Tĩnh tâm Tất niên 2019 Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng.

Thứ năm - 09/01/2020 18:33 963 0
Chiều thứ Năm, ngày 09 tháng 01 năm 2020, các Linh mục, Tu sỹ và Chủng sinh của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Toà Giám mục để tham dự ngày tĩnh tâm và họp mặt dịp tất niên chuẩn bị đón Năm mới Canh Tý.
Tĩnh tâm Tất niên 2019 Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng.

Dịp cuối năm là những thời khắc thật đặc biệt theo truyền thống dân tộc. Mọi người trong gia đình thường sum vầy bên nhau trong tình nghĩa thân thương để cùng nhìn lại hành trình một năm qua và cùng vui đón năm mới. Giáo phận cũng là một đại gia đình. Cuối năm là dịp thuận tiện mọi người sum họp về mái Nhà Chung để có thời gian gặp gỡ chia sẻ với nhau về một năm đã qua, cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và hiệp nguyện chúc nhau một Năm mới an lành trong vòng tay yêu thương quan phòng của Thiên Chúa. 

Khởi đầu bài chia sẻ tĩnh tâm hôm nay, Đức cha Giuse đề cập đến hiện tình thế giới những ngày này đang có nhiều vấn đề cần quan tâm, nhất là những diễn biến liên quan đến chiến tranh và hoà bình. Con người có đức tin và hành động vì đức tin đôi khi rất mạnh mẽ, nhưng cách thức diễn tả niềm tin lại rất khác nhau và có khi cực đoan. Đức cha chia sẻ: dịp cuối năm khi tĩnh tâm chúng ta cần nhìn lại chính đức tin của mình trong cuộc sống hằng ngày để có những hành xử xứng hợp với đức tin và nhất là diễn tả sâu sắc đức tin của mình, trong đời sống sứ vụ và loan báo Tin Mừng. Đức tin là một hồng ân và cũng là một ơn gọi Chúa trao ban cho mỗi người chúng ta. Trước những thách thức và những diễn biến thực tiễn hằng ngày đang xảy ra, mỗi người được mời gọi sống đức tin một cách nguyên tuyền và tha thiết cầu xin Chúa thương soi sáng nâng đỡ đức tin ấy cho chúng ta, một đức tin vào “Thiên Chúa Hằng Sống và Duy Nhất”.  

Trong tâm tình chuẩn bị đón năm mới, Đức cha mời gọi mọi người hãy cầu nguyện liên lỉ cho hoà bình thế giới, xin Chúa hãy tỏ mình ra cho mọi người nhận biết và tôn thờ một Thiên Chúa là Cha. Thực tế còn biết bao thách đố đang đặt ra cho hoà bình thế giới, nhưng người Tông đồ của Chúa hãy có niềm xác tín mạnh mẽ vào sự quan phòng của Thiên Chúa và nỗ lực loan báo niềm vui sống hoà bình là chính sứ điệp quan trọng của Tin Mừng. 

Tiếp tục bài chia sẻ, Đức cha đề cập đến một số công việc mục vụ của Giáo phận trong năm qua cũng như định hướng khái quát cho năm mới 2020. Qua mỗi dịp Đại hội Truyền giáo thường niên, cùng với các vị mục tử, mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận đã hoạch định những đường hướng mục vụ cho mỗi năm và tầm nhìn dài hơn. Đức cha mời gọi quý Cha và mọi thành phần trong mỗi xứ đạo hãy cố gắng để cộng tác vào đời sống mục vụ của Giáo phận cách hiệu quả hơn và cùng thực hiện đường hướng mục vụ loan báo Tin Mừng cách mạnh mẽ hơn. Đời sống mục vụ truyền giáo vẫn còn nhiều khó khăn thách đố, Đức cha mong mỗi thành phần Dân Chúa hãy cùng cố gắng theo khả năng, hoàn cảnh của mình và hãy vững tin vào ơn Chúa Thánh Thần tác động. Hãy làm cho mỗi tín hữu thực sự là một tông đồ giáo dân nơi miền đất này, hãy tin rằng mỗi việc tuy nhỏ thôi nhưng được thực hiện với sự tận tâm và nhiệt huyết cùng với ơn Chúa thì sẽ mang lại hiệu quả tốt đẹp. 

Sau giờ hồi tâm và lắng nghe chia sẻ tĩnh tâm, cộng đoàn đã chúc mừng vị Cha chung Giáo phận dịp Xuân mới Canh Tý. Cha Tổng Đại diện thay mặt gia đình Giáo phận chúc Tết Đức cha Giuse, cầu chúc ngài một Năm mới tràn đầy sức khoẻ, ân sủng và bình an của Thiên Chúa. Đức cha Giuse cảm ơn tâm tình của Gia đình Giáo phận trong dịp đặc biệt này. Ngài cảm ơn sự cộng tác nhiệt thành của quý Cha, quý Thầy, quý Dì và mọi người trong đời sống sinh hoạt mục vụ của Giáo phận trong năm qua. Một năm mới đang mở ra với bao hy vọng mới cho đời sống Giáo phận, ngài mong mọi người hãy tiếp tục chung tay góp sức để xây dựng Giáo phận và cùng loan báo Tin Mừng. 

Ngày tĩnh tâm kết thúc với Thánh lễ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn lúc 19 giờ chiều. Cộng đoàn Phụng vụ hiệp ý với Đức cha dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì bao hồng ân và phúc lành cùng sự quan phòng của Người trong một năm đã qua đồng thời cầu nguyện bình an cho Năm mới Canh Tý sắp bắt đầu. 

Tác giả bài viết: Giu-se Trần Ngọc Huấn

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập75
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm61
  • Hôm nay22,864
  • Tháng hiện tại299,974
  • Tổng lượt truy cập10,689,377
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây