Cộng đoàn Hạ Lũng hân hoan mừng lễ Chúa Giêsu Ki-tô Vua Vũ Trụ.

Chủ nhật - 25/11/2018 06:41 689 0
Vào hồi 10 giờ sáng Chúa nhật hôm nay, 25 tháng 11 năm 2018, Cộng đoàn Giáo dân Hạ Lũng hân hoan mừng lễ Chúa Giêsu Ki-tô Vua Vũ Trụ là Bổn mạng.
Cộng đoàn Hạ Lũng hân hoan mừng lễ Chúa Giêsu Ki-tô Vua Vũ Trụ.

Cộng đoàn vui mừng đón Đức cha Giáo phận Giuse Châu Ngọc Tri, Cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh, quý Cha, quý tu sỹ và nhiều thân hữu tới chia sẻ niềm vui lễ Bổn mạng cùng hiệp dâng Thánh lễ.

Cộng đoàn Hạ Lũng nằm ở địa bàn thôn Còn Tòong, xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc, cách Toà Giám mục Lạng Sơn chừng 14km. Nơi đây đã đón nhận hạt giống Đức Tin từ hàng trăm năm qua. Trải qua bao biến cố thăng trầm và những khó khăn của thời cuộc, số tín hữu nơi đây hiện nay còn trên dưới hai chục nhân danh, đa phần bà con là người Tày, đời sống kinh tế nông nghiệp trồng trọt và chăn nuôi.

Dù còn đối diện với nhiều khó khăn thách đố, nhưng bà con nơi đây vẫn kiên trì giữ vững đức tin, giữ nếp sống Đạo và tham dự Thánh lễ Chúa nhật hàng tuần.Dẫu có số nhân danh ít ỏi, nhưng xuất thân từ quê hương Hạ Lũng đã có một nữ tu Dòng Đa Minh Gò Vấp đang phục vụ tại Cộng đoàn Đồng Đăng và một Đại Chủng sinh đang tu học phân khoa Triết của Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội.

Cộng đoàn Hạ Lũng từ nhiều năm qua được trao cho quý Cha và cộng đoàn Giáo xứ Đồng Đăng đồng hành mục vụ. Từ sau Đại hội Truyền Giáo lần I của Giáo phận năm 2017, Cộng đoàn nơi đây được trao cho quý Cha của Toà Giám mục trực tiếp đồng hành. Từ tháng 10 năm nay, Cộng đoàn có Cha Gioan Maria Vũ Đình Tới và ba tu sỹ dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc trực tiếp đồng hành và coi sóc mục vụ.

Thánh lễ Bổn mạng hôm nay được cử hành trước ngôi nhà của Bà Cố Maria Nông Thị Oai, nơi mà từ lâu nay trở thành điểm sinh hoạt Phụng vụ và kinh nguyện của Cộng đoàn. Trước Thánh lễ, điện lưới bị cúp nên bà con hiện diện cùng chung tay chuẩn bị Bàn Thờ ra trước hiên nhà để cử hành Thánh lễ, dẫu có chút khó khăn nhưng bầu khí vẫn vui tươi và có lẽ nhờ đó mà Cộng đoàn có một Thánh lễ trang trọng hơn nhiều so với dự định ban đầu.

Bước vào Thánh lễ, Đức cha Giuse ngỏ lời với Cộng đoàn: Hôm nay chúng ta quy tụ nhau nơi đây trong một khung cảnh thật đặc biệt để cử hành Thánh lễ trong Chúa nhật cuối năm Phụng vụ, cùng tôn vinh Chúa Giêsu Ki-tô là Vua Vũ Trụ. Tôn vinh Chúa Giêsu Ki-tô Vua Vũ Trụ nhắc nhớ chúng ta mỗi người là con dân Vương quốc Tình Yêu của Thiên Chúa. Tôn vinh Chúa Giêsu Ki-tô Vua Vũ Trụ cũng là dịp chúng ta nhìn lại cuộc sống của mình, để đón nhận Tình yêu của Thiên Chúa và sống Tình yêu Chúa trong cuộc đời mình.

Đức cha mời gọi Cộng đoàn cầu nguyện cho bà con giáo dân Hạ Lũng, cầu nguyện cho những người xóm giềng chung quanh, cầu nguyện cho quê hương Lạng Sơn yêu dấu được bình an, mọi sự tốt đẹp và ngày một thăng tiến hơn. Đức cha cũng mời gọi Cộng đoàn cầu nguyện cho Ông Cố Gioan và những tiền nhân nơi đây đã qua đời.

Trong bài giảng, Đức cha chia sẻ: Con người cứ tưởng mình làm chủ tể của mọi sự, nhưng thực ra thân phận con người đầy yếu đuối và nghiệt ngã. Con người  không thể tồn tại mãi trên trần gian này. Danh hoa lợi thú trần gian theo con người cũng thật hữu hạn, chẳng có gì là vĩnh viễn nơi con người.

Thiên Chúa là Đấng quyền năng, là Chủ tể của vạn vật là Đấng tạo dựng nên mọi sự. Thiên Chúa là Vua Tình Yêu. Thiên Chúa tạo dựng nên con người bằng Tình yêu thương quan phòng của Người.

Mỗi người cần ý thức sự hữu hạn của kiếp người để nhận ra quyền năng của Thiên Chúa đang trùm phủ lên cuộc đời mình. Thánh Giá là biểu tượng Tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Giêsu Ki-tô. Thiên Chúa làm chủ và điều khiển lịch sử vũ trụ cùng con người nhưng Ngài quyền uy thống trị không bằng vũ lực quân sự theo kiểu người đời quan niệm nhưng bằng Tình Yêu.

Thiên Chúa là Vua của Lịch sử, một Lịch sử chân thật. Lịch sử ấy không phải chỉ là những biến cố tiếp nối nhau nhưng là lịch sử Tình Yêu Chúa sáng tạo và quan phòng, trong một dòng chảy duy nhất. Thiên Chúa mời gọi con người bước vào dòng chảy Lịch sử nơi Vương quốc Tình yêu của Người. Hiến chương Nước Trời gồm tóm trong Tám mối Phúc thật và tóm trong hai điều trọng yếu là Mến Chúa và Yêu Người. Chính khi chu toàn hai giới răn trọng ấy mà ta thực sự trở nên xứng đáng làm con dân Vương quốc Tình Yêu của Thiên Chúa.

Kết thúc bài giảng, Đức cha nói: Xin cho Tình yêu Chúa được mạnh mẽ nơi mỗi người chúng ta, cho chúng ta cảm nghiệm sâu xa Tình Chúa yêu thương và làm cho mọi người nhận ra Tình yêu Chúa quan phòng mọi nơi mọi lúc trong cuộc đời mình. Với Tình yêu Chúa ta luôn sống bình an hạnh phúc đích thực và làm cho cuộc sống xung quanh cũng chan hoà yêu thương.

Cuối Thánh lễ, một bà đại diện cho Cộng đoàn bày tỏ tâm tình tri ân Đức cha Giuse, Cha Tổng, quý Cha và mọi người hiện diện trong Thánh lễ Bổn mạng Hạ Lũng hôm nay. Cộng đoàn cảm ơn Đức cha đã quan tâm lo lắng nhiều cho Hạ Lũng, đã cử quý Cha đến giúp mục vụ và cử hành Phụng vụ cho bà con tham dự, để bà con nhất là những người già yếu nơi đây không phải đi xa nhất là những khi trời lạnh giá hay mưa gió. Cộng đoàn cũng nói lên nguyện ước có một nơi Thờ phượng Chúa cho xứng đáng, một nơi quy tụ Cộng đoàn Đức Tin nơi đây. Cha quản nhiệm Vũ Đình Tới cũng bày tỏ lời tri ân Đức cha, quý Cha và mọi người cùng xin tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ Hạ Lũng nhiều hơn nữa.

Đức cha bày tỏ sự cảm kích của ngài khi chủ sự Thánh lễ trong một bầu khí Phụng vụ đặc biệt hôm nay. Ngài mời gọi mỗi người sống đức tin cách kiên vững hơn, tín thác vào sự yêu thương quan phòng của Chúa Giêsu Ki-tô Vua Vũ Trụ. Cuộc sống, nhất là hành trình đức tin, dẫu còn nhiều khó khăn thách đố, nhưng với đức tin vững vàng và lòng nhiệt thành sống Đạo, bà con sẽ được Chúa chúc phúc, sẽ được như lòng sở nguyện.

Sau Thánh lễ, Đức cha và mọi người cùng chia sẻ niềm vui ngày lễ Bổn mạng với Cộng đoàn Hạ Lũng trong bữa cơm thân mật ấm tình Gia đình.

Ngày lễ mừng Chúa Giêsu Ki-tô Vua Vũ Trụ Bổn mạng Cộng đoàn Hạ Lũng kết thúc trong niềm hân hoan chung của toàn thể mọi người hiện diện. Nguyện xin ân sủng và bình an của Chúa Giêsu Ki-tô Vua Vũ Trụ luôn tràn ngập trên Cộng đoàn tín hữu nơi đây, cho mọi người thêm mạnh sức trong đời sống đức tin, làm chứng cho đức tin bằng chính cuộc sống thường ngày của mình, cho Danh Chúa được Cả Sáng, Tin Mừng của Chúa được lan rộng nơi vùng đất thân yêu Hạ Lũng này.


Một số hình ảnh:

d
Cộng đoàn cùng giúp chuẩn bị Thánh lễ.
 
d

s
 
d
 
x

 

d
 
d

 

s
 
ff

 

d

 

d
 
d
Đại diện Cộng đoàn cảm ơn.
 
d

 

d
 Xem Album hình ảnh tại đây

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập22
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm15
 • Hôm nay10,013
 • Tháng hiện tại231,198
 • Tổng lượt truy cập5,810,859
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây