Thánh lễ Truyền chức Linh mục và Phó tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn

Thứ năm - 09/01/2020 23:47 747 0
Sáng thứ Sáu ngày 10 tháng 01 năm 2020, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã cử hành trọng thể Thánh lễ Truyền chức Linh mục và Phó tế cho bốn tiến chức.
Thánh lễ Truyền chức Linh mục và Phó tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn

Hôm nay là ngày họp mặt thường niên của Gia đình Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. Linh mục đoàn, quý tu sỹ, chủng sinh, ứng sinh cùng với Hội đồng mục vụ, đại diện các Giáo xứ và quý Ông bà cố đã quy tụ về mái Nhà Chung của Giáo phận để cùng gặp gỡ dịp tất niên chuẩn bị bước sang năm mới Canh Tý. Niềm vui ngày họp mặt được nhân lên khi Đức cha Giáo phận đã chọn ngày này để dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và Truyền chức Linh mục cho Thầy phó tế của Giáo phận Giuse Nguyễn Văn Đoàn, Truyền chức Phó tế cho ba Thầy thuộc dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc (CRM) đang phục vụ tại Giáo phận: Mathia Maria Thân Văn Sự, Gioakim Maria Đinh Văn Hoàng và Đaminh Maria Phạm Xuân Thảo. 

Thánh lễ hôm nay có sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa trong và ngoài Giáo phận. Thân nhân bạn hữu của các tiến chức đã có mặt từ rất sớm để chuẩn bị cho ngày trọng đại hôm nay. Ngôi Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn trong ngày lễ này còn là dấu chỉ thật đẹp của sự hiệp thông trong Giáo hội khi có sự hiện diện của quý Cha từ nhiều Giáo phận, quý Cha dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc, quý Cha người Cônggô, Philippines và Indonesia của dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm Đài Loan, quý Cha và giáo dân từ Hàn Quốc là nơi thầy Phó tế Giuse Đoàn tu học trong những năm qua, quý sơ Dòng Thánh Gia từ Nam Ninh Trung Quốc. 

Lúc 9:15, đoàn rước từ Toà Giám mục tiến sang Nhà thờ Chính Toà giữa tiếng kèn tiếng trống rộn ràng trong niềm hân hoan của toàn thể Cộng đoàn. Thánh lễ được cử hành trong bầu khí Phụng vụ linh thiêng và trang trọng. 

Nghi thức Truyền chức Phó tế và Linh mục được cử hành sau bài Tin Mừng. 

Cha Benedicto Nguyễn Thiên Thục, Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc gọi tên các Tu sỹ ứng viên Phó tế và Cha Pio Nguyễn Đán là Tổng vụ thay mặt Hội Dòng thỉnh cầu Đức Giám mục truyền chức Phó tế cho ba Tu sỹ của Dòng. Tiếp đó, Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Nghiêm Giám đốc Ơn gọi của Giáo phận gọi tên Thầy Giuse Nguyễn Văn Đoàn và cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh thỉnh cầu Đức Giám mục Truyền chức Linh mục cho Phó tế này. Đức cha chủ sự chấp thuận hai đề nghị Truyền chức Phó tế và Linh mục cho các ứng viên. Cộng đoàn hân hoan tạ ơn Chúa. 

Kế đến là bài giảng của Đức Giám mục. Sau đó các phần của Nghi thức Truyền chức được cử hành cách trang nghiêm, sốt sắng  và đầy cảm động. Các Tân Phó tế được Đức Giám mục trao Dây chéo Phó Tế và Tân Linh mục được chính ngài mặc phẩm phục cử hành Thánh lễ sau khi nhận áo lễ từ tay Ông bà cố tiến dâng lên. 

Trong phần Phụng vụ Thánh Thể, Tân Linh mục Giuse tiến lên đồng tế bên Đức Giám mục chủ sự và hai Phó tế tiến lên thì hành thừa tác vụ Phục vụ Bàn Thờ lần đầu tiên trong sứ vụ mới được trao ban. 

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình Tạ ơn cùng với niềm hân hoan dâng trào của toàn thể Cộng đoàn hiện diện. Mọi người chúc mừng Giáo phận có thêm những Tông đồ làm việc trên cánh đồng mục vụ truyền giáo, chúc mừng các Tân chức Linh mục và Phó tế cũng như chúc mừng Quý Cố và thân nhân của họ. Cha Tổng vụ Pio nói lời cảm ơn Đức cha và gia đình Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã đón nhận Dòng vào đời sống mục vụ của Giáo phận nhất là hôm nay đã Truyền chức cho các Phó tế hôm nay. Tâm tình tri ân cũng được Tân Linh mục Giuse thay mặt các Tân chức nói lên với quý Đức cha, quý Cha, thân nhân và ân nhân đã đồng hành nâng đỡ và cầu nguyện cho các Tân chức trên mọi nẻo đường của hành trình ơn gọi cho đến ngày hôm nay. Những bó hoa tươi cùng những lời chúc mừng được cộng đoàn trao tặng các Tân chức trong ngày hồng phúc này. 

Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng xin dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã yêu thương quan phòng và hằng gửi đến những thợ gặt cho cánh đồng Truyền giáo rộng lớn và đầy thách đố nơi miền sơn cước ngoại biên xa xôi này. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và nâng đỡ các Tân chức trong sứ vụ mới được trao ban, để phụng sự Thiên Chúa và mưu ích cho các linh hồn. Ước mong niềm vui lớn lao của ngày hồng ân hôm nay sẽ luôn kéo dài trong đời sống sứ vụ của các Tân chức, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sứ vụ loan báo “Tin Mừng cho người nghèo” của Giáo phận. 

a013d028 a32e 4ed5 a87b 1dd5f8872da0

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: Giuse Trần Ngọc Huấn

Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.2 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập13
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm11
 • Hôm nay8,109
 • Tháng hiện tại202,222
 • Tổng lượt truy cập4,940,645
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây