Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ IV Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

Thứ sáu - 30/10/2020 12:03 1.122 0
Chiều thứ Sáu, ngày 30 tháng 10 năm 2020, Đại hội Truyền Giáo lần thứ IV của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã chính thức được khai mạc tại Hội trường Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ IV Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
Đại hội Truyền Giáo là một hoạt động thường niên được tổ chức từ năm 2016 trở lại đây. Đại hội có sự tham dự của quý Cha trong Linh mục đoàn Giáo phận, quý tu sỹ, chủng sinh, ứng sinh và thành viên các Hội đồng Mục vụ và các trưởng ban ngành đoàn hội của các xứ đạo trong toàn Giáo phận. 

Đại hội Truyền Giáo lần thứ IV được tổ chức trong hai ngày 30-31 tháng 10 với chủ đề “Giáo Xứ Không Biên Giới”. Chủ đề Đại hội được gợi hứng mạnh mẽ từ Huấn thị năm 2020 của Bộ Giáo Sĩ về “Cải cách giáo xứ cho thích hợp với việc loan báo Tin Mừng”. Được biết, trong suốt tuần tĩnh tâm Linh mục đoàn vừa qua, quý Cha trong Giáo phận đã suy tư và học hỏi về Huấn thị này, cũng như tinh thần mở ra với mọi người mà Huấn thị mời gọi mỗi cộng đoàn xứ đạo và mỗi người tín hữu trong lòng thế giới hôm nay.

Lạng Sơn Cao Bằng một Giáo phận truyền giáo với số tín hữu chỉ chiếm khoảng 0,03% dân số của tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng và đông Hà Giang. Diện tích truyền giáo rộng lớn đặt ra nhiều thách đố với giáo đoàn nhỏ bé nơi biên giới miền núi phía Bắc xa xôi cách trở. Trong lịch sử 117 năm từ khi Tòa Thánh thiết lập Phủ doãn Tông Tòa Lạng Sơn Cao Bằng cho đến nay, bao thế hệ các mục tử, các tu sỹ nam nữ, các tông đồ giáo dân và lớp lớp tín hữu đã dấn thân gieo vãi hạt giống Tin Mừng nơi miền đất này. Lời mời gọi của Thánh bộ Loan báo Tin mừng cho các dân tộc gửi đến các thừa sai năm xưa “Hãy làm sa mạc nở hoa” cũng chính là lời hiệu triệu ngàn con tim nhiệt thành nơi Giáo phận để loan báo Tin Mừng.

Truyền giáo là thao thức chung của toàn thể Giáo hội khởi đi từ chính lệnh truyền của Chúa Giêsu. Đó cũng là thao thức của Giáo phận truyền giáo nhỏ bé Lạng Sơn Cao Bằng, để làm cho hạt giống Đức Tin được triển nở và trổ hoa nơi miền đất đầy khó khăn thách đố này. Dưới sự hướng dẫn của các vị Mục tử nhiệt thành, người tín hữu nơi đây cũng đã và đang ý thức hơn sứ mệnh loan báo Tin Mừng, sống đức tin nồng nàn và làm chứng cho Chúa bằng chính đời sống của mình. Dịp Đại hội Truyền giáo hàng năm được tổ chức đã quy tụ mọi thành phần Dân Chúa bên các vị Mục tử, các nam nữ tu sỹ để cùng nhau nhìn nhận lại những công việc đã thực hiện và cùng hướng đến những phương thế để truyền giáo được hữu hiệu và thiết thực hơn trong hoàn cảnh hiện nay.

Chương trình Đại hội được khai mạc lúc 15 giờ với kinh Chúa Thánh Thần. Các tham dự viên hân hoàn chào đón Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – vị Chủ chăn khả kính của Giáo phận, và chào đón nhau với niềm vui tràn ngập. 

Cộng đoàn cùng chia sẻ những thao thức mục vụ của Đức cha Giuse khi lắng nghe tâm tình đầy xúc động của ngài về đời sống truyền giáo của Giáo hội, cách riêng nơi miền đất Giáo phận thân thương Lạng Sơn Cao Bằng hôm nay và tương lai.

 
photo16

Tiếp đó, cộng đoàn lắng nghe bài thuyết trình về đề tài Truyền giáo do Cha Giuse Nguyễn Văn Phượng.CSsR – Chính xứ Cao Bình trình bày.
 
photo18
 
photo11

Từ 16 giờ 30, chương trình Đại hội được tiếp diễn với các bài tham luận của các xứ đạo trong Giáo phận. Mỗi Giáo xứ đã trình bày về đường hướng mục vụ truyền giáo nơi miền đất xứ đạo rộng lớn của mình, đề cập đến những thuận lợi và cả khó khăn tác động đến việc truyền giáo. Những đường hướng tương lai đầy triển vọng cũng được mở ra, với sự nhiệt tâm của các vị Mục tử và sự nhiệt thành chung sức của mọi thành phần Dân Chúa.
 
photo7 1


Vào lúc 19 giờ, Thánh lễ được cử hành ngay tại Hội trường Nhà thờ Chính Tòa với sự tham dự của các tham dự viên Đại hội và đông đảo bà con tín hữu các giáo xứ lân cận Tòa Giám mục.
 
photo6 1

Đức cha Giuse chủ sự Thánh lễ. Đồng tế với ngài là các linh mục trong Giáo phận. Cộng đoàn Phụng vụ hiệp ý cầu nguyện cho việc loan báo Tin Mừng trong Giáo hội và cách riêng nơi Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng hôm nay.
 
photo15

Đức cha chủ sự cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các vị Mục tử, các tu sỹ nam nữ và tông đồ giáo dân trong suốt dòng lịch sử của Giáo phận đã an nghỉ.
 
03c13bbbd84c26127f5d

Trong bài giảng, Đức cha đã chia sẻ tâm tình đầy cảm động của ngài về thao thức mục vụ truyền giáo trong bối cảnh cánh đồng truyền giáo mênh mông bát ngát của Giáo phận miền sơn cước này. Ngài mời gọi mỗi người thêm ý thức về sứ mạng loan báo Tin Mừng và dấn thân nhiệt thành hơn trong chính cuộc sống thường nhật để đem Chúa đến cho mọi người.
 
photo5 3

Sau Thánh lễ, cộng đoàn tiếp tục lắng nghe các xứ đạo trình bày tham luận và báo cáo của mình về đời sống mục vụ và loan báo Tin Mừng.
 
photo8 1
 
photo12
 
photo14

Đại hội Truyền giáo được tiếp tục với phần văn nghệ góp vui giáo xứ. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này.
 
photo17

Ngày thứ nhất của Đại hội kết thúc lúc 21 giờ 30 trong niềm hân hoan tạ ơn của toàn thể cộng đoàn hiện diện. Lời kinh cuối ngày cùng với Phép lành của Đức cha Giuse mang đến cho mọi người một đêm yên giấc nơi mái Nhà Chung của Giáo phận.

Ngày mai, 31/10, Đại hội sẽ tiếp tục diễn ra với phần hội thảo, huấn từ của Đức Giám mục Giáo phận và đặc biệt là Thánh lễ cầu cho việc Loan báo Tin Mừng và Truyền chức Phó tế cho 5 tiến chức của Giáo phận.

   
photo2 4
 
photo1 10


 

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông GIáo phận

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập38
  • Hôm nay5,368
  • Tháng hiện tại260,561
  • Tổng lượt truy cập11,290,504
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây