Hình ảnh Đại lễ kính Mình Máu Thánh Chúa năm 2020 tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

Chủ nhật - 14/06/2020 05:17 800 0
Vào hồi 9 giờ 30 sáng thứ 7 ngày 13 tháng 6 năm 2020, tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ trọng thể kính Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu. Thánh lễ có sự tham dự của đông đảo quý Cha, quý tu sỹ và cộng đoàn Dân Chúa.
 
d

Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận, chủ sự Thánh lễ. Đồng tế với ngài là Linh mục đoàn Giáo phận. Các ngài vừa trải qua cuộc tĩnh tâm tháng 6 tại Tòa Giám mục. Đây là cuộc tĩnh tâm thường kỳ đầu tiên được tổ chức lại sau gần 5 tháng tháng gián đoạn vì dịch Covid-19.
 
f
 
Bước vào Thánh lễ, Đức cha ngỏ lời với Cộng đoàn Phụng vụ: Hôm nay, chúng ta cùng với Giáo Hội long trọng cử hành thánh lễ Mình Máu Thánh Chúa. Đặc biệt, chúng ta sẽ cung hiến ngôi Nhà Nguyện Thánh Thể của Nhà thờ Chính Tòa này, để có một không gian riêng biệt dành riêng chầu Thánh Thể Chúa Kitô. Mỗi khi có đoàn hành hương về với Giáo phận nói chung và cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận nói riêng, được thuận lợi khi đến chiêm ngắm, tôn thờ và cầu nguyện với Thánh Thể Chúa. ​​Hôm nay cũng là ngày lễ thánh Antôn, Đức cha cũng chúc mừng Bổn mạng quý Cha và anh em nhận ngài làm Quan Thầy.
 
d
 
Đông đảo mọi thành phần Dân Chúa hiệp dâng Thánh lễ trọng thể kính Mình Máu Thánh Chúa trong một khung cảnh Phụng vụ trang nghiêm và sốt sắng. 

 
d
 
d

Trong bài giảng, Đức cha Giuse đề cập tới một số vấn nạn trong đời sống xã hội hiện nay, nổi bật là sự ly dị. Một trong những lý do của tình trạng này là sự thiếu những bữa ăn chung trong Gia đình. Ngài liên hệ sự quan trọng bữa ăn chung thường ngày của mỗi gia đình và bữa ăn chung của Giáo Hội. Bữa ăn gia đình là điều kiện tất yếu làm nên một gia đình hạnh phúc và trọn vẹn. Gia đình Giáo Hội cũng vậy, nhờ Bữa Tiệc Thánh Thể mà Giáo Hội vượt qua muôn vàn gian nan thử thách, qua những cơn bách hại. Cuối cùng, Đức cha Giuse nhấn mạnh: con tim của Giáo Hội chính là Bí tích Thánh Thể. Cầu xin Chúa Giêsu Thánh Thể biến đổi cuộc đời mỗi chúng ta, sống bởi ơn Chúa; bởi Mình Máu Thánh Chúa để được ơn cứu độ như Lời Chúa Giêsu đã nói “ Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời.”
 
d

Trong Thánh lễ, sau bài giảng, Đức cha chủ sự nghi thức Truyền Dầu. Vì ảnh hưởng của Dịch Covid-19, Lễ này không thể cử hành trong Tuần Thánh nên được dời đến ngày hôm nay tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng.
 
s
 
Trong nghi thức, Dầu Bệnh nhân (OI), Dầu Dự tòng (OS) được làm phép và Dầu Thánh (SC) được thánh hiến. Trong truyền thống của Cựu ước, dầu luôn là biểu tượng của ân sủng và niềm vui, là sức mạnh và tác động của Chúa Thánh Thần. Qua việc xức dầu, người được xức dầu vừa được thánh hiến dành cho Thiên Chúa, vừa được tăng thêm sức mạnh để thi hành nhiệm vụ Chúa trao ban. 
 
s
 
d

Phụng vụ Thánh Thể được cử hành sốt sắng. Trong ngày Đại lễ hôm nay, toàn thể Cộng đoàn được rước Mình và Máu Thánh Chúa dưới hai hình.
 Xem tiếp: Hình ảnh cuộc Cung nghinh và đặt Mình Thánh Chúa tại Nhà nguyện Thánh Thể.


Đang cập nhật bài tường thuật chi tiết.

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông GIáo phận

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập192
  • Hôm nay11,943
  • Tháng hiện tại36,732
  • Tổng lượt truy cập11,693,796
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây