Mừng kính Thánh Đa Minh bổn mạng Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

Thứ bảy - 08/08/2020 09:18 845 0
Vào hồi 19 giờ chiều thứ Bảy ngày 08/8/2020, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng kính Thánh Đa Minh bổn mạng Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
Mừng kính Thánh Đa Minh bổn mạng Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
Năm 1913, Toà Thánh đã thiết lập Phủ doãn Tông Toà Lạng Sơn Cao Bằng và trao cho các Linh mục thừa sai của Dòng Đa Minh Ly-on coi sóc. Giáo phận được đặt dưới sự bảo trợ của Thánh Đa Minh. Có thể nói lịch sử của Giáo phận truyền giáo này được ghi đậm dấu ấn của con cái Thánh Đa Minh. Đến năm 1960, khi thiết lập Giáo phận Chính Toà Lạng Sơn Cao Bằng, Toà Thánh đã xác định Bổn mạng Giáo phận là Thánh Đa Minh hiển tu. Đến năm 2004, ngôi Nhà thờ Chính Toà mới của Giáo phận đã được cung hiến với tước hiệu Thánh Đa Minh. Thánh Đa Minh cũng là Bổn mạng của Giáo xứ Chính Toà Cửa Nam.

Trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 đang lan tràn khắp nơi hiện nay, Đại lễ Thánh Đa Minh năm 2020 tại Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng được cử hành tại các Giáo xứ thay vì một cuộc cử hành đông đảo tại Nhà thờ Chính Toà như đã dự định. Tại Nhà thờ Mẹ của Giáo phận, cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Chính Toà hân hoan mừng Lễ Thánh Đa Minh bổn mạng Giáo phận và của chính Giáo xứ này. Mọi người tham dự đều đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và tuân thủ các quy định giãn cách. Thánh lễ được cử hành trong khung cảnh Phụng vụ trang trọng và sốt sắng.

Bước vào Thánh lễ, ngỏ lời với Cộng đoàn Phụng vụ, Đức cha Giuse nói lên ý nghĩa của Thánh lễ trọng thể hôm nay mừng Bổn mạng Giáo phận và Giáo xứ Chính Tòa, tước hiệu Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn, Tổ phụ Dòng Đa Minh và bổn mạng của quý Cha, quý ông, quý anh mang Thánh hiệu Đa Minh. Cộng đoàn cũng chúc mừng và cầu nguyện cho quý Cha trong Giáo phận kỷ niệm ngày thụ phong Linh mục 08 tháng 8. Đức cha mời gọi Cộng đoàn cầu nguyện cho Giáo phận, cho Giáo xứ và cho mỗi người được noi gương Thánh Đa Minh trung kiên trong đời sống đức tin, nhiệt thành sống và loan báo Tin Mừng. Ngài cũng mời gọi mọi người cầu nguyện cho thế giới và đất nước, quê hương được bình an trong hoàn cảnh dịch bệnh lan tràn hiện nay.

1a820108cef832a66be9Trong bài giảng, khởi đi từ hình ảnh con chó ngậm bó đuốc cháy sáng bên cạnh Thánh Đa Minh trong những chân dung thường thấy của ngài, Đức cha chia sẻ: Cuộc đời thánh Đa Minh tràn ngập ánh sáng Tin Mừng giữa một xã hội đầy bóng tối đương thời. Thánh Đa Minh đi khắp nơi rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa, đề cao nhân phẩm, đề cao đời sống hôn nhân gia đình và đề cao đời sống theo những giá trị của Tin Mừng. Ngài hăng say rao giảng, “nói về Chúa” cho mọi người. Ngài cũng là mẫu gương chiêm niệm hằng kết hiệp mật thiết với Chúa, hằng “nói với Chúa”.

Đức cha chia sẻ tiếp: Anh chị em đang sống giữa đời, chúng ta được mời gọi xây dựng gia đình Công giáo tốt, sống trung thành yêu thương, thuỷ chung son sắt với nhau và chan hoà với mọi người, đó là cách chúng ta làm chứng cho Tin Mừng.

Kết thúc bài giảng, Đức cha nói: Mừng lễ Thánh Đa Minh hôm nay, ta hãy cầu nguyện cho mỗi người trong Giáo phận chúng ta trong ơn gọi và sứ mệnh của mình đều tích cực loan báo Tin Mừng, dẫu trong hoàn cảnh đầy thách đố và khó khăn nhưng hãy tin tưởng vào sức mạnh và sự quan phòng của Thiên Chúa. Dẫu dịch bệnh Covid-19 đang lan tràn khắp nơi và gây ra bao đau thương cho nhân loại nhưng chúng ta hãy nhìn lên Chúa, thân thưa với Chúa để xin Chúa chúc lành và gìn giữ chúng ta. Đồng thời, dẫu phải tuân thủ những quy định giãn cách an toàn nhưng chúng ta hãy biết sống quan tâm đến nhau hơn và cùng giúp nhau vượt qua sự khó với niềm tín thác vào Thiên Chúa.

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện Cộng đoàn đã chúc mừng và tri ân Đức cha Giuse, quý Cha và toàn thể mọi người hiện diện trong ngày Đại lễ Bổn mạng Giáo phận và Giáo xứ Chính Tòa hôm nay. 

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Thánh Đa Minh, ban tràn đầy ân sủng và bình an trên mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, xin cho ánh sáng Tin Mừng luôn chiếu tỏa khắp nơi trong vùng đất ngoại biên này, cho mỗi người trong Gia đình Giáo phận trở nên những tông đồ nhiệt thành xây dựng Nước Chúa và những chứng nhân trung kiên làm chứng cho Tin Mừng.

 
0ba9e9fa280ad4548d1b

1095fce93d19c1479808

eb5f1c9dd36d2f33767c

0887490287f27bac22e3

6da9d90d16fdeaa3b3ec

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông GIáo phận

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập39
  • Hôm nay5,063
  • Tháng hiện tại260,256
  • Tổng lượt truy cập11,290,199
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây