ĐTC Phanxicô: Khi chúng ta cầu nguyện, Chúa Giêsu luôn cầu nguyện với và cho chúng ta

Thứ tư - 28/10/2020 12:45 279 0
Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu trong mọi thời điểm của sống, ngay cả những lúc chúng ta cảm thấy sức nặng của thập giá và gánh nặng tội lỗi của mình, hãy kiên trì trong cầu nguyện, với niềm tin rằng, Chúa Giê-su cầu nguyện với chúng ta và khẩn cầu cho chúng ta, và cửa thiên đàng luôn mở cho chúng ta, những anh chị em của Chúa Giê-su,
ĐTC Phanxicô: Khi chúng ta cầu nguyện, Chúa Giêsu luôn cầu nguyện với và cho chúng ta

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 28/10, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục loạt bài giáo lý với việc suy tư về Chúa Giê-su trong sự kiện Chúa chịu phép rửa tại sông Gio-đan, trong bầu khí cầu nguyện thống hối.

Lần cầu nguyện đầu tiên của Chúa Giê-su là “với những người tội lỗi của dân Chúa”. Việc lãnh nhận phép rửa tại sông Gio-đan là  một cử chỉ liên đới của Chúa với nhân loại tội lỗi. Chúa lãnh nhận phép rửa không vì Chúa nhưng vì tất cả chúng ta. Chúa chỉ cho chúng ta con đường để đối thoại yêu thương với Chúa Cha, ngay cả trong những lúc đen tối nhất của cuộc sống.

 Suy tư về khởi đầu sứ vụ công khai của Chúa Giê-su với phép rửa tại sông Gio-đan, Đức Thánh Cha lưu ý rằng các Thánh sử cùng nhìn nhận tầm quan trọng cơ bản của biến cố này. Các ngài tường thuật cách mọi người tụ họp cầu nguyện, và xác định rõ cuộc tụ họp này có tính cách sám hối (x. Mc 1,5; Mt 3,8).

Chúa Giêsu tham gia cầu nguyện với dân chúng

Đức Thánh Cha nhận xét: Do đó, hoạt động công khai đầu tiên của Chúa Giê-su là tham gia một buổi cầu nguyện chung của dân chúng, buổi cầu nguyện của những người sắp lãnh nhận phép rửa, một buổi cầu nguyện thống hối, trong đó tất cả đều nhìn nhận mình là tội nhân. Vì lý do này, thánh Gioan Tẩy giả muốn phản đối. Ngài nói: “Chính tôi mới cần được Ngài làm phép rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi!” (Mt 3,14). Thánh nhân hiểu Chúa Giêsu là ai, nhưng Chúa Giêsu khẳng định: hành động của Người là hành động tuân theo thánh ý Chúa Cha (c. 15), một hành động liên đới với thân phận con người chúng ta.

Chúa bước xuống dòng nước như một tội nhân

Giải thích về lời Chúa Giê-su, Đức Thánh Cha nhắc rằng: Chúa cầu nguyện với những tội nhân của dân Chúa. Chúng ta nghĩ điều này: Chúa Giê-su là Đấng Công chính, không phải là người tội lỗi. Nhưng Chúa muốn đi xuống  đến tận chỗ chúng ta, những người tội lỗi, và Chúa cầu nguyện với chúng ta, và khi chúng ta cầu nguyện, Chúa cầu nguyện cùng chúng ta; Chúa ở với chúng ta bởi vì Người ở trên trời cầu nguyện cho chúng ta. Chúa Giêsu luôn cầu nguyện với dân Người, luôn cầu nguyện với chúng ta: luôn luôn. Chúng ta không bao giờ cầu nguyện một mình, chúng ta luôn cầu nguyện với Chúa Giê-su. Chúa không đứng lại ở bờ sông đối diện: “Ta công chính, các ngươi tội lỗi”, để đánh dấu sự khác biệt và khoảng cách với dân bất tuân, nhưng Người đặt chân xuống cùng dòng nước thanh tẩy. Chúa hành động như một tội nhân. Và đây là sự vĩ đại của Thiên Chúa , Đấng đã sai Con của Người đến và tự hủy mình ra không mình và như một tội nhân.

Chúa Giê-su đi trước mở đường cho chúng ta

Đức Thánh Cha giải thích tiếp: Chúa Giê-su không phải là một Thiên Chúa xa cách, và Người không thể như vậy. Việc nhập thể đã mặc khải điều đó cách hoàn toàn và theo cách con người không thể tưởng tượng. Do đó, khi bắt đầu sứ mệnh của mình, Chúa Giêsu đứng đầu một dân tộc sám hối, như thể nhận trách nhiệm mở một lỗ hổng mà qua đó, tất cả chúng ta, sau Người, phải can đảm vượt qua. Con đường, cuộc hành trình, thì khó khăn, nhưng Chúa đi trước, mở lối. Sách Giáo lý Giáo hội Công giáo giải thích rằng đây là nét mới mẻ của thời kỳ viên mãn. Giáo lý dạy: “Lời cầu của Người Con, lời kinh mà Chúa Cha hằng mong đợi nơi con cái mình, và sau cùng được chính Người Con Một duy nhất thể hiện trong nhân tính với con người và cho mọi người” (số 2599). Chúa Giêsu cầu nguyện với chúng ta. Chúng ta hãy ghi nhớ điều này trong tâm trí của chúng ta: Chúa Giêsu cầu nguyện với chúng ta.

Chúa Giê-su đến vì toàn thể nhân loại

Vào ngày hôm đó, bên bờ sông Gio-đan, có toàn thể nhân loại, với những khao khát cầu nguyện không được diễn tả thành lời. Trên hết,có những người tội lỗi: những người nghĩ rằng họ không thể được Chúa yêu thương, những người không dám đi quá ngưỡng cửa của đền thờ, những người không cầu nguyện vì họ cảm thấy không xứng đáng. Chúa Giê-su đến vì mọi người, ngay cả vì họ, và Chúa bắt đầu chính bằng cách gia nhập với họ. Người đứng hàng đầu.

Đặc biệt, Tin Mừng Luca làm nổi bật bầu khí cầu nguyện khi Chúa Giêsu chịu phép rửa: “Khi toàn dân đã chịu phép rửa, Đức Giê-su cũng chịu phép rửa, và đang khi Người cầu nguyện, thì trời mở ra" (3,21 ). Đức Thánh Cha giải thích: Bằng việc cầu nguyện, Chúa Giêsu mở cửa thiên đàng, và Chúa Thánh Thần hiện xuống từ chỗ được mở đó. Và từ trên cao, một tiếng nói công bố sự thật kinh ngạc: “Con là Con của Cha; ngày hôm nay, Cha hài lòng về Con" (c. 22). Cụm từ đơn giản này chứa đựng một kho tàng vô cùng lớn lao: nó khiến chúng ta cảm nhận được điều gì đó về sứ vụ của Chúa Giê-su và trái tim của Chúa luôn hướng về Chúa Cha. Trong cơn lốc của cuộc đời và thế gian, điều sẽ đến để kết án Người, ngay cả trong những kinh nghiệm khó khăn và đau buồn nhất mà Người sẽ phải chịu đựng, ngay cả khi Người cảm thấy mình không còn chỗ nào để tựa đầu (x. Mt 8,20), ngay cả khi hận thù và bách hại tung hoành quanh Người, Chúa Giê-su không bao giờ không có nơi nương tựa trú ẩn: Chúa cư ngụ đời đời trong Chúa Cha.

Đức Thánh Cha nhận xét: Đây là sự cao cả độc đáo của lời cầu nguyện của Chúa Giêsu: Chúa Thánh Thần chiếm hữu con người của Chúa và tiếng nói của Chúa Cha chứng thực rằng Chúa là Đấng yêu dấu, Người Con phản ánh trọn vẹn Chúa Cha.

Nhờ phép rửa tội, chúng ta được chia sẻ lời cầu nguyện của Chúa Giê-su

Đức Thánh Cha nói với các tín hữu rằng qua phép rửa tội chúng ta được chia sẻ lời cầu nguyện của Chúa Giê-su: Lời cầu nguyện này của Chúa Giê-su, ở bên bờ sông Gio-đan, hoàn toàn mang tính cá nhân - và sẽ kéo dài suốt cuộc đời trần thế của Chúa -, vào Lễ Ngũ Tuần, sẽ trở thành ân sủng của cầu nguyện cho tất cả những ai được rửa tội trong Chúa Ki-tô. Chính Chúa đã nhận lấy món quà này cho chúng ta, và mời gọi chúng ta cầu nguyện như Chúa đã cầu nguyện.

Kiên trì cầu nguyện cả trong những lúc tối tăm của cuộc sống

Đức Thánh Cha khuyến khích các tín hữu: Do đó, nếu trong một buổi tối cầu nguyện, chúng ta cảm thấy yếu đuối và trống rỗng, cuộc sống đối với chúng ta dường như hoàn toàn vô ích, thì ngay lúc đó chúng ta phải cầu xin để lời cầu nguyện của Chúa Giê-su cũng trở thành của chúng ta. “Hôm nay conkhông thể cầu nguyện, con  không biết phải làm gì: Con cảm thấy không thích, con không xứng đáng …”. Và hãy phó thác để Chúa cầu nguyện cho chúng ta. Trong giờ phút này, Chúa đang ở trước Chúa Cha cầu nguyện cho chúng ta; Chúa là Đấng chuyển cầu, bày tỏ cho Chúa Cha nhìn thấy những vết thương vì chúng ta. Chúng ta có niềm tin mạnh mẽ vào điều này.

Ngay cả khi mọi người từ chối, chúng ta vẫn là con yêu dấu của Chúa Cha

Cuối bài giáo lý, Đức Thánh Cha kết luận: Chúng ta sẽ nghe thấy, nếu chúng ta có niềm tin, thì chúng ta sẽ nghe thấy một giọng nói từ thiên đàng, mạnh mẽ hơn tiếng nói từ khu ổ chuột của chính chúng ta, và chúng ta sẽ nghe thấy giọng nói này thì thầm những lời dịu dàng: "Con là người yêu dấu của Chúa, con là con, con là niềm vui của Cha trên trời”. Lời của Chúa Cha vang vọng cho chúng ta, cho mỗi người chúng ta: ngay cả khi chúng ta bị tất cả từ chối. Chúa Giê-su không xuống nước sông Gio-đan vì chính Người, nhưng vì tất cả chúng ta. Chúa đã mở các tầng trời, như ông Mô-sê đã phân chia nước Biển Đỏ, để tất cả chúng ta có thể theo Chúa, đi qua đó. Chúa Giê-su đã ban cho chúng ta lời cầu nguyện của chính Chúa, đó là cuộc đối thoại tình yêu của Chúa với Chúa Cha. Chúa ban cho chúng ta như một hạt giống của Chúa Ba Ngôi, Đấng muốn bén rễ trong tâm hồn chúng ta. Chúng ta hãy đón nhận món quà này, món quà của sự cầu nguyện. Khi luôn ở bên Chúa chúng ta sẽ không sai lầm.

Tác giả bài viết: Hồng Thủy, OP - Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập62
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm58
 • Hôm nay12,673
 • Tháng hiện tại275,909
 • Tổng lượt truy cập9,980,697
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây