Tuyên xưng Đức Tin Công Giáo

Chủ nhật - 12/08/2018 13:03 1.008 0
Chúa Cha đã dùng quyền năng của Chúa Thánh Thần cho Ngôi Hai nhập thể trong cung lòng trinh nữ Maria và Ngài đã làm người như mọi người.
Tuyên xưng Đức Tin Công Giáo

Con người có tuổi đời càng lớn thì càng khôn ngoan hơn, nhưng muốn cho đức tin thêm vững mạnh thì ta phải học và hiểu Giáo lý, còn phải siêng năng cầu nguyện và luyện tập các nhân đức. Hầu mai sau nên người , làm sáng danh Chúa.

1/ Trong Kinh Tin Kính, ta tuyên xưng điều gì về Thiên Chúa? Ta tuyên xưng Thiên Chúa là đấng tạo thành trời đất muôn vật hữu hình và vô hình.

2/ Vì sao Thiên Chúa phải sáng tạo trời đất muôn vật? Thiên Chúa sáng tạo muôn loài để ngài biểu lộ quyền năng và vinh quang của Ngài.

3/ Thiên Chúa có chăm sóc các tạo vật không? Thiên Chúa vẫn tiếp tục chăm sóc và hướng dẫn mọi loài thụ tạo và muốn vũ trụ tiến đến mức hoàn hảo mà chúng ta thường hiểu là : Thiên Chúa quan phòng.

4/ Chúng ta phải có thái độ như thế nào đối với thiên Chúa? Chúng ta phải luôn yêu mến, tôn thờ, phó thác và sống với Ngài bằng tâm tình con thảo, để cùng với mọi người bảo vệ và phát triển thế giới ngày càng tốt đẹp hơn.

5/ Thiên Chúa tạo dựng con người theo cách nào? Thiên Chúa tạo ra con người giống hình ảnh Ngài, có trí khôn ,có khả năng nhận biết và yêu mến Ngài.

6/ Thiên Chúa đã ban cho con người những đặc ân nào? Chúa cho con người được sống trong ơn nghĩa Chúa, không phải đau khổ bệnh tật và không phải chết, nhưng con người đã mất đi những đặc ân này khi tổ tông phạm tội.

7/ Được Thiên Chúa ban cho nhiều đặc ân cao quý như thế, chúng ta nên sống thế nào? Chúng ta phải luôn tôn kính, yêu mến và biết ơn Ngài. Đồng thời mọi người phải cố gắng sống sao để đẹp lòng Thiên Chúa.

8/ Thiên Thần và loài người có sống bền đỗ trong ơn nghĩa Chúa không? Một số Thiên Thần đã phản bội vì kiêu ngạo, sau đó chúng đã cám dỗ tổ tông phạm tội chống lại Thiên Chúa.

9/ Hậu quả của tội tổ tông là gì? Tội tổ tông đã làm cho loài người mất ơn nghĩa Chúa, mất sự bình an của bản thân, và mất đi sự gắn kết với đồng loại. Hậu quả nghiêm trọng nhất là con người phải đau khổ, bệnh tật  và phải chết.

10/    Tội nguyên tổ có truyền lại cho con cháu không? Tội nguyên tổ đã truyền lại cho con cháu loài người một bản chất làm  mất đi sự thánh thiện nguyên thủy, do đó ta gọi là tội tổ tông truyền.

11/    Sau khi phạm tội, Thiên Chúa có bỏ loài người không? Thiên Chúa không bỏ mà còn hứa ban Người Con một là Đấng Cứu Thế để cứu chuộc con người.

12/    Vì sao con Thiên Chúa phải xuống thế làm người? Thưa! Có 3 lý do:

1) Là để cứu chúng ta khỏi tội chết.

2) Là để mạc khải cho chúng ta biết tình yêu của Thiên Chúa.

3) Là để làm gương sống thánh cho chúng ta.

4) Là để chúng ta kết hiệp với Người hầu trở nên con cái Thiên Chúa.

13/    Vậy Đức Kitô là người hay là Thiên Chúa? Chúa Giêsu có 2 bản tính: vừa là bản tính con người vừa là bản tính thiên Chúa, vừa là người thật cũng vừa là Thiên Chúa thật, vừa là ngôi vị duy nhất trong ngôi hai Thiên Chúa.

14/    Ngôi hai Thiên Chúa nhập thể như thế nào? Chúa Cha đã dùng quyền năng của Chúa Thánh Thần cho Ngôi Hai nhập thể trong cung lòng trinh nữ Maria và Ngài đã làm người như mọi người.

15/    Chúa Giêsu đã sống cuộc đời trần thế như thế nào? Chúa Giêsu đã sinh ra tại Bêlem, đã lưu lạc tại Ai Cập, đã sống 30 năm ẩn dật tại Nazarét nước Do Thái, đến tuổi 30 Chúa đi giảng đạo về nước Thiên Chúa, về ơn cứu độ. Cuối cùng Ngài chịu kết án Thập Giá thời quan tổng trấn Philatô,  sau đó Ngài sống lại và lên Trời.

16/    Đời sống ẩn dật của Chúa Giêsu có ý nghĩa gì? Chúa muốn nêu gương hiếu thảo, vâng phục, và gương sống thánh bằng cuộc sống lao động chân tay.

17/    Chúa Giêsu đã làm gì trong những năm sống công khai? Chúa Giêsu đến sông Giodan để chịu phép rửa , là có ý nói lên rằng: Ngài chấp nhận khai mạc công trình cứu chuộc. Khi nào cuộc khổ nạn chấm dứt thì sứ mạng của Ngài cũng hoàn thành.

18/    Chúa Giêsu chịu cám dỗ và đã chiến thắng có ý dạy chúng ta điều gì? Chúa chịu cám dỗ là để cảm thông thân phận yếu đuối của con người. Ngài chiến thắng để chứng tỏ lòng trung thành tuyệt đối vào Thiên Chúa Cha, là Ngài không sa ngã như Adam.

19/    Trong 3 năm rao giảng, Chúa loan báo điều gì? Chúa báo cho mọi người biết thời kỳ trông đợi ơn cứu độ đã mãn, hôm nay nước Thiên Chúa đã đến, hãy mau chuẩn bị đón nhận, hãy sám hối và tin vào lời mạc khải của Chúa Con .

20/    Vì sao lời loan báo về nước trời lại là một tin mừng? Vì đây là lúc Chúa mời gọi mọi người gia nhập nước Thiên Chúa, nước ấy chỉ dành riêng cho những ai hèn mọn, khó nghèo, và hễ ai đón nhận thì được hưởng hạnh phúc trường sinh với Thiên Chúa.

Tác giả bài viết: Giuse Luca/ Nhóm Kinh Thánh Emmaus

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập61
  • Máy chủ tìm kiếm26
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay27,047
  • Tháng hiện tại372,710
  • Tổng lượt truy cập10,762,113
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây