Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ dịp giỗ 20 năm.

Thứ ba - 04/09/2018 21:46 1.766 0
Vào hồi 6 giờ sáng thứ Tư, ngày 05 tháng 9 năm 2018, tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ - Giám mục Chính Tòa tiên khởi của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, nhân dịp giỗ 20 năm của ngài.
Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ dịp giỗ 20 năm.

Đồng tế với Đức cha Giuse có cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh, quý Cha là cháu của Đức cha cố Vinhsơn Phaolô và Linh mục đoàn của Giáo phận. Đông đảo quý tu sỹ, chủng sinh và cộng đoàn Dân Chúa hiệp dâng Thánh lễ.

Ngỏ lời với cộng đoàn Phụng vụ lúc nhập lễ, Đức cha Giuse nói: Anh chị em thân mến, hôm nay chúng ta tụ họp nhau nơi Nhà thờ Chính Toà của Giáo phận trong ngày thật đặc biệt để tưởng nhớ và cầu nguyện cho Đức cố Giám mục Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ lần thứ 20 của ngài. Hôm nay đồng thời cũng là ngày khai giảng niên học mới của Tiền Chủng viện Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận. Đức cha nói tiếp: Các Giám mục, Linh mục, tu sỹ hay ứng sinh linh mục cũng đều là những người Chúa dùng để cùng với anh chị em giáo dân xây dựng Nước Chúa. Kẻ đến người đi nhưng chúng tôi đều là những người thợ mà Chúa gửi đến làm việc nơi cánh đồng và ngôi nhà của Chúa. Anh chị em chính là ngôi nhà và cánh đồng đó. Hôm nay chúng ta nhớ đến công ơn các Đấng bậc đã dày công xây dựng Giáo phận này và cùng nhau cầu nguyện cho các ngài, cách riêng là cho Đức cha cố Vinhson Phaolo, chắc chắn các ngài vẫn hằng đồng hành và cầu nguyện cho giáo phận thân yêu của chúng ta.

Khởi đầu bài giảng, Đức cha chia sẻ về kinh nghiệm viếng mộ Đức cha cố Vinhson Phaolo ngay trong đêm đầu tiên về làm Giám mục Chính Toà Giáo phận này. Ngài cảm nghiệm Đức cha Vinhson Phaolo là vị Giám mục âm thầm nhưng nổi tiếng và rất đặc biệt. Đến nỗi không biết có Giám mục nào trên thế giới này đặc biệt như ngài hay không. Đức cha Giuse chia sẻ về hình ảnh một chậu cây khô héo nhưng khi được tưới nước thì dần trở nên xanh tươi để nói lên hình ảnh của Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng qua các vị mục tử coi sóc. Thánh Phaolô nói trong thư gửi Côrintô hôm nay: Tôi trồng anh Apôlô tưới nhưng chính Chúa mới cho mọc lên. Đức cha nhấn mạnh với Cộng đoàn Phụng vụ: Anh chị em là những người thuộc về Gia đình của Thiên Chúa còn chúng tôi là những người thợ Chúa gửi đến để phục vụ và chăm sóc Anh chị em. Kẻ đến người đi. Kẻ trồng người tưới. Chính Chúa luôn chăm sóc, cho mọc lên và làm cho trổ sinh hoa trái nơi miền đất truyền giáo nhiều thách đố này.

Mỗi người chúng ta có những sứ vụ riêng trong Gia đình Thiên Chúa. Ai trong chúng ta cũng cần thiết và quan trọng trong Gia đình cao quý ấy để làm cho cánh đồng đức tin được phong phú phì nhiêu và làm cho ngôi nhà Giáo hội được xinh đẹp. Đức cha cố Vinhsơn Phaolo phục vụ bằng sự âm thầm cầu nguyện của ngài. Cuộc đời vất vả khổ đau nhưng ngài đã gieo bao hạt mầm tốt nơi miền đất truyền giáo đầy thách đố này. Ngài gieo trong âm thầm và đầy khó khăn đau khổ nhưng ngày nay Chúa đã cho mọc lên tươi tốt.

Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu cứu chữa cho nhạc mẫu Simon và nhiều bệnh nhân được lành mạnh. Dân chúng quý mến và muốn giữ ngài ở lại. Nhưng Chúa nhấn mạnh rằng ngài còn phải rao giảng Tin mừng cho các thành khác nữa và chính vì điều này mà Ngài được sai đến. Đây là điều quan trọng ta cần chú ý. Không phải mỗi chúng ta chỉ lo vun quén cho cộng đoàn của mình nhưng còn phải lo cho sứ vụ loan báo Tin Mừng ở mọi nơi và cho mọi người. Chính khi mạnh bước loan báo Tin Mừng, chúng ta cùng với Đức Kitô xây dựng Nước Chúa ngay tại trần gian này.

Cuối bài chia sẻ, Đức cha Giuse nói: Chúng ta tri ân Đức cha cố Vinhsơn Phaolô và các Đấng bậc tiền nhân trong Giáo phận. Điều đó thật phải lẽ. Tuy nhiên, việc tri ân ấy phải được thể hiện bằng hành vi cụ thể để làm thăng tiến Giáo hội Chúa nơi đây. Nhớ ơn người trước thì cũng phải chuẩn bị cho người sau. Hy sinh nhiều hơn. Cầu nguyện nhiều hơn. Nhiệt thành hơn cùng mọi người gieo trồng hạt giống Tin Mừng cho Giáo phận ngày càng phát triển hơn. Đào tạo ứng sinh linh mục là công việc chung của toàn thể Gia đình Giáo phận và đó cũng là cách gieo trồng cho thế hệ mai sau. Đức cha cầu chúc mỗi người trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng sẽ trở nên người gieo đức tin cho anh em xung quanh, người thợ xây nên tòa nhà Giáo hội và người gặt những hoa trái thánh thiện nơi miền đất này.

Thánh lễ tiếp tục được cử hành với phần Phụng vụ Thánh Thể trang nghiêm. Cuối Thánh lễ, Đức cha và cộng đoàn tiến ra trước phần mộ Đức cha cố Vinhsơn Phaolô trong khuôn viên Tòa Giám mục để cùng tưởng nhớ, niệm hương và cầu nguyện cho ngài.


 

a

 

2

 

4

 

4

 

5

 

6

 

7

 

8

Xem album hình ảnh tại đây.

----------------
Xem thêm:
Chân dung Đức cha Cố Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ
Chia sẻ của ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt về Đức cha cố VInhsơn Phaolô
Chia sẻ của ĐGM.Giuse Đặng Đức Ngân về Đức cha cố VInhsơn Phaolô
Một số hình ảnh về Đức cha cố Vinhsơn Phaolô

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay6,991
  • Tháng hiện tại266,633
  • Tổng lượt truy cập11,622,075
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây