Thánh lễ an táng Bà cố Maria Nguyễn Thị Toán

Thứ hai - 08/07/2019 11:08 847 0
Vào hồi 9 giờ sáng hôm nay, thứ Hai ngày 08 tháng 7 năm 2019, Thánh lễ An táng Bà cố Maria Nguyễn Thị Toán đã được cử hành tại Nhà thờ Chính Toà Thái Bình do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận Thái Bình chủ sự, cùng trên 100 linh mục đồng tế, trong sự tham dự của đông đảo quý tu sỹ, chủng sinh, thân bằng quyến thuộc và cộng đoàn Dân Chúa.
Thánh lễ an táng Bà cố Maria Nguyễn Thị Toán
Bà cố Maria Nguyễn Thị Toán sinh năm 1941 tại thôn Đoàn Kết, xã Quang Bình, huyện Kiến Xương, thuộc Giáo xứ Thân Thượng, Giáo phận Thái Bình. Bà cố là thân mẫu của Linh mục Phêrô Vũ Văn Tạo, Chính xứ Ngạn Sơn, Giám đốc Caritas, Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và Linh mục Phêrô Vũ Văn Hiển.CSC, Phó xứ Thất Khê, Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. Sau một thời gian lâm bệnh hiểm nghèo, Bà cố đã được Chúa gọi về lúc 16 giờ Thứ Năm, ngày 04 tháng 7 năm 2019 (tức ngày 02 tháng 6 năm Kỷ Hợi) tại tư gia thuộc Giáo xứ Chính Tòa Thái Bình. Bà Cố hưởng thọ 79 tuổi.

Trong tình hiệp thông liên đới của Gia đình Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng với hai Cha Phêrô Vũ Văn Tạo và Phêrô Vũ Văn Hiển, những ngày qua từ khi Bà cố qua đời, nhiều đoàn của các giáo xứ, các hội đoàn và thân hữu từ Giáo phận đã về kính viếng và cầu nguyện cho Bà cố Maria tại tang gia. Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận, đang bận công việc mục vụ xa nhà, đã gửi điện phân ưu tới hai Cha cùng tang quyến và hiệp ý cầu nguyện cho Bà cố Maria.

 
an tang 0

Vào lúc 7 giờ 45 sáng 08 tháng 7, đoàn chính thức của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng do Cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh dẫn đầu đã đến kính viếng, phân ưu và cầu nguyện cho Bà cố Maria. Cha Tổng Giuse thay mặt cho Giáo phận nói lời phân ưu với hai Cha và toàn thể tang quyến trước sự ra đi của Bà cố. Mọi người cũng hiệp ý cầu nguyện cho Bà cố được hưởng Nhan thánh Chúa.
 
an tang 1

Thánh lễ An táng Bà cố được cử hành sốt sắng, trong một bầu khí Phụng vụ trang nghiêm và cảm động. Bầu khí không u buồn của cảnh sầu thương ly biệt, nhưng chan chứa niềm hân hoan tạ ơn. Cộng đoàn cùng dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn vì hồng ân 79 năm cuộc đời Bà cố Maria đã được trùm phủ bởi muôn hồng ân Chúa, được làm con cái Chúa và sống đức tin nhiệt thành. Bà cố dâng hiến cuộc đời mình cùng với hai người con làm môn đệ của Chúa nơi cánh đồng truyền giáo ngoại biên Lạng Sơn Cao Bằng. Hôm nay Bà cố nên chính hy tế hiệp với hy lễ của Chúa trên Thánh giá để nên lời chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa. Đó cũng là tâm tình của Đức cha Phêrô trong bài giảng lễ khi quảng diễn về trình thuật Chúa Giêsu nói những người tuân giữ lời Thiên Chúa chính là Cha là Mẹ của Người. 

Sau Thánh lễ, thi hài Bà cố Maria đã được an táng tại nghĩa trang Thành phố Thái Bình, trong niềm luyến nhớ tiếc thương của thân quyến và mọi người. Thân xác Bà cố được gửi gắm vào lòng đất Mẹ, chờ ngày được Phục sinh chiêm ngưỡng Tôn nhan Thiên Chúa muôn đời.

 
Lạy Cha rất nhân từ, chúng con xin phó dâng linh hồn Bà cố Maria trong tay Cha. Xin cho chúng con được hy vọng chắc chắn linh hồn này  sẽ được sống lại cùng Chúa Kitô trong ngày sau hết, cũng như mọi người đã qua đời trong ơn nghĩa Chúa Kitô. Vậy xin Chúa lấy lòng nhân từ nghe lời chúng con khẩn nguyện mà mở cửa thiên đàng cho tôi tớ Chúa, và cho chúng con đang còn ở lại, được dùng lời lẽ đức tin mà an ủi nhau, đợi ngày mọi người tái ngộ trong Chúa Kitô, được sống mãi với Chúa và bên cạnh tôi tớ Chúa là Bà cố Maria. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập31
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm24
 • Hôm nay7,355
 • Tháng hiện tại211,237
 • Tổng lượt truy cập4,949,660
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây