Hãy mạnh dạn mở cửa Giáo hội ra với thế giới và mọi người xung quanh.

Thứ năm - 11/10/2018 09:26 1.066 0
Mừng kính Thánh Gioan XXIII và bước thi theo ngài, mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hôm nay hãy mạnh dạn hơn nữa trong sứ vụ loan báo Tin Mừng, không khép kín nơi nhà thờ nhà xứ và mỗi gia đình Công giáo, nhưng mở ra với mọi người.
Cộng đoàn Chầu Thánh Thể trước Thánh lễ, 11/10/2018
Cộng đoàn Chầu Thánh Thể trước Thánh lễ, 11/10/2018

Giáo hội đi trong thế giới và sống giữa nhân loại nên cần mở ra với mọi người. Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng chúng ta theo gương Thánh Gioan XXIII hãy mạnh mẽ mở ra: Mở lòng chúng ta ra với mọi người, mở cửa nhà thờ ra với thế giới xung quanh, dẫu sẽ có những khó khăn và cả bất lợi nữa, nhưng hãy can đảm lên.

Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã nhấn mạnh với cộng đoàn Phụng vụ trong bài chia sẻ của ngài khi cử hành Thánh lễ lúc 19 giờ chiều thứ Năm hôm nay, 11 tháng 10 năm 2018, để mừng kính Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII.

Hôm nay toàn thể Giáo hội mừng kính Thánh Gioan XXIII - vị Giáo hoàng trong thời hiện đại chúng ta, vị Giáo hoàng đã khai mở Công đồng chung Vatican II và đem đến cho Giáo hội một luồng sinh khí mới, sức sống mới. Chúng ta đang sống trong thời đại các Thánh Giáo hoàng - Đức cha Giuse chia sẻ. Giáo hội phải đương đầu với bao khó khăn thử thách cả bên trong lẫn bên ngoài, nhưng ơn Chúa quan phòng đã ban cho Giáo hội những vị Mục tử để lãnh đạo và hướng dẫn con thuyền Giáo hội được lướt đi vững vàng qua bao khó khăn.

Với Giáo hội Công giáo tại Việt Nam, Đức Giáo hoàng GIoan XXIII là một vị Đại ân nhân. Chính Ngài đã ban Tông sắc để thiết lập hàng GIáo phẩm Việt Nam, thiết lập các Giáo phận Chính Toà tại Việt Nam trong đó có Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng chúng ta ngày 24 tháng 11 năm 1960.

4c05f232799442b96cec569fc2958baaĐức cha Giuse chia sẻ: Năm 2009, khi lần đầu tiên được cùng các GIám mục Việt Nam hành hương Ad Limina tới Toà Thánh. Ngoài tâm trạng bồi hồi xúc động khi đứng trước mộ của hai thánh Tông đồ Phê-rô và Phao-lô vì các ngài là trụ cột của toà nhà GIáo hội, ngài cũng rất xúc động khi quỳ gối trước bàn thờ nơi đặt thi hài còn nguyên vẹn của Đức Giáo hoàng GIoan XXIII (khi đó mới được nâng lên hàng Chân Phước). Ngài là vị Giáo hoàng có triều đại chỉ khoảng 5 năm, tưởng như là thời kỳ chuyển tiếp sứ vụ Phê-rô, nhưng ngài đã làm nên một điều kỳ diệu cho Giáo hội, làm cho Giáo hội bước ra với thế giới, mở toang cánh cửa toà nhà Giáo hội vốn từ lâu khép kín trong các định chế và nhãn quan riêng của mình. Giáo hội từ Công đồng Vatican II trở nên Giáo hội của mọi người, Giáo hội đi trong thế giới và đồng hành với mọi truân chuyên của nhân loại hôm nay.

Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII, qua Nhật Ký Tâm Hồn của ngài, toát lên Tình yêu sâu xa mãnh liệt với Thiên Chúa. Ngài luôn sống trước mặt Chúa. Ngài kể lại mọi phút giây biến cố cuộc đời cho Chúa nghe và bước đi trước ánh nhìn của Chúa. Chắc chắn Chúa thấu hiểu tình yêu của ngài với Người và với Giáo hội, đã đặt ngài làm mục tử coi sóc đoàn chiên Chúa là Giáo hội. Ngài là tấm gương lớn và là ánh sáng của Giáo hội trong thời đại hôm nay.

Mừng kính Thánh Gioan XXIII và bước thi theo ngài, mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hôm nay hãy mạnh dạn hơn nữa trong sứ vụ loan báo Tin Mừng, không khép kín nơi nhà thờ nhà xứ và mỗi gia đình Công giáo, nhưng mở ra với mọi người, nhất là năng đến với những con người nhỏ bé bất hạnh trong xã hội, đem tình yêu Chúa và niềm vui đức tin cho mọi người.

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập68
 • Máy chủ tìm kiếm22
 • Khách viếng thăm46
 • Hôm nay22,512
 • Tháng hiện tại476,829
 • Tổng lượt truy cập10,181,617
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây