Cộng đoàn Hạ Lũng hân hoan mừng lễ Chúa Giêsu Ki-tô Vua Vũ Trụ.

Chủ nhật - 25/11/2018 06:41 1.048 0
Vào hồi 10 giờ sáng Chúa nhật hôm nay, 25 tháng 11 năm 2018, Cộng đoàn Giáo dân Hạ Lũng hân hoan mừng lễ Chúa Giêsu Ki-tô Vua Vũ Trụ là Bổn mạng.
Cộng đoàn Hạ Lũng hân hoan mừng lễ Chúa Giêsu Ki-tô Vua Vũ Trụ.

Cộng đoàn vui mừng đón Đức cha Giáo phận Giuse Châu Ngọc Tri, Cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh, quý Cha, quý tu sỹ và nhiều thân hữu tới chia sẻ niềm vui lễ Bổn mạng cùng hiệp dâng Thánh lễ.

Cộng đoàn Hạ Lũng nằm ở địa bàn thôn Còn Tòong, xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc, cách Toà Giám mục Lạng Sơn chừng 14km. Nơi đây đã đón nhận hạt giống Đức Tin từ hàng trăm năm qua. Trải qua bao biến cố thăng trầm và những khó khăn của thời cuộc, số tín hữu nơi đây hiện nay còn trên dưới hai chục nhân danh, đa phần bà con là người Tày, đời sống kinh tế nông nghiệp trồng trọt và chăn nuôi.

Dù còn đối diện với nhiều khó khăn thách đố, nhưng bà con nơi đây vẫn kiên trì giữ vững đức tin, giữ nếp sống Đạo và tham dự Thánh lễ Chúa nhật hàng tuần.Dẫu có số nhân danh ít ỏi, nhưng xuất thân từ quê hương Hạ Lũng đã có một nữ tu Dòng Đa Minh Gò Vấp đang phục vụ tại Cộng đoàn Đồng Đăng và một Đại Chủng sinh đang tu học phân khoa Triết của Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội.

Cộng đoàn Hạ Lũng từ nhiều năm qua được trao cho quý Cha và cộng đoàn Giáo xứ Đồng Đăng đồng hành mục vụ. Từ sau Đại hội Truyền Giáo lần I của Giáo phận năm 2017, Cộng đoàn nơi đây được trao cho quý Cha của Toà Giám mục trực tiếp đồng hành. Từ tháng 10 năm nay, Cộng đoàn có Cha Gioan Maria Vũ Đình Tới và ba tu sỹ dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc trực tiếp đồng hành và coi sóc mục vụ.

Thánh lễ Bổn mạng hôm nay được cử hành trước ngôi nhà của Bà Cố Maria Nông Thị Oai, nơi mà từ lâu nay trở thành điểm sinh hoạt Phụng vụ và kinh nguyện của Cộng đoàn. Trước Thánh lễ, điện lưới bị cúp nên bà con hiện diện cùng chung tay chuẩn bị Bàn Thờ ra trước hiên nhà để cử hành Thánh lễ, dẫu có chút khó khăn nhưng bầu khí vẫn vui tươi và có lẽ nhờ đó mà Cộng đoàn có một Thánh lễ trang trọng hơn nhiều so với dự định ban đầu.

Bước vào Thánh lễ, Đức cha Giuse ngỏ lời với Cộng đoàn: Hôm nay chúng ta quy tụ nhau nơi đây trong một khung cảnh thật đặc biệt để cử hành Thánh lễ trong Chúa nhật cuối năm Phụng vụ, cùng tôn vinh Chúa Giêsu Ki-tô là Vua Vũ Trụ. Tôn vinh Chúa Giêsu Ki-tô Vua Vũ Trụ nhắc nhớ chúng ta mỗi người là con dân Vương quốc Tình Yêu của Thiên Chúa. Tôn vinh Chúa Giêsu Ki-tô Vua Vũ Trụ cũng là dịp chúng ta nhìn lại cuộc sống của mình, để đón nhận Tình yêu của Thiên Chúa và sống Tình yêu Chúa trong cuộc đời mình.

Đức cha mời gọi Cộng đoàn cầu nguyện cho bà con giáo dân Hạ Lũng, cầu nguyện cho những người xóm giềng chung quanh, cầu nguyện cho quê hương Lạng Sơn yêu dấu được bình an, mọi sự tốt đẹp và ngày một thăng tiến hơn. Đức cha cũng mời gọi Cộng đoàn cầu nguyện cho Ông Cố Gioan và những tiền nhân nơi đây đã qua đời.

Trong bài giảng, Đức cha chia sẻ: Con người cứ tưởng mình làm chủ tể của mọi sự, nhưng thực ra thân phận con người đầy yếu đuối và nghiệt ngã. Con người  không thể tồn tại mãi trên trần gian này. Danh hoa lợi thú trần gian theo con người cũng thật hữu hạn, chẳng có gì là vĩnh viễn nơi con người.

Thiên Chúa là Đấng quyền năng, là Chủ tể của vạn vật là Đấng tạo dựng nên mọi sự. Thiên Chúa là Vua Tình Yêu. Thiên Chúa tạo dựng nên con người bằng Tình yêu thương quan phòng của Người.

Mỗi người cần ý thức sự hữu hạn của kiếp người để nhận ra quyền năng của Thiên Chúa đang trùm phủ lên cuộc đời mình. Thánh Giá là biểu tượng Tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Giêsu Ki-tô. Thiên Chúa làm chủ và điều khiển lịch sử vũ trụ cùng con người nhưng Ngài quyền uy thống trị không bằng vũ lực quân sự theo kiểu người đời quan niệm nhưng bằng Tình Yêu.

Thiên Chúa là Vua của Lịch sử, một Lịch sử chân thật. Lịch sử ấy không phải chỉ là những biến cố tiếp nối nhau nhưng là lịch sử Tình Yêu Chúa sáng tạo và quan phòng, trong một dòng chảy duy nhất. Thiên Chúa mời gọi con người bước vào dòng chảy Lịch sử nơi Vương quốc Tình yêu của Người. Hiến chương Nước Trời gồm tóm trong Tám mối Phúc thật và tóm trong hai điều trọng yếu là Mến Chúa và Yêu Người. Chính khi chu toàn hai giới răn trọng ấy mà ta thực sự trở nên xứng đáng làm con dân Vương quốc Tình Yêu của Thiên Chúa.

Kết thúc bài giảng, Đức cha nói: Xin cho Tình yêu Chúa được mạnh mẽ nơi mỗi người chúng ta, cho chúng ta cảm nghiệm sâu xa Tình Chúa yêu thương và làm cho mọi người nhận ra Tình yêu Chúa quan phòng mọi nơi mọi lúc trong cuộc đời mình. Với Tình yêu Chúa ta luôn sống bình an hạnh phúc đích thực và làm cho cuộc sống xung quanh cũng chan hoà yêu thương.

Cuối Thánh lễ, một bà đại diện cho Cộng đoàn bày tỏ tâm tình tri ân Đức cha Giuse, Cha Tổng, quý Cha và mọi người hiện diện trong Thánh lễ Bổn mạng Hạ Lũng hôm nay. Cộng đoàn cảm ơn Đức cha đã quan tâm lo lắng nhiều cho Hạ Lũng, đã cử quý Cha đến giúp mục vụ và cử hành Phụng vụ cho bà con tham dự, để bà con nhất là những người già yếu nơi đây không phải đi xa nhất là những khi trời lạnh giá hay mưa gió. Cộng đoàn cũng nói lên nguyện ước có một nơi Thờ phượng Chúa cho xứng đáng, một nơi quy tụ Cộng đoàn Đức Tin nơi đây. Cha quản nhiệm Vũ Đình Tới cũng bày tỏ lời tri ân Đức cha, quý Cha và mọi người cùng xin tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ Hạ Lũng nhiều hơn nữa.

Đức cha bày tỏ sự cảm kích của ngài khi chủ sự Thánh lễ trong một bầu khí Phụng vụ đặc biệt hôm nay. Ngài mời gọi mỗi người sống đức tin cách kiên vững hơn, tín thác vào sự yêu thương quan phòng của Chúa Giêsu Ki-tô Vua Vũ Trụ. Cuộc sống, nhất là hành trình đức tin, dẫu còn nhiều khó khăn thách đố, nhưng với đức tin vững vàng và lòng nhiệt thành sống Đạo, bà con sẽ được Chúa chúc phúc, sẽ được như lòng sở nguyện.

Sau Thánh lễ, Đức cha và mọi người cùng chia sẻ niềm vui ngày lễ Bổn mạng với Cộng đoàn Hạ Lũng trong bữa cơm thân mật ấm tình Gia đình.

Ngày lễ mừng Chúa Giêsu Ki-tô Vua Vũ Trụ Bổn mạng Cộng đoàn Hạ Lũng kết thúc trong niềm hân hoan chung của toàn thể mọi người hiện diện. Nguyện xin ân sủng và bình an của Chúa Giêsu Ki-tô Vua Vũ Trụ luôn tràn ngập trên Cộng đoàn tín hữu nơi đây, cho mọi người thêm mạnh sức trong đời sống đức tin, làm chứng cho đức tin bằng chính cuộc sống thường ngày của mình, cho Danh Chúa được Cả Sáng, Tin Mừng của Chúa được lan rộng nơi vùng đất thân yêu Hạ Lũng này.


Một số hình ảnh:

d
Cộng đoàn cùng giúp chuẩn bị Thánh lễ.
 
d

s
 
d
 
x

 

d
 
d

 

s
 
ff

 

d

 

d
 
d
Đại diện Cộng đoàn cảm ơn.
 
d

 

d
 Xem Album hình ảnh tại đây

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập66
  • Hôm nay11,726
  • Tháng hiện tại215,662
  • Tổng lượt truy cập11,245,605
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây