Tuyên xưng Đức Tin Công Giáo

Chủ nhật - 12/08/2018 13:03 519 0
Chúa Cha đã dùng quyền năng của Chúa Thánh Thần cho Ngôi Hai nhập thể trong cung lòng trinh nữ Maria và Ngài đã làm người như mọi người.
Tuyên xưng Đức Tin Công Giáo

Con người có tuổi đời càng lớn thì càng khôn ngoan hơn, nhưng muốn cho đức tin thêm vững mạnh thì ta phải học và hiểu Giáo lý, còn phải siêng năng cầu nguyện và luyện tập các nhân đức. Hầu mai sau nên người , làm sáng danh Chúa.

1/ Trong Kinh Tin Kính, ta tuyên xưng điều gì về Thiên Chúa? Ta tuyên xưng Thiên Chúa là đấng tạo thành trời đất muôn vật hữu hình và vô hình.

2/ Vì sao Thiên Chúa phải sáng tạo trời đất muôn vật? Thiên Chúa sáng tạo muôn loài để ngài biểu lộ quyền năng và vinh quang của Ngài.

3/ Thiên Chúa có chăm sóc các tạo vật không? Thiên Chúa vẫn tiếp tục chăm sóc và hướng dẫn mọi loài thụ tạo và muốn vũ trụ tiến đến mức hoàn hảo mà chúng ta thường hiểu là : Thiên Chúa quan phòng.

4/ Chúng ta phải có thái độ như thế nào đối với thiên Chúa? Chúng ta phải luôn yêu mến, tôn thờ, phó thác và sống với Ngài bằng tâm tình con thảo, để cùng với mọi người bảo vệ và phát triển thế giới ngày càng tốt đẹp hơn.

5/ Thiên Chúa tạo dựng con người theo cách nào? Thiên Chúa tạo ra con người giống hình ảnh Ngài, có trí khôn ,có khả năng nhận biết và yêu mến Ngài.

6/ Thiên Chúa đã ban cho con người những đặc ân nào? Chúa cho con người được sống trong ơn nghĩa Chúa, không phải đau khổ bệnh tật và không phải chết, nhưng con người đã mất đi những đặc ân này khi tổ tông phạm tội.

7/ Được Thiên Chúa ban cho nhiều đặc ân cao quý như thế, chúng ta nên sống thế nào? Chúng ta phải luôn tôn kính, yêu mến và biết ơn Ngài. Đồng thời mọi người phải cố gắng sống sao để đẹp lòng Thiên Chúa.

8/ Thiên Thần và loài người có sống bền đỗ trong ơn nghĩa Chúa không? Một số Thiên Thần đã phản bội vì kiêu ngạo, sau đó chúng đã cám dỗ tổ tông phạm tội chống lại Thiên Chúa.

9/ Hậu quả của tội tổ tông là gì? Tội tổ tông đã làm cho loài người mất ơn nghĩa Chúa, mất sự bình an của bản thân, và mất đi sự gắn kết với đồng loại. Hậu quả nghiêm trọng nhất là con người phải đau khổ, bệnh tật  và phải chết.

10/    Tội nguyên tổ có truyền lại cho con cháu không? Tội nguyên tổ đã truyền lại cho con cháu loài người một bản chất làm  mất đi sự thánh thiện nguyên thủy, do đó ta gọi là tội tổ tông truyền.

11/    Sau khi phạm tội, Thiên Chúa có bỏ loài người không? Thiên Chúa không bỏ mà còn hứa ban Người Con một là Đấng Cứu Thế để cứu chuộc con người.

12/    Vì sao con Thiên Chúa phải xuống thế làm người? Thưa! Có 3 lý do:

1) Là để cứu chúng ta khỏi tội chết.

2) Là để mạc khải cho chúng ta biết tình yêu của Thiên Chúa.

3) Là để làm gương sống thánh cho chúng ta.

4) Là để chúng ta kết hiệp với Người hầu trở nên con cái Thiên Chúa.

13/    Vậy Đức Kitô là người hay là Thiên Chúa? Chúa Giêsu có 2 bản tính: vừa là bản tính con người vừa là bản tính thiên Chúa, vừa là người thật cũng vừa là Thiên Chúa thật, vừa là ngôi vị duy nhất trong ngôi hai Thiên Chúa.

14/    Ngôi hai Thiên Chúa nhập thể như thế nào? Chúa Cha đã dùng quyền năng của Chúa Thánh Thần cho Ngôi Hai nhập thể trong cung lòng trinh nữ Maria và Ngài đã làm người như mọi người.

15/    Chúa Giêsu đã sống cuộc đời trần thế như thế nào? Chúa Giêsu đã sinh ra tại Bêlem, đã lưu lạc tại Ai Cập, đã sống 30 năm ẩn dật tại Nazarét nước Do Thái, đến tuổi 30 Chúa đi giảng đạo về nước Thiên Chúa, về ơn cứu độ. Cuối cùng Ngài chịu kết án Thập Giá thời quan tổng trấn Philatô,  sau đó Ngài sống lại và lên Trời.

16/    Đời sống ẩn dật của Chúa Giêsu có ý nghĩa gì? Chúa muốn nêu gương hiếu thảo, vâng phục, và gương sống thánh bằng cuộc sống lao động chân tay.

17/    Chúa Giêsu đã làm gì trong những năm sống công khai? Chúa Giêsu đến sông Giodan để chịu phép rửa , là có ý nói lên rằng: Ngài chấp nhận khai mạc công trình cứu chuộc. Khi nào cuộc khổ nạn chấm dứt thì sứ mạng của Ngài cũng hoàn thành.

18/    Chúa Giêsu chịu cám dỗ và đã chiến thắng có ý dạy chúng ta điều gì? Chúa chịu cám dỗ là để cảm thông thân phận yếu đuối của con người. Ngài chiến thắng để chứng tỏ lòng trung thành tuyệt đối vào Thiên Chúa Cha, là Ngài không sa ngã như Adam.

19/    Trong 3 năm rao giảng, Chúa loan báo điều gì? Chúa báo cho mọi người biết thời kỳ trông đợi ơn cứu độ đã mãn, hôm nay nước Thiên Chúa đã đến, hãy mau chuẩn bị đón nhận, hãy sám hối và tin vào lời mạc khải của Chúa Con .

20/    Vì sao lời loan báo về nước trời lại là một tin mừng? Vì đây là lúc Chúa mời gọi mọi người gia nhập nước Thiên Chúa, nước ấy chỉ dành riêng cho những ai hèn mọn, khó nghèo, và hễ ai đón nhận thì được hưởng hạnh phúc trường sinh với Thiên Chúa.

Tác giả bài viết: Giuse Luca/ Nhóm Kinh Thánh Emmaus

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập26
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm19
 • Hôm nay7,355
 • Tháng hiện tại210,898
 • Tổng lượt truy cập4,949,321
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây