“Con không bị mất linh hồn rồi, nhà con có Chúa rồi, con được đi Lễ rồi Cha ơi!”

Thứ hai - 21/09/2020 21:47 816 0
“Con không bị mất linh hồn rồi, nhà con có Chúa rồi, con được đi Lễ rồi Cha ơi!” đó là những lời thốt lên đầy cảm động và vui mừng của một cô giáo là tín hữu Công giáo khi được gặp gỡ cộng đoàn đức tin và tham dự các cử hành Phụng vụ tại Giáo điểm Bảo Lâm.
“Con không bị mất linh hồn rồi, nhà con có Chúa rồi, con được đi Lễ rồi Cha ơi!”
“Con không bị mất linh hồn rồi, nhà con có Chúa rồi, con được đi Lễ rồi Cha ơi!” đó là những lời thốt lên đầy cảm động và vui mừng của một cô giáo là tín hữu Công giáo khi được gặp gỡ cộng đoàn đức tin và tham dự các cử hành Phụng vụ tại Giáo điểm Bảo Lâm. Đó cũng là tâm tình của bao người tín hữu nơi huyện miền núi xa xôi nhất của tỉnh Cao Bằng. Niềm vui đức tin đó nay được ghi dấu đậm hơn khi Cộng đoàn được đón Đức Giám mục Giáo phận thăm viếng sáng ngày 20 tháng 9 vừa qua.

Trên hành trình mục vụ vùng Cao Bằng và Hà Giang, Đức cha đã đến với cộng đoàn tín hữu tại Thị trấn Pắc Miầu của huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Huyện này từ năm 2017 thuộc về địa giới mục vụ của Giáo xứ Cao Bình. Được biết, để vượt qua con đường đèo núi dài 170km đến với anh chị em tín hữu và cùng chào đón Đức cha Giáo phận, Cha xứ Cao Bình Giuse Nguyễn Văn Phượng (CSsR) cũng phải khởi hành từ Nhà xứ Cao Bình lúc 3 giờ sáng. Nơi vùng Bảo Lâm xa xôi này hiện nay đã có hàng chục tín hữu đang sinh sống, trong đó có những anh chị em từ miền xuôi lên lập nghiệp. 

 
image3 4

Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, nhưng con đường khoảng 85km từ Nhà thờ Thánh Tâm-Hà Giang tới Bảo Lâm cũng phải đi mất hơn 3 giờ đồng hồ. Đức cha Giuse đến với cộng đoàn tín hữu tại Bảo Lâm trong sự hân hoan chào đón đầy cảm động và hết sức gần gũi thân thương. Thánh lễ được cử hành lúc 8 giờ sáng trong khung cảnh Phụng vụ đơn sơ nhưng trang trọng sốt sắng và đầy cảm động. Lần đầu tiên Cộng đoàn tín hữu bé nhỏ tại Bảo Lâm được gặp gỡ Đức Giám mục Giáo phận và nhất là được hiệp dâng Thánh lễ do ngài cử hành. Cuộc gặp gỡ và Thánh lễ này là một dấu ấn quan trọng và rất đáng nhớ cho Cộng đoàn Giáo điểm tại Bảo Lâm.

Cha Giuse Phượng chia sẻ với Đức cha trong lời tâm tình chào mừng ngài đến thăm Cộng đoàn: Chúa đã yêu thương quan phòng và quy tụ anh chị em tín hữu từ khắp nơi đang sinh sống và làm việc tại huyện Bảo Lâm. Điều này thực sự “nằm ngoài sức tưởng tượng của nhiều người” - một người trong Cộng đoàn thốt lên. Đến nỗi khi được lần đầu tham dự Thánh lễ được cử hành tại Bảo Lâm, có người cảm động thốt lên: “Con không bị mất linh hồn rồi, nhà con có Chúa rồi, con được đi Lễ rồi Cha ơi!”

 
image2 5

Đức cha bày tỏ sự xúc động sâu xa của ngài khi đến với Cộng đoàn tại Bảo Lâm, đến nỗi ngài chia sẻ: Lâu nay đã có nhiều lần đi trên cung đường Cao Bằng – Hà Giang trên hành trình thăm viếng mục vụ, nhưng quả thực chưa có ý niệm về Thánh lễ có thể ngày nào đó được cử hành tại Bảo Lâm hay Bảo Lạc, nên có thể hiện diện và cử hành Thánh lễ với anh chị em nơi đây hôm nay thực sự là một điều rất ấn tượng và mang lại bao niềm thổn thức đối với ngài. Chúa đã gieo hạt giống đức tin nơi nào thì ngài sẽ chăm sóc và không bao giờ để hạt giống ấy hư mất đi - Đức cha nhấn mạnh với cộng đoàn. Chính Chúa sẽ quy tụ những con cái của Người đang tản mát về trong một gia đình Đức Tin.

Trong bài giảng, Đức cha chia sẻ những suy tư của ngài về thao thức mục vụ của người mục tử đối với những đoàn chiên nhỏ bé nằm rải rác ở những huyện xa xôi trong địa giới của Giáo phận. Khác với những vùng miền có đông đảo giáo dân, nơi những vùng xa này chỉ có những anh chị em tín hữu nằm rải rác cách rất xa nhà thờ, Đức cha thấu hiểu tâm tình và sự khao khát của anh chị em trong nhu cầu tâm linh tôn giáo. Ngài mời gọi mỗi người tín hữu hãy giữ vững niềm tin tưởng vào ơn Chúa, Chúa sẽ không quên anh chị em, chính Chúa sẽ an bài mọi sự tốt nhất cho đoàn chiên của Người. Đức cha mời gọi mỗi người hãy biết luôn nỗ lực gặp gỡ Chúa, lắng nghe tiếng Chúa và thực thi ý Chúa trong cuộc đời ở mọi nơi mọi lúc, trong mọi hoàn cảnh thuận lợi hay không thuận lợi.

Kết thúc bài giảng, Đức cha nhắn nhủ: Anh chị em dẫu phải sống xa nhà thờ, xa cộng đoàn nhưng Chúa luôn ở với anh chị em, anh chị em hãy giữ cho mình một đức tin sống động và thao thức cho mọi người được biết Chúa và sống lời Chúa dạy, đem yêu thương, bình an đến cho mọi người. Mỗi người theo khả năng và hoàn cảnh của mình hãy nỗ lực sống đức tin cách mạnh mẽ và cùng chung sức đồng lòng xây dựng Giáo hội của Chúa cũng như góp phần làm thăng tiến xã hội mà anh chị em đang sống nơi đây.

 
image4 2

Chuyến viếng thăm của Đức cha Giuse tới Giáo điểm Bảo Lâm đem lại niềm vui mừng và sự cảm động lớn lao cho anh chị em tín hữu nơi đây, mọi người được thêm sự khích lệ trong đời sống đức tin, thêm sự tín thác vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. Dẫu hoàn cảnh hiện tại còn nhiều thách đố, nhưng với ơn Chúa, với sự quan tâm của Giáo phận và chính nỗ lực của anh chị em tín hữu, mọi người có quyền hy vọng vào một tương lai mới đang mở ra cho cộng đoàn đức tin nơi đây. 
 
image5 1

Cảnh núi - sông tại Bảo Lâm:
 
image7 1
 
img 1045
 
img 1011

Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, nhưng con đường trên 85km từ Nhà thờ Thánh Tâm-Hà Giang đến Bảo Lâm cũng phải đi mất hơn 3 giờ đồng hồ.
 
img 1008


 

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông GIáo phận

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay8,647
  • Tháng hiện tại22,295
  • Tổng lượt truy cập11,679,359
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây