Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh Tôn vinh Các Thánh Tử Đạo và lễ Tuyên thệ Hội đồng Mục vụ Giáo xứ

Thứ bảy - 24/11/2018 20:52 1.161 0
Sáng thứ Bảy, ngày 24 tháng 11 năm 2018, tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hân hoan cử hành Thánh lễ Tạ Ơn Bế mạc Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và lễ Tuyên thệ nhậm chức của Tân Hội đồng Mục vụ các Giáo xứ trong toàn Giáo phận.
Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh Tôn vinh Các Thánh Tử Đạo và lễ Tuyên thệ Hội đồng Mục vụ Giáo xứ
Giáo Hội Công giáo tại Việt Nam hân hoan cử hành Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, nhân kỷ niệm 30 năm sự kiện 117 Vị Tử Đạo Việt Nam được nâng lên hàng Hiển Thánh (1988-2018). Trong tâm tình đó, Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng cũng đã sốt sắng cử hành Thánh Lễ Khai mạc Năm Thánh vào ngày 22 tháng 6 năm 2018 tại Giáo xứ Thất Khê. Trong tinh thần Năm Thánh, Giáo phận đã phát động việc cầu nguyện và học gương các Thánh Tử Đạo Việt Nam bằng việc đọc hạnh các Thánh mỗi ngày trước Thánh lễ, đã dành ngày thứ Ba hằng tuần để dâng Thánh lễ kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Vào sáng ngày 14 tháng 11 vừa qua, Giáo phận đã tổ chức một chuyến hành hương cho toàn Giáo phận trong khuôn khổ Năm Thánh này tại Đền Thánh Tử Đạo Sở Kiện, thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội dành cho tất cả mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận, đặc biệt là Giới Trẻ, kết hợp với việc tham dự Đại hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội. Có khoảng 800 tín hữu đã tham dự cuộc hành hương, trong tinh thần sốt sắng và trang trọng. 

Ngày hôm nay,  24 tháng 11 năm 2018, cùng với các Giáo phận tại Việt Nam, Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng cùng hân hoan tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân Năm Thánh Tôn vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Đây là thời gian hồng ân và đáng ghi nhớ. Toàn thể Dân Chúa tưởng nhớ gương mẫu đức tin kiên trung của các bậc tiền nhân để thêm mạnh mẽ trong đời sống đức tin và làm chứng cho đức tin trong đời sống thường nhật.

Trong ngày Tạ ơn hôm nay, Cộng đoàn Dân Chúa cũng chào đón 137 vị trong Hội đồng Mục vụ 14 Giáo xứ trong toàn Giáo phận về tham dự Thánh lễ và sẽ được chính Đức Giám mục Giáo phận thẩm vấn cùng nhận lời tuyên thệ nhậm chức cho nhiệm kỳ mới 2018-2023. Đây là các Đại biểu Giáo dân đã được bầu chọn trong 14 Đại Hội Dân Chúa của các Giáo xứ trong Giáo phận do Đức cha Giuse chủ tọa từ ngày 28/10 đến 21/11 vừa qua. Mỗi Giáo xứ bầu 10 Đại biểu Giáo dân, trong đó có 5 thành viên và 1 Trưởng Ban Thường vụ Hội đồng Mục vụ. Các cuộc bầu cử diễn ra trong niềm vui chung của các cử tọa, trong tinh thần dân chủ-minh bạch-tự nguyện.

Lúc 10 giờ sáng, Cộng đoàn tề tựu ở khuôn viên phía Tây Nhà thờ Chính Tòa để tham dự nghi thức làm phép Tượng và khuôn viên Lòng Chúa Thương Xót. Đức cha chủ sự mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm dung nhan Lòng Thương Xót Chúa thể hiện nơi Đức Giêsu Kitô, năng chạy đến với Lòng Thương Xót để đón nhận tình yêu và ân sủng của Thiên Chúa. Ngài đặt nhiệm kỳ 2018-2023 của Hội đồng Mục vụ các Giáo xứ trong Giáo phận là nhiệm kỳ của Lòng Thương Xót. Đức cha cũng mời gọi Cộng đoàn khi chiêm ngưỡng dung nhan Lòng Thương Xót Chúa cũng thêm lời cầu nguyện cho Dân Chúa tại đất nước Trung Hoa và cho tình liên đới hiệp nhất trong Giáo hội.

Sau nghi thức làm phép, Cộng đoàn cùng tham dự cuộc rước kiệu Thánh tích và Di ảnh Tôn vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, tiến vào Thánh đường để hiệp dâng Thánh lễ.

Thánh lễ được cử hành trong bầu khí Phụng vụ trang nghiêm và sốt sắng. Nhà thờ Chính Tòa hôm nay có đông đảo mọi thành phần Dân Chúa hiệp dâng Thánh lễ, ngồi chật kín bên trong và xung quanh hành lang Nhà thờ. 

Thánh lễ do Đức cha Giuse Giám mục Giáo phận Chủ sự. Đồng tế với ngài có Cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh và quý Cha trong Giáo phận. Trước Thánh lễ, quý Cha cũng đã có thời gian tĩnh tâm và gặp gỡ riêng.

Sau bài giảng của Đức cha, cộng đoàn cùng tuyên xưng Đức Tin. Sau đó là nghi thức Thẩm vấn và Tuyên thệ của Hội đồng Mục vụ Giáo xứ. Cộng đoàn quỳ gối hát kinh xin ơn Chúa Thánh Thần trước khi 137 thành viên Hội đồng Mục vụ được Đức Giám mục hướng dẫn về vai trò sứ vụ sắp lãnh nhận, được mời gọi sống đức tin cách trung tín và nhiệt thành, tận tụy chia sẻ niềm tin của mình với anh chị em đồng bào chung quanh, đôn đốc mọi thành phần Dân Chúa sống Đức Tin và truyền giảng Tin Mừng. 

Nghi thức nhậm chức diễn ra cảm động, nhất là khi các thành viên Hội đồng Mục vụ đọc lời tuyên thệ trước nhan Thiên Chúa và trước mặt Cộng đoàn đang hiện diện hiệp nguyện cho họ tại Nhà thờ Chính Tòa hôm nay, sau khi đã công khai công bố về sự hiểu biết và sẵn sàng phục vụ của mình. Từng thành viên sâu đó ký tên vào bản Tuyên thệ. Bản này cũng được trình lên Đức Giám mục và ngài trao văn thư Bổ nhiệm cho từng Đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ.

Thánh lễ tiếp tục với Phụng vụ Thánh Thể. Cuối cùng là Phép lành với ơn Toàn xá của Đức Giám mục Giáo phận trong ngày Bế mạc Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Thánh lễ Tạ ơn của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã kết thúc bình an tốt đẹp trong niềm vui thánh thiện của toàn thể Cộng đoàn tham dự. Ước mong hoa trái của Năm Thánh sẽ mang lại cho Gia đình Giáo phận chúng ta, từng Giáo xứ, mỗi gia đình muôn ngàn phúc lành do các Thánh Tử Đạo chuyển cầu, để việc sống và loan báo Tin Mừng của chúng ta mỗi ngày thêm kiên trung và khởi sắc. Cầu chúc mỗi Giáo xứ với Ban Hội đồng Mục vụ mới sẽ có thêm nhiều sự phát triển mới, thăng tiến hơn trong đời sống đức tin, nhiệt thành xây dựng Xứ đạo và mạnh bước trong hành trình loan báo Tin Mừng nơi vùng đất ngoại biên Lạng Sơn Cao Bằng này, để làm cho sa mạc này nở hoa đức tin.

 
s
Sau mấy ngày khá lạnh, hôm nay thời tiết xứ Lạng tương đối mát mẻ, nắng vàng trải khắp nơi làm nên một không gian thật đẹp cho ngày Đại lễ của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng.
 
s
Lúc 9 giờ 50, Cộng đoàn tập hợp tại khuôn viên phía Tây nhà thờ Chính Tòa để chuẩn bị tham dự Nghi thức làm phép tượng đài Lòng Chúa Thương Xót.
 
d
 
d
 
d
 
d
Đức cha làm phép tượng Lòng Chúa Thương Xót.
 
d
Sau nghi thức làm phép, Cộng đoàn cùng tham dự cuộc Rước kiệu Thánh Tích và Ảnh Thánh Tử Đạo Việt Nam, tiến vào Thánh đường cử hành Thánh lễ.
 
d
 
d
 
d
 
d
 
d
 
d
Các thành viên Hội đồng Mục vụ Giáo xứ tham dự cuộc Rước kiệu với thẻ đeo và huy hiệu Giáo phận trên ngực.
d
 
d
 
d
 
d
 
d
Đông đảo mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận về hiệp dâng Thánh lễ.
d
Các KÉ đến từ Giáo xứ Bó tờ trong trang phục truyền thống dân tộc Tày - Nùng.
d
Linh mục đoàn Giáo phận về đồng tế Thánh lễ với Đức Giám mục Giáo phận.
đ
Cha Tổng Đại diện cung nghinh Thánh tích lên Bàn Thờ.
.
d
Đức cha Giuse chủ sự Thánh lễ.
d
 
s
 
d
 
d
 
d
 
d
 
d
 
d
 
d
 
d
 
d
 
s
 
d
 
d
 
d
 
d
 
d
 
Xem toàn bộ Album tại đây
gpls 1
Sau bài giảng, Đức cha chủ sự Nghi thức tuyên thệ của Tân Hội đồng Mục vụ các giáo xứ, nhiệm kỳ 2018-2023. Các đại biểu được bầu lên trong các Đại Hội Dân Chúa của các giáo xứ trong suốt 1 tháng vừa qua dưới sự chủ tọa của Đức cha Giuse.
s

Khởi đầu nghi thức, cộng đoàn quỳ gối hát kinh Chúa Thánh Thần.

d

 

d

 

d

Đức cha Giuse dâng lời nguyện.

 
d
Các đại biểu được Đức cha Giuse thẩm vấn và cùng đọc lời Tuyên Thệ.
 
d
 
d
 
d
 
d
Các Đại biểu ký tên vào Bản Tuyên Thệ.
d
 
d
 
d
SAu khi ký, Trưởng Ban của các Giáo xứ nộp lại Bản Tuyên Thệ cho Đức Giám mục Giáo phận.
d
Đức cha trao Văn Thư Bổ Nhiệm Hội Đồng Mục Vụ cho từng Giáo xứ.
 
d
 
d
Cộng đoàn hân hoan chúc mừng.
 
d

 Xem toàn bộ Album tại đây

d
Đoàn Dâng Lễ Vật từ Giáo xứ Ngạn Sơn với Ông bà Trưởng Ban Thường vụ Hội Đồng Mục Vụ mới dẫn đầu.
d
 
d
 
770
d
 
dd
 
d
 
d
 
d
d
 
d
 
f
 
Xem toàn bộ Album tại đây

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập52
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm51
 • Hôm nay23,653
 • Tháng hiện tại315,486
 • Tổng lượt truy cập10,020,274
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây