Sống trong ơn nghĩa Chúa

Chủ nhật - 12/08/2018 12:52 387 0
 Ơn Chúa là sự trợ giúp của Thiên Chúa ban, để ta có thể sống đẹp lòng Chúa, xứng đáng làm con cái Chúa và được dự phần vào sự sống vĩnh cửu với Ngài.
Sống trong ơn nghĩa Chúa

1. Tự do là ơn Chúa ban quý giá nhất,  nhờ ơn Chúa soi sáng , chúng ta có khả năng phân biệt tốt xấu và đưa ra một sự chọn lựa, cân nhắc, quyết định và chịu trách nhiệm về các hành vi của mình.

2. Tự do đích thực là con người biết dùng sự tự do để chọn lựa và thực hiện những điều thiện hảo. Sự tự do này hướng ta đến sự thiện hảo tuyệt đối, đó là chính Thiên Chúa.

3. Sự tự do chỉ thật sự quan trọng khi nó đem lại giá trị luân lý cho các hành vi của mình. Mỗi người phải chịu trách nhiệm những gì mình quyết định làm trong một ý thức có sự tự do.

4. Sự tự do sẽ trở nên xấu khi con người dùng chính sự tự do ấy để chối bỏ Thiên Chúa và thích làm nô lệ cho tội lỗi.

5. Nhân đức là những thói quen tốt giúp chúng ta làm điều thiện một cách dễ dàng.

6. Có 2 thứ nhân đức: Nhân đức nhân bản và nhân đức đối thần. Nhân đức nhân bản giúp ta hoàn thiện chính mình và sống tốt với mọi người. Nhân đức đối thần trực tiếp quy hướng linh hồn và trí khôn ta về với Thiên Chúa, giúp ta hành động như là con cái Chúa và đáng hưởng hạnh phúc đời đời.

7. Nhân bản có 4 nhân đức: Khôn ngoan, công bằng, dũng cảm, tiết độ. Còn đối thần thì có 3 nhân đức: Tin, cậy, mến.

8. Đức tin là ơn Thiên Chúa ban, giúp ta phó thác trọn đời mình cho Thiên Chúa, cùng đón nhận tất cả những Mạc khải mà Thiên Chúa truyền lại cho Hội thánh.

9. Đức cậy là ơn Thiên Chúa ban, giúp ta cậy dựa vào ơn Chúa Thánh Thần mà vững lòng mong đợi hạnh phúc mà Thiên Chúa đã hứa ban cho chúng ta.

10.  Đức mến là ơn Thiên Chúa ban, thúc dục ta kính mến Chúa trên hết mọi sự và nhờ đó ta có thể yêu anh em như chính mình.

11.  Tội là những lời nói, tư tưởng, việc làm nghịch lại với luật Chúa, xúc phạm, làm mất lòng Chúa, gây tổn thương cho bản thân và tình liên đới đối với tha nhân.

12.  Tội trọng là tội cố tình phạm đến luật Chúa trong những điều trọng mà trí khôn ta có suy biết.

13.  Tội trọng phá hủy sự sống và địa vị cao quý của con người/ đồng thời cắt đứt tình nghĩa với Thiên Chúa. Nếu ta không sám hối thì ta phải chịu xa cách Chúa đời đời.

14.  Khi đã lỡ phạm tội trọng, thì ta phải thực lòng sám hối ăn năn và phải lo liệu đi xưng tội ngay, đồng thời dùng mọi phương thế để không tái phạm nữa.

15.  Tội nhẹ là khi ta lỗi phạm một điều nhẹ, hoặc là một điều nặng mà chúng ta chưa kịp suy biết, chưa hoàn toàn ưng theo (không cố tình).

16.  Tội nhẹ khiến ta giảm bớt lòng mến Chúa,  dễ thành thói quen hướng chiều về điều xấu, dễ đưa ta đến dịp phạm tội trọng hơn.

17.  Chúng ta có bảy nết xấu cầm đầu:

_ Kiêu ngạo  /  _ Hà tiện  /  Dâm dục   /    Hờn giận

_Mê ăn uống  /   ghen ghét   /   Lười biếng

18.  Nếu không có ơn Chúa trợ giúp thì chúng ta không thể sống đẹp lòng Chúa.Đúng như lời Chúa phán: Không có Thầy, anh em chẳng làm được gì (Ga 15,5).

19.  Ơn Chúa là sự trợ giúp của Thiên Chúa ban, để ta có thể sống đẹp lòng Chúa, xứng đáng làm con cái Chúa và được dự phần vào sự sống vĩnh cửu với Ngài.

20.  Có hai thứ ơn Chúa.Thứ nhất là ơn thánh hóa, thứ hai là ơn trợ giúp. Ơn thánh hóa có tính cách thường xuyên, còn ơn trợ giúp thì tùy theo hoàn cảnh.

21.  Ơn Chúa hoạt động nơi ta bằng cách thúc dục ta tin vào Chúa Kito, rồi khi chịu phép rửa, , được ơn tha tội , được giữ mình sạch tội và ơn biến đổi chúng ta trở nên con người mới.

22.  Chúng ta cộng tác với ơn Chúa bằng cách tỉnh thức và mau mắn đón nhận, nổ lực cộng tác với ơn Chúa ban.

Tác giả bài viết: Giuse Luca/ Nhóm Kinh Thánh Emmaus

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập75
 • Máy chủ tìm kiếm14
 • Khách viếng thăm61
 • Hôm nay9,953
 • Tháng hiện tại195,251
 • Tổng lượt truy cập4,618,300
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây