Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ dịp giỗ 20 năm.

Thứ ba - 04/09/2018 21:46 1.633 0
Vào hồi 6 giờ sáng thứ Tư, ngày 05 tháng 9 năm 2018, tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ - Giám mục Chính Tòa tiên khởi của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, nhân dịp giỗ 20 năm của ngài.
Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ dịp giỗ 20 năm.

Đồng tế với Đức cha Giuse có cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh, quý Cha là cháu của Đức cha cố Vinhsơn Phaolô và Linh mục đoàn của Giáo phận. Đông đảo quý tu sỹ, chủng sinh và cộng đoàn Dân Chúa hiệp dâng Thánh lễ.

Ngỏ lời với cộng đoàn Phụng vụ lúc nhập lễ, Đức cha Giuse nói: Anh chị em thân mến, hôm nay chúng ta tụ họp nhau nơi Nhà thờ Chính Toà của Giáo phận trong ngày thật đặc biệt để tưởng nhớ và cầu nguyện cho Đức cố Giám mục Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ lần thứ 20 của ngài. Hôm nay đồng thời cũng là ngày khai giảng niên học mới của Tiền Chủng viện Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận. Đức cha nói tiếp: Các Giám mục, Linh mục, tu sỹ hay ứng sinh linh mục cũng đều là những người Chúa dùng để cùng với anh chị em giáo dân xây dựng Nước Chúa. Kẻ đến người đi nhưng chúng tôi đều là những người thợ mà Chúa gửi đến làm việc nơi cánh đồng và ngôi nhà của Chúa. Anh chị em chính là ngôi nhà và cánh đồng đó. Hôm nay chúng ta nhớ đến công ơn các Đấng bậc đã dày công xây dựng Giáo phận này và cùng nhau cầu nguyện cho các ngài, cách riêng là cho Đức cha cố Vinhson Phaolo, chắc chắn các ngài vẫn hằng đồng hành và cầu nguyện cho giáo phận thân yêu của chúng ta.

Khởi đầu bài giảng, Đức cha chia sẻ về kinh nghiệm viếng mộ Đức cha cố Vinhson Phaolo ngay trong đêm đầu tiên về làm Giám mục Chính Toà Giáo phận này. Ngài cảm nghiệm Đức cha Vinhson Phaolo là vị Giám mục âm thầm nhưng nổi tiếng và rất đặc biệt. Đến nỗi không biết có Giám mục nào trên thế giới này đặc biệt như ngài hay không. Đức cha Giuse chia sẻ về hình ảnh một chậu cây khô héo nhưng khi được tưới nước thì dần trở nên xanh tươi để nói lên hình ảnh của Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng qua các vị mục tử coi sóc. Thánh Phaolô nói trong thư gửi Côrintô hôm nay: Tôi trồng anh Apôlô tưới nhưng chính Chúa mới cho mọc lên. Đức cha nhấn mạnh với Cộng đoàn Phụng vụ: Anh chị em là những người thuộc về Gia đình của Thiên Chúa còn chúng tôi là những người thợ Chúa gửi đến để phục vụ và chăm sóc Anh chị em. Kẻ đến người đi. Kẻ trồng người tưới. Chính Chúa luôn chăm sóc, cho mọc lên và làm cho trổ sinh hoa trái nơi miền đất truyền giáo nhiều thách đố này.

Mỗi người chúng ta có những sứ vụ riêng trong Gia đình Thiên Chúa. Ai trong chúng ta cũng cần thiết và quan trọng trong Gia đình cao quý ấy để làm cho cánh đồng đức tin được phong phú phì nhiêu và làm cho ngôi nhà Giáo hội được xinh đẹp. Đức cha cố Vinhsơn Phaolo phục vụ bằng sự âm thầm cầu nguyện của ngài. Cuộc đời vất vả khổ đau nhưng ngài đã gieo bao hạt mầm tốt nơi miền đất truyền giáo đầy thách đố này. Ngài gieo trong âm thầm và đầy khó khăn đau khổ nhưng ngày nay Chúa đã cho mọc lên tươi tốt.

Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu cứu chữa cho nhạc mẫu Simon và nhiều bệnh nhân được lành mạnh. Dân chúng quý mến và muốn giữ ngài ở lại. Nhưng Chúa nhấn mạnh rằng ngài còn phải rao giảng Tin mừng cho các thành khác nữa và chính vì điều này mà Ngài được sai đến. Đây là điều quan trọng ta cần chú ý. Không phải mỗi chúng ta chỉ lo vun quén cho cộng đoàn của mình nhưng còn phải lo cho sứ vụ loan báo Tin Mừng ở mọi nơi và cho mọi người. Chính khi mạnh bước loan báo Tin Mừng, chúng ta cùng với Đức Kitô xây dựng Nước Chúa ngay tại trần gian này.

Cuối bài chia sẻ, Đức cha Giuse nói: Chúng ta tri ân Đức cha cố Vinhsơn Phaolô và các Đấng bậc tiền nhân trong Giáo phận. Điều đó thật phải lẽ. Tuy nhiên, việc tri ân ấy phải được thể hiện bằng hành vi cụ thể để làm thăng tiến Giáo hội Chúa nơi đây. Nhớ ơn người trước thì cũng phải chuẩn bị cho người sau. Hy sinh nhiều hơn. Cầu nguyện nhiều hơn. Nhiệt thành hơn cùng mọi người gieo trồng hạt giống Tin Mừng cho Giáo phận ngày càng phát triển hơn. Đào tạo ứng sinh linh mục là công việc chung của toàn thể Gia đình Giáo phận và đó cũng là cách gieo trồng cho thế hệ mai sau. Đức cha cầu chúc mỗi người trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng sẽ trở nên người gieo đức tin cho anh em xung quanh, người thợ xây nên tòa nhà Giáo hội và người gặt những hoa trái thánh thiện nơi miền đất này.

Thánh lễ tiếp tục được cử hành với phần Phụng vụ Thánh Thể trang nghiêm. Cuối Thánh lễ, Đức cha và cộng đoàn tiến ra trước phần mộ Đức cha cố Vinhsơn Phaolô trong khuôn viên Tòa Giám mục để cùng tưởng nhớ, niệm hương và cầu nguyện cho ngài.


 

a

 

2

 

4

 

4

 

5

 

6

 

7

 

8

Xem album hình ảnh tại đây.

----------------
Xem thêm:
Chân dung Đức cha Cố Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ
Chia sẻ của ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt về Đức cha cố VInhsơn Phaolô
Chia sẻ của ĐGM.Giuse Đặng Đức Ngân về Đức cha cố VInhsơn Phaolô
Một số hình ảnh về Đức cha cố Vinhsơn Phaolô

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập93
 • Máy chủ tìm kiếm18
 • Khách viếng thăm75
 • Hôm nay11,818
 • Tháng hiện tại208,211
 • Tổng lượt truy cập9,912,999
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây