Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

Thứ sáu - 18/10/2019 11:16 930 0
Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
Đại hội có sự tham dự của linh mục đoàn, quý tu sỹ, chủng sinh, ứng sinh và gần 200 tham dự viên là thành viên các Hội đồng Mục vụ và các trưởng ban ngành đoàn hội đến từ tất cả các xứ đạo trong toàn Giáo phận. Hiện diện trong lễ Khai mạc cũng có đoàn các nữ tu và tín hữu từ Giáo phận Nam Ninh, Trung Quốc và một số thân hữu của Giáo phận.
 

Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận được diễn ra trong hai ngày 18-19/10 năm 2019 với chủ đề “Được rửa tội và được sai đi”. Đây cũng chính là chủ đề Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho ngày Thế giới Truyền giáo năm nay. 

Lạng Sơn Cao Bằng một Giáo phận truyền giáo với số tín hữu chỉ chiếm khoảng 0,03% dân số của tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng và đông Hà Giang. Diện tích truyền giáo rộng lớn đặt ra nhiều thách đố với giáo đoàn nhỏ bé nơi biên giới miền núi phía Bắc xa xôi cách trở. Trong lịch sử 116 năm từ khi Tòa Thánh thiết lập Phủ doãn Tông Tòa Lạng Sơn Cao Bằng cho đến nay, bao thế hệ các mục tử, các tu sỹ nam nữ, các tông đồ giáo dân và lớp lớp tín hữu đã dấn thân gieo vãi hạt giống Tin Mừng nơi miền đất này. Lời mời gọi của Thánh bộ Loan báo Tin mừng cho các dân tộc gửi đến các thừa sai năm xưa “Hãy làm sa mạc nở hoa” cũng chính là lời hiệu triệu ngàn con tim nhiệt thành nơi Giáo phận để loan báo Tin Mừng.

Truyền giáo là thao thức chung của toàn thể Giáo hội khởi đi từ chính lệnh truyền của Chúa Giêsu. Đó cũng là thao thức của Giáo phận truyền giáo nhỏ bé Lạng Sơn Cao Bằng, để làm cho hạt giống Đức Tin được triển nở và trổ hoa nơi miền đất đầy khó khăn thách đố này. Dưới sự hướng dẫn của các vị Mục tử nhiệt thành, người tín hữu nơi đây cũng đã và đang ý thức hơn sứ mệnh loan báo Tin Mừng, sống đức tin nồng nàn và làm chứng cho Chúa bằng chính đời sống của mình. Dịp Đại hội Truyền giáo hàng năm được tổ chức đã quy tụ mọi thành phần Dân Chúa bên các vị Mục tử, các nam nữ tu sỹ để cùng nhau nhìn nhận lại những công việc đã thực hiện và cùng hướng đến những phương thế để truyền giáo được hữu hiệu và thiết thực hơn trong hoàn cảnh hiện nay.

Chương trình Đại hội được khai mạc lúc 15 giờ với kinh Chúa Thánh Thần. Các tham dự viên hân hoàn chào đón Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – vị Chủ chăn khả kính của Giáo phận, và chào đón nhau với niềm vui tràn ngập. 

Cộng đoàn cùng chia sẻ những thao thức mục vụ của Đức cha Giuse khi lắng nghe tâm tình đầy xúc động của ngài về đời sống truyền giáo của Giáo hội, cách riêng nơi miền đất Giáo phận thân thương Lạng Sơn Cao Bằng hôm nay và tương lai.

Sứ điệp Truyền giáo năm 2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô được long trọng tuyên đọc trong sự lắng nghe và suy tư của mọi người hiện diện. Lời mời gọi sai đi truyền giáo của Chúa Giêsu luôn vang vọng trong lòng Giáo hội và hôm nay, qua Sứ điệp của Đức Thánh Cha, mọi người được nhắc nhở sâu xa mạnh mẽ hơn về ơn gọi truyền giáo đã lãnh nhận từ khi được Rửa tội.

Chương trình Đại hội được tiếp diễn với các bài tham luận của các xứ đạo trong Giáo phận. Mỗi Giáo xứ đã trình bày về đường hướng mục vụ truyền giáo nơi miền đất xứ đạo rộng lớn của mình, đề cập đến những thuận lợi và cả khó khăn tác động đến việc truyền giáo. Những đường hướng tương lai đầy triển vọng cũng được mở ra, với sự nhiệt tâm của các vị Mục tử và sự nhiệt thành chung sức của mọi thành phần Dân Chúa.

 

Vào lúc 19 giờ, Thánh lễ được cử hành ngay tại Hội trường đơn sơ của Tòa Giám mục với sự tham dự của các tham dự viên Đại hội và đông đảo bà con tín hữu các giáo xứ lân cận Tòa Giám mục. Đức cha Giuse chủ sự Thánh lễ. Đồng tế với ngài là các linh mục trong Giáo phận. Cộng đoàn Phụng vụ hiệp ý mừng kính Thánh sử Luca và cách riêng cầu nguyện cho việc loan báo Tin Mừng.

Đại hội Truyền giáo được tiếp tục với phần văn nghệ của các giáo xứ. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này.

Ngày thứ nhất của Đại hội kết thúc lúc 22 giờ trong tâm tình tạ ơn của toàn thể Cộng đoàn hiện diện. 

Ngày mai, 19/10, Đại hội sẽ tiếp tục diễn ra với phần hội thảo, huấn từ của Đức Giám mục Giáo phận và đặc biệt là Thánh lễ cầu cho việc Loan báo Tin Mừng với sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski – Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam.

 

Tác giả bài viết: Giuse Trần Ngọc Huấn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay18,494
  • Tháng hiện tại291,455
  • Tổng lượt truy cập10,680,858
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây