Thiên Chúa không bỏ rơi anh chị em – Giáo hội cũng luôn ở bên anh chị em.

Thứ bảy - 27/10/2018 21:17 891 0
Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng khi đến thăm và cử hành Thánh lễ với anh chị em tín hữu tại huyện Mèo Vạc (thuộc Giáo hạt Hà Giang của Giáo phận) ngày 26-27/10/2018.
Thiên Chúa không bỏ rơi anh chị em – Giáo hội cũng luôn ở bên anh chị em.
Anh chị em đang sống nơi vùng ngoại biên xa xôi của Giáo phận  Lạng Sơn Cao Bằng, vùng đất còn đầy thách đố và khó khăn, nhất là trong đời sống đạo. Nhưng, anh chị em hãy xác tín rằng Thiên Chúa quan phòng yêu thương không bao giờ bỏ rơi anh chị em, và Giáo hội luôn ở bên anh chị em trong mọi hoàn cảnh.

Đó là những lời tâm tình đầy cảm động của Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng khi đến thăm và cử hành Thánh lễ với anh chị em tín hữu tại huyện Mèo Vạc (thuộc Giáo hạt Hà Giang của Giáo phận) ngày 26-27/10/2018.

Hành trình từ Tòa Giám mục lên tới Nhà thờ Thánh Tâm Hà Giang khoảng 440km. Từ ngôi Nhà thờ duy nhất cho tới nay tại Giáo hạt Hà Giang, Đức cha Giuse và đoàn tiếp tục hành trình khoảng 150km để tới được Mèo Vạc – một huyện xa xôi hẻo lánh của vùng đất này. 600km từ Tòa Giám mục tới Mèo Vạc, mỗi người trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau, qua những con đường hết sức khó khăn hiểm trở, những đèo dốc cực kỳ nguy hiểm khi một bên là vách núi cao và bên kia là vực sâu lởm chởm đá của cao nguyên địa chất toàn cầu Đồng Văn.

Một thành viên trong đoàn chia sẻ: Lần đầu tiên được đến với Mèo Vạc, tâm trạng chúng tôi thực sự thổn thức và xúc động. Được nghe tới vùng đất xa xôi này từ lâu rồi, một vùng xa xôi biên giới đầy khó khăn. Nhưng đến nơi đây, được chứng kiến đời sống của anh chị em giáo hữu, chúng tôi vô cùng xúc động. Nơi vùng ngoại biên này, vẫn có những hạt giống đức tin được chính Chúa gửi đến, ươm mầm và hứa hẹn trổ sinh hoa đức tin. Càng xúc động hơn nữa khi đến thăm mỗi gia đình đều thấy bàn thờ Chúa được đặt trang trọng ngay chính giữa ngôi nhà – một sự tuyên xưng đức tin thật mạnh mẽ.

Trong bầu khí tĩnh mịch và tiết trời se se lạnh của vùng sơn cước, Cộng đoàn Phụng vụ quy tụ bên Bàn Thánh để hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự cùng quý Cha đồng tế. 

Chia sẻ với Cộng đoàn, Đức cha Giuse nói: Đến với người dân tộc trong vùng này, lời mời gọi của chính Chúa lại bách mỗi người chúng ta khi chứng kiến cuộc sống nghèo khổ tuyềnh toàng của họ. Tuy nhiên hãy tin tưởng rằng con người của họ thực sự sống đơn sơ và hết sức bình dị là miền đất Chúa đã chuẩn bị để ta gieo hạt giống Tin Mừng. Đến với người dân tộc, ta không chỉ muốn lo cho họ về vật chất nhưng còn thao thức muốn cho họ có được niềm hân hoan khi sống đức tin vào Thiên Chúa - Đấng là Ông Trời mà họ đã tin thờ bấy lâu. 

Với anh chị em Giáo dân tại Mèo Vạc hôm nay, Đức cha nhấn mạnh: đời sống đạo nơi đây vẫn còn rất nhiều thách đố nhưng Chúa vẫn ban cho chúng ta những lối đi nhỏ để sống đạo. Mỗi anh chị em nơi đây hãy tìm ra lối đi ấy để luôn giữ vững đời sống đức tin và góp phần làm chứng nhân cho Chúa. Đức tin không thể bị tù hãm nhưng luôn sống động và triển nở qua chính nếp sống thường nhật. Đức tin là ngọn đèn hướng dẫn, là chỉ nam cho mọi sinh hoạt của cuộc sống và công việc của anh chị em. Hãy tin tưởng vào Chúa. Giáo hội không bỏ rơi hay xa cách anh chị em nhưng luôn gần gũi và lo lắng coi sóc mục vụ cho anh chị em dẫu hoàn cảnh còn nhiều thách đố.

Điểm nhấn trong chuyến thăm Mục vụ của Đức cha tới Mèo Vạc hôm nay mà có lẽ mỗi người tham dự càng thêm phần cảm động sâu xa và thêm hy vọng mới cho vùng đất Mèo Vạc này, đó là vào cuối Thánh lễ, Đức cha cử hành nghi thức ban Bí tích Rửa Tội cho hai em nhỏ sơ sinh của hai gia đình Công giáo trẻ nơi đây. Một bầu khí đầy trang trọng và rất xúc động. Có lẽ đây là hai em nhỏ đầu tiên từ trước đến nay được lãnh Bí tích Rửa Tội ở vùng đất Mèo Vạc xa xôi này. Sau đó, Đức cha làm phép Nước, Tràng Hạt, Ảnh tượng, làm phép nhà, chúc lành cho thai phụ… “Lần đầu tiên tôi được tham dự một Thánh lễ và sau đó là nhiều nghi thức như thế này” – ông Nguyễn Quốc Khánh, một thành viên trong đoàn cho biết.

Sau Thánh lễ, Đức cha đi thăm một số gia đình Công giáo tại huyện Mèo Vạc và làm phép nhà cũng như chúc lành cho gia đình của họ.

Chuyến thăm viếng mục vụ của Đức cha Giuse lần thứ hai tới Mèo Vạc – huyện ngoại biên xa xôi đầy khó khăn thách đố của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, tuy diễn ra trong thời gian ngắn ngủi và một hoàn cảnh đặc biệt, nhưng đem lại nhiều niềm vui ân sủng và nhất là một niềm hy vọng lớn lao cho vùng đất này. Hạt giống Tin Mừng được gieo trồng và vun xới hy vọng sẽ sớm đơm hoa kết trái. Nơi đây đã có hàng chục gia đình Công giáo từ miền xuôi lên lập nghiệp, họ sẽ là những thừa sai đức tin cho vùng đất này. Ước mong nơi sa mạc đức tin này, hoa đức tin sẽ sớm kết nụ đơm bông.

 
dsc 8061

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập27
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm25
 • Hôm nay8,140
 • Tháng hiện tại235,339
 • Tổng lượt truy cập4,658,388
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây