Tĩnh tâm Tất niên 2019 Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng.

Thứ năm - 09/01/2020 18:33 409 0
Chiều thứ Năm, ngày 09 tháng 01 năm 2020, các Linh mục, Tu sỹ và Chủng sinh của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Toà Giám mục để tham dự ngày tĩnh tâm và họp mặt dịp tất niên chuẩn bị đón Năm mới Canh Tý.
Tĩnh tâm Tất niên 2019 Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng.

Dịp cuối năm là những thời khắc thật đặc biệt theo truyền thống dân tộc. Mọi người trong gia đình thường sum vầy bên nhau trong tình nghĩa thân thương để cùng nhìn lại hành trình một năm qua và cùng vui đón năm mới. Giáo phận cũng là một đại gia đình. Cuối năm là dịp thuận tiện mọi người sum họp về mái Nhà Chung để có thời gian gặp gỡ chia sẻ với nhau về một năm đã qua, cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và hiệp nguyện chúc nhau một Năm mới an lành trong vòng tay yêu thương quan phòng của Thiên Chúa. 

Khởi đầu bài chia sẻ tĩnh tâm hôm nay, Đức cha Giuse đề cập đến hiện tình thế giới những ngày này đang có nhiều vấn đề cần quan tâm, nhất là những diễn biến liên quan đến chiến tranh và hoà bình. Con người có đức tin và hành động vì đức tin đôi khi rất mạnh mẽ, nhưng cách thức diễn tả niềm tin lại rất khác nhau và có khi cực đoan. Đức cha chia sẻ: dịp cuối năm khi tĩnh tâm chúng ta cần nhìn lại chính đức tin của mình trong cuộc sống hằng ngày để có những hành xử xứng hợp với đức tin và nhất là diễn tả sâu sắc đức tin của mình, trong đời sống sứ vụ và loan báo Tin Mừng. Đức tin là một hồng ân và cũng là một ơn gọi Chúa trao ban cho mỗi người chúng ta. Trước những thách thức và những diễn biến thực tiễn hằng ngày đang xảy ra, mỗi người được mời gọi sống đức tin một cách nguyên tuyền và tha thiết cầu xin Chúa thương soi sáng nâng đỡ đức tin ấy cho chúng ta, một đức tin vào “Thiên Chúa Hằng Sống và Duy Nhất”.  

Trong tâm tình chuẩn bị đón năm mới, Đức cha mời gọi mọi người hãy cầu nguyện liên lỉ cho hoà bình thế giới, xin Chúa hãy tỏ mình ra cho mọi người nhận biết và tôn thờ một Thiên Chúa là Cha. Thực tế còn biết bao thách đố đang đặt ra cho hoà bình thế giới, nhưng người Tông đồ của Chúa hãy có niềm xác tín mạnh mẽ vào sự quan phòng của Thiên Chúa và nỗ lực loan báo niềm vui sống hoà bình là chính sứ điệp quan trọng của Tin Mừng. 

Tiếp tục bài chia sẻ, Đức cha đề cập đến một số công việc mục vụ của Giáo phận trong năm qua cũng như định hướng khái quát cho năm mới 2020. Qua mỗi dịp Đại hội Truyền giáo thường niên, cùng với các vị mục tử, mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận đã hoạch định những đường hướng mục vụ cho mỗi năm và tầm nhìn dài hơn. Đức cha mời gọi quý Cha và mọi thành phần trong mỗi xứ đạo hãy cố gắng để cộng tác vào đời sống mục vụ của Giáo phận cách hiệu quả hơn và cùng thực hiện đường hướng mục vụ loan báo Tin Mừng cách mạnh mẽ hơn. Đời sống mục vụ truyền giáo vẫn còn nhiều khó khăn thách đố, Đức cha mong mỗi thành phần Dân Chúa hãy cùng cố gắng theo khả năng, hoàn cảnh của mình và hãy vững tin vào ơn Chúa Thánh Thần tác động. Hãy làm cho mỗi tín hữu thực sự là một tông đồ giáo dân nơi miền đất này, hãy tin rằng mỗi việc tuy nhỏ thôi nhưng được thực hiện với sự tận tâm và nhiệt huyết cùng với ơn Chúa thì sẽ mang lại hiệu quả tốt đẹp. 

Sau giờ hồi tâm và lắng nghe chia sẻ tĩnh tâm, cộng đoàn đã chúc mừng vị Cha chung Giáo phận dịp Xuân mới Canh Tý. Cha Tổng Đại diện thay mặt gia đình Giáo phận chúc Tết Đức cha Giuse, cầu chúc ngài một Năm mới tràn đầy sức khoẻ, ân sủng và bình an của Thiên Chúa. Đức cha Giuse cảm ơn tâm tình của Gia đình Giáo phận trong dịp đặc biệt này. Ngài cảm ơn sự cộng tác nhiệt thành của quý Cha, quý Thầy, quý Dì và mọi người trong đời sống sinh hoạt mục vụ của Giáo phận trong năm qua. Một năm mới đang mở ra với bao hy vọng mới cho đời sống Giáo phận, ngài mong mọi người hãy tiếp tục chung tay góp sức để xây dựng Giáo phận và cùng loan báo Tin Mừng. 

Ngày tĩnh tâm kết thúc với Thánh lễ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn lúc 19 giờ chiều. Cộng đoàn Phụng vụ hiệp ý với Đức cha dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì bao hồng ân và phúc lành cùng sự quan phòng của Người trong một năm đã qua đồng thời cầu nguyện bình an cho Năm mới Canh Tý sắp bắt đầu. 

Tác giả bài viết: Giu-se Trần Ngọc Huấn

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập20
 • Hôm nay8,109
 • Tháng hiện tại202,312
 • Tổng lượt truy cập4,940,735
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây