Thánh lễ Truyền chức Linh mục và Phó tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn

Thứ năm - 09/01/2020 23:47 1.671 0
Sáng thứ Sáu ngày 10 tháng 01 năm 2020, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã cử hành trọng thể Thánh lễ Truyền chức Linh mục và Phó tế cho bốn tiến chức.
Thánh lễ Truyền chức Linh mục và Phó tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn

Hôm nay là ngày họp mặt thường niên của Gia đình Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. Linh mục đoàn, quý tu sỹ, chủng sinh, ứng sinh cùng với Hội đồng mục vụ, đại diện các Giáo xứ và quý Ông bà cố đã quy tụ về mái Nhà Chung của Giáo phận để cùng gặp gỡ dịp tất niên chuẩn bị bước sang năm mới Canh Tý. Niềm vui ngày họp mặt được nhân lên khi Đức cha Giáo phận đã chọn ngày này để dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và Truyền chức Linh mục cho Thầy phó tế của Giáo phận Giuse Nguyễn Văn Đoàn, Truyền chức Phó tế cho ba Thầy thuộc dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc (CRM) đang phục vụ tại Giáo phận: Mathia Maria Thân Văn Sự, Gioakim Maria Đinh Văn Hoàng và Đaminh Maria Phạm Xuân Thảo. 

Thánh lễ hôm nay có sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa trong và ngoài Giáo phận. Thân nhân bạn hữu của các tiến chức đã có mặt từ rất sớm để chuẩn bị cho ngày trọng đại hôm nay. Ngôi Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn trong ngày lễ này còn là dấu chỉ thật đẹp của sự hiệp thông trong Giáo hội khi có sự hiện diện của quý Cha từ nhiều Giáo phận, quý Cha dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc, quý Cha người Cônggô, Philippines và Indonesia của dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm Đài Loan, quý Cha và giáo dân từ Hàn Quốc là nơi thầy Phó tế Giuse Đoàn tu học trong những năm qua, quý sơ Dòng Thánh Gia từ Nam Ninh Trung Quốc. 

Lúc 9:15, đoàn rước từ Toà Giám mục tiến sang Nhà thờ Chính Toà giữa tiếng kèn tiếng trống rộn ràng trong niềm hân hoan của toàn thể Cộng đoàn. Thánh lễ được cử hành trong bầu khí Phụng vụ linh thiêng và trang trọng. 

Nghi thức Truyền chức Phó tế và Linh mục được cử hành sau bài Tin Mừng. 

Cha Benedicto Nguyễn Thiên Thục, Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc gọi tên các Tu sỹ ứng viên Phó tế và Cha Pio Nguyễn Đán là Tổng vụ thay mặt Hội Dòng thỉnh cầu Đức Giám mục truyền chức Phó tế cho ba Tu sỹ của Dòng. Tiếp đó, Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Nghiêm Giám đốc Ơn gọi của Giáo phận gọi tên Thầy Giuse Nguyễn Văn Đoàn và cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh thỉnh cầu Đức Giám mục Truyền chức Linh mục cho Phó tế này. Đức cha chủ sự chấp thuận hai đề nghị Truyền chức Phó tế và Linh mục cho các ứng viên. Cộng đoàn hân hoan tạ ơn Chúa. 

Kế đến là bài giảng của Đức Giám mục. Sau đó các phần của Nghi thức Truyền chức được cử hành cách trang nghiêm, sốt sắng  và đầy cảm động. Các Tân Phó tế được Đức Giám mục trao Dây chéo Phó Tế và Tân Linh mục được chính ngài mặc phẩm phục cử hành Thánh lễ sau khi nhận áo lễ từ tay Ông bà cố tiến dâng lên. 

Trong phần Phụng vụ Thánh Thể, Tân Linh mục Giuse tiến lên đồng tế bên Đức Giám mục chủ sự và hai Phó tế tiến lên thì hành thừa tác vụ Phục vụ Bàn Thờ lần đầu tiên trong sứ vụ mới được trao ban. 

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình Tạ ơn cùng với niềm hân hoan dâng trào của toàn thể Cộng đoàn hiện diện. Mọi người chúc mừng Giáo phận có thêm những Tông đồ làm việc trên cánh đồng mục vụ truyền giáo, chúc mừng các Tân chức Linh mục và Phó tế cũng như chúc mừng Quý Cố và thân nhân của họ. Cha Tổng vụ Pio nói lời cảm ơn Đức cha và gia đình Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã đón nhận Dòng vào đời sống mục vụ của Giáo phận nhất là hôm nay đã Truyền chức cho các Phó tế hôm nay. Tâm tình tri ân cũng được Tân Linh mục Giuse thay mặt các Tân chức nói lên với quý Đức cha, quý Cha, thân nhân và ân nhân đã đồng hành nâng đỡ và cầu nguyện cho các Tân chức trên mọi nẻo đường của hành trình ơn gọi cho đến ngày hôm nay. Những bó hoa tươi cùng những lời chúc mừng được cộng đoàn trao tặng các Tân chức trong ngày hồng phúc này. 

Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng xin dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã yêu thương quan phòng và hằng gửi đến những thợ gặt cho cánh đồng Truyền giáo rộng lớn và đầy thách đố nơi miền sơn cước ngoại biên xa xôi này. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và nâng đỡ các Tân chức trong sứ vụ mới được trao ban, để phụng sự Thiên Chúa và mưu ích cho các linh hồn. Ước mong niềm vui lớn lao của ngày hồng ân hôm nay sẽ luôn kéo dài trong đời sống sứ vụ của các Tân chức, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sứ vụ loan báo “Tin Mừng cho người nghèo” của Giáo phận. 

a013d028 a32e 4ed5 a87b 1dd5f8872da0

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: Giuse Trần Ngọc Huấn

Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.2 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập99
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm95
 • Hôm nay12,208
 • Tháng hiện tại320,381
 • Tổng lượt truy cập10,025,169
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây