Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng.

Thứ tư - 11/07/2018 21:24 571 0
Sáng thứ Sáu ngày 29/6/2018, tại nhà thờ Giáo xứ Thất Khê (Giáo hạt Lạng Sơn), Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã long trọng Khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 30 năm Tôn phong các Thánh Tử Đạo Việt Nam.
Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng.

Đông đảo mọi thành phần Dân Chúa từ khắp các Giáo xứ, Giáo điểm trong Giáo phận đã về tham dự Thánh lễ trong một bầu khí sốt sắng và trang trọng.

Vào lúc 8:45, tại Nhà thờ cổ của Giáo xứ, cộng đoàn khai mạc cuộc Rước kiệu Tôn vinh các Thánh Tử Đạo. Đức cha Giuse, quý Cha và Dân Chúa tụ họp trước Kiệu Thánh Tích và Chân dung các Thánh Tử Đạo Việt Nam, dâng lời nguyện xin và thánh ca tôn vinh các ngài. Đoàn rước tiến sang Nhà thờ lớn giữa tiếng kèn, trống rộn ràng hân hoan và lời Thánh ca đầy tâm tình tôn vinh Các Thánh Tử Đạo.

Khi cộng đoàn đã tề tựu trong Nhà thờ, Cha chánh văn phòng Toà giám mục Giuse Đỗ Hồng Phúc (SDB) đọc Thư công bố Năm Thánh của Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi toàn thể Dân Chúa. Văn thư vừa nói lên ý nghĩa của Năm Thánh, vừa nêu lên những thực hành mời gọi Giáo hội Việt Nam trong Năm Thánh.

Thánh lễ bắt đầu với nghi thức làm phép và rảy Nước Thánh. Cộng đoàn lãnh nhận Nước Thánh để nhắc lại Bí tích Rửa Tội là bí tích kết hợp mỗi người với Chúa và quy tụ mọi người trong Hội Thánh duy nhất và thánh thiện; đây cũng là hành động mời gọi cộng đoàn thống hối để dọn lòng tham dự Thánh lễ và lãnh ơn Toàn xá.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse chia sẻ: Tử đạo là một ơn trọng đại mà Thiên Chúa ban cho những người có Đức tin. Kho tàng đức tin được chứa đựng trong những bình sành, con người được vững vàng là nhờ nguồn lực vô song Thiên Chúa ban.

Các vị Tử đạo là những con người bình thường như chúng ta, các ngài đã lãnh nhận Đức tin, đã sống Đức tin và làm chứng cho Đức tin bằng chính mạng sống của mình. Các ngài khẳng khái một mực tuyên xưng Đức tin dẫu biết bao thử thách đau thương.

Trong gần 500 năm qua, từ khi Tin Mừng được loan báo và đón nhận trên đất nước Việt Nam, khoảng 300.000 người đã đổ máu mình làm chứng cho Đức tin. Chắc chắn rằng nơi Giáo phận Lạng sơn Cao bằng chúng ta cũng đã có nhiều người hy sinh cách này hay cách khác vì Đức tin, vì sứ vụ Truyền giáo nơi miền đất sơn cùng thuỷ tận này. Đó là những chứng nhân âm thầm nhưng lại là những hạt giống Đức tin quý giá mà Thiên Chúa đã gieo xuống vùng đất này.

Đức cha mời gọi mỗi cộng đoàn Giáo xứ và mỗi người trong Năm Thánh này hãy học cho biết gương Đức tin của các Thánh Tử Đạo để đời sống đức tin được vững vàng và mạnh mẽ. Chúng ta lãnh nhận Đức tin và với niềm cậy trông vào ơn Chúa, chúng ta sẽ đủ sức mạnh kiên trung làm chứng cho Đức tin. Đức tin vượt lên trên mọi giá trị trong đời sống chúng ta. Khi tôn vinh các Thánh Tử Đạo, chúng ta càng ý thức hơn sự cao trọng của hồng ân Đức tin. Chúng ta hãy bảo vệ gia tài quý báu đã lãnh nhận và làm cho Đức tin ngày một lan rộng tới mọi anh em xung quanh. Trong suốt Năm Thánh này chúng ta hãy cầu nguyện xin các Thánh Tử Đạo tổ tiên chúng ta nâng đỡ chúng ta sống Đức tin cách vững vàng và can đảm, biết chọn lựa những giá trị cao quý của Nước Trời.

Ngày nay đời sống Đạo vẫn còn đầy thách đố, thế gian bày ra biết bao cạm bẫy để chúng ta xa lạc Đức tin. Chúng ta hãy cậy trông vào ơn Chúa để xin Người nâng đỡ chúng ta trong hành trình Đức tin. Ước gì chúng ta nhìn ngắm đời sống Đức tin của các Thánh Tử Đạo mà nên nhân chứng của Tin mừng bằng chính đời sống của mình, nỗ lực làm cho tinh thần Tin Mừng thấm nhuần trên quê hương đất nước Việt Nam thân yêu này.

Cuối bài giảng, Đức cha Giuse gửi tới cộng đoàn, cách riêng các em thiếu nhi năm câu vè đơn sơ nhưng ý nghĩa như chỉ nam cho Năm Thánh này: Chuyên cần giáo lý, Vững chí hiệp thông, Bền lòng phục vụ, Vui thú nguyện cầu, Cùng nhau làm chứng.

Trong bầu khí long trọng của ngày Lễ hôm nay, cuối Thánh lễ Đức cha đã làm phép và trao tặng mỗi Giáo xứ một tấm hình Chân dung khổ lớn và sách Hạnh các Thánh Tử đạo Việt Nam. Ngài mong muốn các Nhà thờ Giáo xứ trong Năm Thánh này sẽ lập toà kính các Thánh Tử Đạo và nguyện xin các ngài cầu cùng Chúa ban xuống muôn phúc lành. Ngài cũng mời gọi các Giáo xứ dành ngày thứ Ba hàng tuần để dâng lễ kính các Thánh Tử đạo Việt Nam. Trong Năm Thánh, các xứ đạo được mời gọi hành hương về Nhà thờ Chính Toà và Nhà thờ Thất Khê để cử hành Thánh lễ, viếng Thánh tích Các Thánh Tử đạo và lãnh ơn Toàn xá.

Thánh lễ kết thúc lúc 10 giờ 15 với Phép lành trọng thể ban ơn Toàn xá của Đức Giám mục Giáo phận "nhờ lời chuyển cầu của hai Thánh Tông đồ Phê-rô và Phao-lô" cho toàn thể cộng đoàn hiện diện. Cộng đoàn cùng đọc kinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Đức cha xông hương Chân dung và Thánh tích các Thánh Tử đạo trong lúc cả cộng đoàn hát vang lời ca tôn kính các Ngài.

Ban Truyền Thông Giáo phận

Xin mời xem video tại đây:
https://youtu.be/JsEnXOrBbHE

Xin mỜi xem Album hình ảnh tại đây:
https://photos.app.goo.gl/5KSwncQEnikxQffb7

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập76
 • Máy chủ tìm kiếm13
 • Khách viếng thăm63
 • Hôm nay10,351
 • Tháng hiện tại222,567
 • Tổng lượt truy cập9,927,355
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây