Đức cha Giuse thăm mục vụ tại Giáo điểm Nguyên Bình

Thứ ba - 22/09/2020 20:24 740 0
Chiều Chúa nhật 20 tháng 9 năm 2020, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã đến thăm mục vụ tại Giáo điểm Nguyên Bình, thuộc Giáo hạt Cao Bằng.
Đức cha Giuse thăm mục vụ tại Giáo điểm Nguyên Bình
Tại thị trấn Nguyên Bình, trong dòng lịch sử của Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, ngày 18 tháng 12 năm 1938, cha Jacques Mỹ (sau là Giám mục Phó Đại diện Tông Tòa) đã thiết lập Giáo xứ Nguyên Bình. Trong thời gian coi sóc giáo xứ này, cho đến năm 1945, ngài đã xây dựng nhà thờ và nhà xứ tại khu đất trung tâm thị trấn. Giáo xứ Nguyên Bình cũng chung nhịp thăng trầm với lịch sử của Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn-Cao Bằng, vì chiến tranh và thời cuộc, ngôi nhà thờ và nhà xứ đã bị sụp đổ, bà con giáo dân tản mát khắp nơi. Mấy chục năm không có linh mục và tu sỹ trực tiếp hiện diện, nhà thờ và nhà xứ cũng không còn, sinh hoạt mục vụ của Giáo xứ Nguyên Bình dần đi vào chìm lắng.

Năm 2017, theo chương trình mục vụ mới của Giáo phận, huyện Nguyên Bình được Bề trên Giáo phận ủy thác cho Giáo xứ Thanh Sơn, thuộc Giáo hạt Cao Bằng, và Bổ nhiệm Cha Giuse Trần Chu Năng – Phó xứ Thanh Sơn, kiêm quản nhiệm Cộng đoàn Nguyên Bình. Từ đó đến nay, tại Giáo điểm Nguyên Bình này, quý cha và mọi người từ Thanh Sơn đã có những hoạt động mục vụ bước đầu để tìm và quy tụ anh chị em tín hữu nơi đây. 

Niềm vui trọng đại đã đến với cộng đoàn Giáo điểm Nguyên Bình, khi đúng lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống năm 2019, Giáo điểm đã được chính thức cấp phép sinh hoạt Tôn giáo tập trung. Dịp đó, Cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh và quý Cha đã cử hành Thánh lễ tạ ơn trọng thể, khai mở một trang sử mới cho cộng đoàn Giáo điểm Nguyên Bình. Từ đó đến nay, hàng tuần Cha quản nhiệm đều đến dâng Thánh lễ Chúa nhật với anh chị em tín hữu nơi đây. Đã có thêm những tân tòng và những anh chị em tín hữu di dân tham gia sinh hoạt với Cộng đoàn. Theo Cha quản nhiệm Giuse, nơi đây hiện nay đã có 6 gia đình Công giáo.

Từ Nhà thờ Thánh Tâm-Hà Giang, sau khi thăm Cộng đoàn Bảo Lâm và Bảo Lạc, Đức cha đến với Giáo điểm Nguyên Bình lúc 16 giờ 30. Trải qua một hành trình trên 200km từ sáng sớm, qua bao cung đường đèo núi hiểm trở và gian nan, Đức cha đến Nguyên Bình trong niềm vui hân hoan chào đón của quý Cha và mọi người nơi đây. “Đi một ngày đường để đến với Nguyên Bình, cũng thấm mệt, nhưng thực sự khi đến nơi đây mọi mệt nhọc tan biến hết, chỉ còn lại niềm vui và sự ấm lòng khi chứng kiến Cộng đoàn Đức Tin đầy sức sống nơi đây” – Đức cha chia sẻ với mọi người hiện diện.

 
photo31

Cộng đoàn cùng hiệp thông với nhau trong Bí tích Thánh Thể, cùng quây quần bên Bàn tiệc của Chúa trong một khung cảnh Phụng vụ Chúa nhật rất đặc biệt do Đức cha Giáo phận chủ sự - đây là Thánh lễ đầu tiên ngài cử hành tại Nguyên Bình.

Trong bài giảng, Đức cha mời gọi cộng đoàn Nguyên Bình hiện tại cùng mạnh mẽ chung tay góp phần gây dựng lại cánh đồng mục vụ truyền giáo nơi Giáo xứ Nguyên Bình vốn hiện diện từ hàng trăm năm trước nơi vùng đất này. Đó là ước mơ nhưng cũng chính là mong mỏi của tất cả chúng ta nơi đây. Chúng ta có quyền ước mơ chính đáng, Chúa ban cho chúng ta khi chúng ta có những nỗ lực cụ thể và hướng tới những mục đích tốt đẹp. Chúa có đầy quyền năng và cách thức để làm cho Thánh ý của Ngài được thực hiện. Anh chị em là những hạt giống tốt mà chính Chúa đặt để vào nơi miền đất này. 
photo37

Kết thúc bài giảng, Đức cha nhấn mạnh: Giáo hội của Chúa đã có mặt nơi đây từ trăm năm qua, anh chị em có sứ mạng tiếp tục gìn giữ và làm thăng tiến những di sản đức tin của bao thế hệ các Mục tử và Giáo hữu tổ tiên. Anh chị em hãy làm sống lại cánh đồng đức tin nơi vùng đất này trong niềm tín thác vào ơn Chúa và sự quan phòng của Chúa. Hãy bắt đầu từ ngay chính đời sống gia đình thường nhật của anh chị em và nhớ rằng đừng bao giờ mất đi niềm vui sống đức tin và sự mạnh dạn thể hiện đức tin trong đời sống của mình. Nơi đây có nhiều cháu nhỏ tham dự Thánh lễ rất trang nghiêm, anh chị em hãy vun trồng đức tin cho các cháu và chính các cháu là niềm hy vọng cho Cộng đoàn này trong tương lai.

Cuối Thánh lễ, Cha quản nhiệm Giuse đã thay mặt Cộng đoàn Nguyên Bình nói lên tâm tình tri ân Đức cha Giáo phận vì sự quan tâm và tấm lòng mục tử của ngài dành cho đoàn chiên nhỏ bé xa xôi này. Cha cũng thưa với Đức cha về những tín hiệu vui mừng, những kết quả bước đầu đã đạt được của Cộng đoàn nơi đây, trong việc sinh hoạt Tôn giáo, trong việc sống đức tin và trong sứ mạng loan báo Tin Mừng.

 
photo42

Đức cha Giuse một lần nữa bày tỏ sự cảm động và gần gũi của ngài khi đến thăm Cộng đoàn Dân Chúa tại Nguyên Bình. Nơi đây thực sự Giáo hội của Chúa đang hồi sinh và đem lại cho chúng ta bao niềm hy vọng mới. Giáo hội của Chúa có thể hiện diện khi mạnh mẽ khi âm thầm, nhưng ơn của Chúa luôn đổ tràn, và sự quan phòng của Chúa luôn yêu thương ấp ủ chúng ta. Đức cha mời gọi anh chị em tín hữu nơi Nguyên Bình hãy mạnh mẽ trong đời sống đức tin, nhiệt thành xây dựng Giáo hội và hăng hái dấn thân trên hành trình loan báo Tin Mừng.
 
photo44

photo45

Một vài hình ảnh con đường Bảo Lạc - Nguyên Bình:
 
photo27

photo28
Rừng trúc Tĩnh Túc - Nguyên Bình
 
photo29

photo26

photo24

photo25


 

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông GIáo phận

 Tags: giám mục

Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập106
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm90
  • Hôm nay22,734
  • Tháng hiện tại375,001
  • Tổng lượt truy cập10,079,789
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây