Khai mạc Đại Hội Truyền Giáo lần thứ II của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

Thứ sáu - 19/10/2018 12:21 1.368 0
Vào hồi 15 giờ chiều thứ Sáu, ngày 19 tháng 10 năm 2018, tại Toà Giám mục Lạng Sơn, Đại hội Truyền Giáo lần thứ II của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã chính thức được khai mạc.
Khai mạc Đại Hội Truyền Giáo lần thứ II của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

Trong bầu khí chung của toàn thể Giáo hội mừng Khánh nhật Truyền Giáo, Giáo phận Truyền Giáo Lạng Sơn Cao Bằng  cùng hân hoan tạ ơn Thiên Chúa về sứ vụ loan báo Tin Mừng mà chính Chúa Giêsu đã trao ban cho Giáo hội, cách riêng với mọi thành phần Dân Chúa nơi vùng đất ngoại biên xa xôi này. Đây là lần thứ hai Giáo phận tổ chức Đại hội Truyền Giáo cấp Giáo phận, để cùng nhìn lại những công việc đã làm được, những dự phóng cho tương lai và cùng chia sẻ, nỗ lực, khích lệ nhau trong việc loan báo Tin Mừng.

Đại hội Truyền Giáo lần thứ II có sự tham dự của Linh mục đoàn, Tu sỹ, Chủng sinh, Ứng sinh và đại diện của Ban Hành Giáo, các Hội đoàn từ các Giáo xứ trong toàn Giáo phận. Ước tính có khoảng gần 300 tham dự viên Đại hội. 
(xem album hình ảnh)

Nói đến Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, mọi người gắn với hai chữ Giáo phận Truyền Giáo. Sứ vụ truyền giáo được trao phó cho tất cả mọi người, ở mọi nơi và mọi thời, nhưng nói về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, ai cũng biết đây là Giáo phận có số giáo dân hết sức ít ỏi so với dân cư trong vùng, chỉ khoảng 0,03%. Có lẽ Lạng Sơn Cao Bằng là Giáo phận có số giáo dân ít nhất thế giới - Đức cha Giuse nhận định. Lạng Sơn Cao Bằng là vùng đất truyền giáo.  Mỗi thành viên trong Gia đình Giáo phận này càng phải ý thức hơn nữa về sứ vụ Truyền giáo.  

Truyền Giáo gắn liền với tên Giáo phận, không phải chỉ là một khẩu hiệu, nhưng còn là một hành động cho tất cả chúng ta - Đức cha Giuse nhấn mạnh. Khi tham dự Thánh lễ mỗi ngày, cộng đoàn chúng ta dẫu đông đảo hay chỉ dăm ba chục người, nhưng bầu khí vẫn trang trọng và ấm cùng. Tuy nhiên, khi ra khỏi nhà thờ, trở về với cuộc sống đời thường, chúng ta ở giữa cơ man bao nhiêu là lương dân. Điều đó phải đánh động chúng ta mỗi ngày, làm thôi thúc trong con tim chúng ta sứ vụ phải loan báo đức tin cho mọi ngừoi xung quanh.

Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng có lịch sử 105 năm từ khi được Toà Thánh thiết lập Phủ doãn Tông Toà cho vùng đất này. Biết bao thế hệ các vị thừa sai, các mục tử, các giáo hữu đã dấn thân cho sứ vụ truyền giáo nơi đây. Biết bao công sức khó nhọc và cả xương máu của các thế hệ đức tin đi trước đã gieo xuống vùng đất này. Khi thiết lập Phủ doãn Tông toà năm 1913, Bộ Truyền Giáo đã nhắn nhủ Đức ông Cothonay Chiểu: Hãy làm nở hoa trong sa mạc. Vùng đất Lạng Sơn Cao Bằng hôm nay thật trù phú, thiên nhiên tươi tốt, cảnh sắc phì nhiêu, nhưng vẫn là một vùng hoang mạc khô cằn về đức tin. Chúng ta hãy làm cho vùng đất này được thấm đẫm Tin Mừng của Chúa. Hãy làm nở hoa đức tin, hoa yêu thương bác ái, hoa TIn Mừng cho vùng đất ngoại biên này.

Kết thúc diễn từ khai mạc Đại hội, Đức cha Giuse chia sẻ: Năm nay Giáo phận chúng ta chính thức có bản Quy chế của Giáo phận, hướng tới các khía cạnh mục vụ khác nhau cho vùng đất này, trong đó chú trọng đặc biệt tới việc truyền giáo. Hy vọng đây là cơ hội làm tươi mới sinh hoạt Giáo phận của chúng ta, khởi đi từ các xứ đạo, mỗi người mỗi việc mỗi phận vụ khác nhau nhưng cùng chung tay loan báo Tin Mừng trên cánh đồng truyền giáo mà Chúa gửi chúng ta đến. Hãy sống để cho mọi người nhận thức sâu xa rõ ràng rằng: Đức tin và sứ điệp Tin Mừng không làm hại ai, không làm cản trở sự phát triển xã hội, nhưng làm thăng tiến đời sống con ngừoi, làm cho cuộc sống càng thêm vui tươi đầm ấm trong bao ơn lành từ Thiên Chúa.

Sau những lời Khai mạc của Đức cha Giuse, Đại hội chính thức được bắt đầu với phần tham luận của đại diện các Giáo xứ. Mỗi Giáo xứ nêu lên những khía cạnh mục vụ khác nhau liên quan đến việc loan báo Tin Mừng. Đức cha và quý Cha cũng dành thời giờ trả lời những thắc mắc của những đại biểu về hoạt động truyền giáo cũng như một số công việc của các giáo xứ, những thuận lợi cũng như khó khăn thách đố.

Đại hội Truyền Giáo của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng lần thứ II sẽ diễn ra đến hết trưa mai, ngày 20 tháng 10 năm 2018, với phần tham luận (tiếp theo), chương trình liên hoan văn nghệ và các Thánh lễ. Trong Đại hội, vào sáng mai, Đức cha Giuse sẽ công bố Quy chế Mục vụ của Giáo phận và cử hành Thánh lễ Đại triều cầu cho việc Loan Báo Tin Mừng tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

d
Các tham dự viên chuẩn bị bước vào Đại hội.
 
s
 
v
 
a
 Đức cha Giuse phát biểu Khai mạc Đại hội.
a

 

760

Thánh lễ chiều Thứ Sáu - ngày I của Đại hội 

v

 

d

 

d 

(xem album hình ảnh)

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập64
 • Máy chủ tìm kiếm16
 • Khách viếng thăm48
 • Hôm nay23,653
 • Tháng hiện tại315,604
 • Tổng lượt truy cập10,020,392
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây