Sau bữa cơm chiều ấm cúng, các trại sinh chuẩn bị cho phần thi văn nghệ. Với những tiểu phẩm lấy trích từ Tin Mừng như dụ ngôn Người Con Hoang Đàng, Người Samaritanô Nhận Hậu, Chuyện Người Đàn Bà 2000 Năm Trước.., các trại sinh đã diễn tả và mong muốn đóng góp phần nhỏ bé của mình trong cánh đồng truyền giáo của giáo phận được sinh hoa và kết trái.

Hình ảnh kiệu Mình Thánh Chúa đến từng trại, mỗi trại sinh với ánh nến lung linh trên tay trong sự cung kính thờ lạy Chúa Giêsu Thánh Thể và mời Chúa đến với trại chúng con, xin Chúa ở lại với chúng con, chúc lành cho gia đình, cha mẹ, giáo xứ và giáo phận của chúng con và xin Chúa cũng đón nhận những ước muốn nhỏ bé của chúng con cầu nguyện cho việc loan báo Tin Mừng. Kết thúc giờ Chầu chung với bài hát tâm tình và tha thiết dâng lên Mẹ Maria: Mẹ ơi Giáo phận con đây….  

Với bữa ăn khuya ấm lòng, các trại sinh được nghỉ đêm trong các căn phòng sạch sẽ và ấn áp. 

Tạ ơn Chúa đã cho chúng con một ngày vui tươi, hạnh phúc, xin Chúa gìn giữ đêm nay được bình yên.

Khởi đầu ngày Hội trại thứ 2, ngày 02/08, các trại sinh khan áo chỉnh tề tiến vào Nhà thờ Chính Tòa để tham dự Thánh Lễ, một hình ảnh thật hoàng tráng và trang nghiêm gồm tất cả các trại sinh là những thiếu nhi Thánh Thể của toàn Giáo phận cùng với Đức Cha Giuse, Cha Tổng đại Diện, Cha Đại diện Giám Mục, quý Cha, quý Tu sĩ và quý Chủng sinh cử hành Thánh Lễ để Cầu cho việc loan báo Tin Mừng. Trong bài giảng, Đức Cha chia sẻ rằng: công việc loan báo Tin Mừng ở vùng đất Lang Sơn – Cao Bằng sẽ thực hiện được bởi vì chúng ta có niềm tin, có sự đồng hành của Chúa và sự nỗ lực của chúng ta, đặc biệt qua việc Cầu nguyện, Rước lễ, Hy sinh và làm Tông đồ của các em thiếu nhi Thánh Thể. 

Sau bữa ăn sáng, các trại sinh bước vào các cuộc thi đua: Trò chơi lớn, thi đấu thể thao cùng những bài hát và vũ điệu của các bạn Linh hoạt viên thật là hào hứng và sôi động kéo dài cho đến giờ cơm trưa.

Sau giờ nghỉ ngơi, các trại bắt đầu giỡ trại, sắp xếp đồ đạt và vệ sinh chung.

Đúng 15g00: Bế Mạc Hội Trại

Kết quả của các cuộc thi đua Giáo lý, lều trại; thi đấu Thể thao và các trò chơi cũng như kỷ luật của Hội trại, Ban giám khảo đã công bố những cá nhân và đồng đội sâu sắc. Với những phần thưởng đơn sơ và ý nghĩa do sự tài trợ của các ân nhân như là là sự khuyến khích và động viên cho các trại sinh.   

 Trong phần cảm ơn, các trại sinh hứa sẽ chuyên cần học hỏi giáo lý, tham gia các sinh hoạt của giáo xứ và cố gắng thực hiện khẩu hiệu của Thiếu nhi Thánh Thể: Cầu nguyện, Rước lễ, Hy sinh và làm Tông đồ.

Với Nghi Thức Sai Đi, Đức Cha giáo phận đã nhắn nhủ những gì các con đã học hỏi được trong hai ngày trại, hãy đem về thực hành trong gia đình, giáo xứ và trường học để làm cho sa mạc nở hoa.

Đức Cha chúc lành cho các trại sinh trở về bình an và hẹn sẽ gặp lại trong Hội trại năm 2020. ------------
Xem toàn bộ Hình ảnh của Hội trại tại đây.


 

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông GIáo phận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập51
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm46
 • Hôm nay8,532
 • Tháng hiện tại220,748
 • Tổng lượt truy cập9,925,536
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây