Thánh lễ trọng mừng Thánh Giuse tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

Thứ ba - 19/03/2019 00:30 1.192 0
Ngày 19 tháng 3 năm 2019, cùng với toàn thể Giáo hội, đoàn Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hân hoan mừng kính Thánh Giuse bạn trăm năm Đức Trinh nữ Maria.
Thánh lễ trọng mừng Thánh Giuse tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

Thánh Giuse là bổn mạng của Giáo hội hoàn vũ, Giáo hội Việt Nam, Giáo tỉnh Hà Nội. Với Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Thánh Giuse là Bổn mạng của Giáo xứ Lộc Bình, của Đức cha Giáo phận Giuse Châu Ngọc Tri, các vị nguyên Giám mục Chính Toà Giáo phận là Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt và Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân. Ngài cũng là Bổn mạng của giới Gia trưởng và đông đảo quý Ông trong Giáo phận.

Thánh lễ mừng Thánh Giuse được cử hành trọng thể lúc 10 giờ sáng tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri chủ sự. Đồng tế với ngài có Cha Tổng Đại diện và linh mục đoàn của Giáo phận. Đông đảo quý tu sỹ, chủng sinh, hội đồng mục vụ giáo xứ và mọi thành phần Dân Chúa hiệp dâng Thánh lễ.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Giuse quảng diễn về tầm quan trọng của sự tín thác vào Thiên Chúa trong hành trình đức tin của người tín hữu, khởi đi từ gương mẫu đức tin của Abraham - Sara, của Đức Maria và Thánh Giuse. 

Abraham và Sara sống theo đường lối Chúa, luôn tin tưởng vào lời Chúa mời gọi dẫu nhiều lúc như phải đi trong đêm trường tăm tối. Chúa ân thưởng và ban cho Abraham nên Tổ phụ của một đoàn dân đông đảo, nên Cha của những kẻ tin.

Đức Maria và Thánh Giuse đã đính hôn theo luật Do Thái. Một thiếu nữ đạo hạnh bên cạnh một người công chính. Tưởng như đó là một sự kết hợp viên mãn. Nhưng sóng gió của thách đố ập đến. Cũng có những xao xuyến lo âu nhưng rồi cả hai đã vâng nghe lời Chúa và mau mắn thực thi thánh ý Chúa. Quyền năng và tình yêu Thiên Chúa thể hiện nơi những tâm hồn đơn sơ tín thác vào Ngài. Giuse nên dưỡng phụ Con Chúa nhập Thể và Maria được diễm phúc cưu mang cùng hạ sinh Đấng Cứu Thế.

Thiên Chúa luôn yêu thương quan phòng và cứu độ con người. Qua đời sống Thánh gia, Chúa đã làm nên bao điều kỳ diệu. Thánh Giuse và Đức Maria là những con người đơn sơ bình thường và cũng có cuộc sống cần lao như bao người chúng ta đây. Nhưng chính trong sự khiêm hạ đơn hèn ấy Thiên Chúa đã làm nên bao điều lớn lao cho toàn thể nhân loại. Cuộc sống chúng ta dù đơn sơ bé nhỏ nhưng với Chúa thì chúng ta không hề thấp kém nhưng là những đối tượng tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. Mỗi chúng ta đều được mời gọi đi vào kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa.

Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng chúng ta còn khiêm tốn ít ỏi về số tín hữu, về số xứ đạo so với các Giáo phận khác. Nhưng chúng ta hãy yên tâm và xác tín như Abraham rằng Thiên Chúa luôn yêu thương và quan phòng nâng đỡ chúng ta mọi nơi mọi lúc. Người sẽ thi thố quyền năng làm cho chúng ta nên dòng dõi đông đảo của những kẻ tin. Giáo phận chúng ta chẳng khác gì một Sara hiếm muộn. Nhưng ta hãy tín  thác và cộng tác đắc lực vào chương trình của Thiên Chúa, làm cho Giáo hội Chúa khắp nơi dẫu xa xôi nhưng luôn sống động và ngày một thăng tiến. Chúa làm thì mọi sự sẽ nên tốt lành cho chúng ta. Không có gì tốt lành cho bằng tình yêu Chúa lan tràn khắp nơi.

Kết thúc bài giảng, Đức cha Giuse mời gọi: Anh chị em hãy vun đắp gia đình của mỗi người, gia đình giáo xứ và gia đình Giáo phận chúng ta luôn được thấm đẫm tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. Hãy tín thác trọn vẹn vào Thiên Chúa cùng nỗ lực góp phần làm thăng tiến đời sống đức tin, làm cho mỗi người tham dự tích cực hơn vào đời sống mầu nhiệm của Giáo hội Chúa nơi miền đất truyền giáo chúng ta đang hiện diện hôm nay.

Cuối Thánh lễ, Cha quản hạt Cao Bằng thay mặt Gia đình Giáo phận chúc mừng Đức cha, Cha Tổng Đại diện và quý Cha Giuse trong ngày lễ Bổn mạng hôm nay. Nguyện xin Thánh cả Giuse nâng đỡ hộ phù và chuyển cầu cùng Chúa ban trên Đức cha muôn ơn lành hồn xác cùng đồng hành với Đức cha trong sứ vụ mục tử.

Thánh lễ kết thúc với Phép lành trọng thể của Đức cha Giuse cho toàn thể Cộng đoàn Phụng vụ. Cộng đoàn hân hoan dâng lời ca tôn vinh mừng Thánh Giuse trong ngày lễ kính Người hôm nay.

 


Một số hình ảnh:

photo3
 
z1311608498614 9404fed6e326c9b0af75d398f5435f41

 

z1311608453936 c2133cb48ff0e98331e1b76c152f42f6

 

z1311608408672 d98d9036450f1ddcb9ae2d7ef6ca3208
 
z1311608280171 0da8da5b7445e81a6441d21604030e9b
 
photo1 1
 
photo2 1


 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay10,931
  • Tháng hiện tại328,483
  • Tổng lượt truy cập9,277,569
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây