Khai mạc Đại Hội Truyền Giáo lần thứ II của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

Thứ sáu - 19/10/2018 12:21 976 0
Vào hồi 15 giờ chiều thứ Sáu, ngày 19 tháng 10 năm 2018, tại Toà Giám mục Lạng Sơn, Đại hội Truyền Giáo lần thứ II của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã chính thức được khai mạc.
Khai mạc Đại Hội Truyền Giáo lần thứ II của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

Trong bầu khí chung của toàn thể Giáo hội mừng Khánh nhật Truyền Giáo, Giáo phận Truyền Giáo Lạng Sơn Cao Bằng  cùng hân hoan tạ ơn Thiên Chúa về sứ vụ loan báo Tin Mừng mà chính Chúa Giêsu đã trao ban cho Giáo hội, cách riêng với mọi thành phần Dân Chúa nơi vùng đất ngoại biên xa xôi này. Đây là lần thứ hai Giáo phận tổ chức Đại hội Truyền Giáo cấp Giáo phận, để cùng nhìn lại những công việc đã làm được, những dự phóng cho tương lai và cùng chia sẻ, nỗ lực, khích lệ nhau trong việc loan báo Tin Mừng.

Đại hội Truyền Giáo lần thứ II có sự tham dự của Linh mục đoàn, Tu sỹ, Chủng sinh, Ứng sinh và đại diện của Ban Hành Giáo, các Hội đoàn từ các Giáo xứ trong toàn Giáo phận. Ước tính có khoảng gần 300 tham dự viên Đại hội. 
(xem album hình ảnh)

Nói đến Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, mọi người gắn với hai chữ Giáo phận Truyền Giáo. Sứ vụ truyền giáo được trao phó cho tất cả mọi người, ở mọi nơi và mọi thời, nhưng nói về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, ai cũng biết đây là Giáo phận có số giáo dân hết sức ít ỏi so với dân cư trong vùng, chỉ khoảng 0,03%. Có lẽ Lạng Sơn Cao Bằng là Giáo phận có số giáo dân ít nhất thế giới - Đức cha Giuse nhận định. Lạng Sơn Cao Bằng là vùng đất truyền giáo.  Mỗi thành viên trong Gia đình Giáo phận này càng phải ý thức hơn nữa về sứ vụ Truyền giáo.  

Truyền Giáo gắn liền với tên Giáo phận, không phải chỉ là một khẩu hiệu, nhưng còn là một hành động cho tất cả chúng ta - Đức cha Giuse nhấn mạnh. Khi tham dự Thánh lễ mỗi ngày, cộng đoàn chúng ta dẫu đông đảo hay chỉ dăm ba chục người, nhưng bầu khí vẫn trang trọng và ấm cùng. Tuy nhiên, khi ra khỏi nhà thờ, trở về với cuộc sống đời thường, chúng ta ở giữa cơ man bao nhiêu là lương dân. Điều đó phải đánh động chúng ta mỗi ngày, làm thôi thúc trong con tim chúng ta sứ vụ phải loan báo đức tin cho mọi ngừoi xung quanh.

Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng có lịch sử 105 năm từ khi được Toà Thánh thiết lập Phủ doãn Tông Toà cho vùng đất này. Biết bao thế hệ các vị thừa sai, các mục tử, các giáo hữu đã dấn thân cho sứ vụ truyền giáo nơi đây. Biết bao công sức khó nhọc và cả xương máu của các thế hệ đức tin đi trước đã gieo xuống vùng đất này. Khi thiết lập Phủ doãn Tông toà năm 1913, Bộ Truyền Giáo đã nhắn nhủ Đức ông Cothonay Chiểu: Hãy làm nở hoa trong sa mạc. Vùng đất Lạng Sơn Cao Bằng hôm nay thật trù phú, thiên nhiên tươi tốt, cảnh sắc phì nhiêu, nhưng vẫn là một vùng hoang mạc khô cằn về đức tin. Chúng ta hãy làm cho vùng đất này được thấm đẫm Tin Mừng của Chúa. Hãy làm nở hoa đức tin, hoa yêu thương bác ái, hoa TIn Mừng cho vùng đất ngoại biên này.

Kết thúc diễn từ khai mạc Đại hội, Đức cha Giuse chia sẻ: Năm nay Giáo phận chúng ta chính thức có bản Quy chế của Giáo phận, hướng tới các khía cạnh mục vụ khác nhau cho vùng đất này, trong đó chú trọng đặc biệt tới việc truyền giáo. Hy vọng đây là cơ hội làm tươi mới sinh hoạt Giáo phận của chúng ta, khởi đi từ các xứ đạo, mỗi người mỗi việc mỗi phận vụ khác nhau nhưng cùng chung tay loan báo Tin Mừng trên cánh đồng truyền giáo mà Chúa gửi chúng ta đến. Hãy sống để cho mọi người nhận thức sâu xa rõ ràng rằng: Đức tin và sứ điệp Tin Mừng không làm hại ai, không làm cản trở sự phát triển xã hội, nhưng làm thăng tiến đời sống con ngừoi, làm cho cuộc sống càng thêm vui tươi đầm ấm trong bao ơn lành từ Thiên Chúa.

Sau những lời Khai mạc của Đức cha Giuse, Đại hội chính thức được bắt đầu với phần tham luận của đại diện các Giáo xứ. Mỗi Giáo xứ nêu lên những khía cạnh mục vụ khác nhau liên quan đến việc loan báo Tin Mừng. Đức cha và quý Cha cũng dành thời giờ trả lời những thắc mắc của những đại biểu về hoạt động truyền giáo cũng như một số công việc của các giáo xứ, những thuận lợi cũng như khó khăn thách đố.

Đại hội Truyền Giáo của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng lần thứ II sẽ diễn ra đến hết trưa mai, ngày 20 tháng 10 năm 2018, với phần tham luận (tiếp theo), chương trình liên hoan văn nghệ và các Thánh lễ. Trong Đại hội, vào sáng mai, Đức cha Giuse sẽ công bố Quy chế Mục vụ của Giáo phận và cử hành Thánh lễ Đại triều cầu cho việc Loan Báo Tin Mừng tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

d
Các tham dự viên chuẩn bị bước vào Đại hội.
 
s
 
v
 
a
 Đức cha Giuse phát biểu Khai mạc Đại hội.
a

 

760

Thánh lễ chiều Thứ Sáu - ngày I của Đại hội 

v

 

d

 

d 

(xem album hình ảnh)

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập33
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm25
 • Hôm nay6,450
 • Tháng hiện tại208,091
 • Tổng lượt truy cập4,946,514
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây