Chúa Giêsu hoàn tất sứ vụ

Chủ nhật - 12/08/2018 13:01 563 0
Thiên Chúa là Cha yêu thương nhân loại, nên đã sai Người Con Một xuống trần  gian làm hy tế đền tội cho chúng ta.
Chúa Giêsu hoàn tất sứ vụ

1. Tại sao Chúa Giê-su phải lên Giê-ru-sa-lem? Vì có 3 lý do:

a/ Chúa Giê-su tự nguyện chịu chết vì vâng lời

b/ Chúa muốn tỏ ra mình là Đấng Ki-tô.

c/ Chúa muốn cho mọi người biết ơn cứu độ sẽ hoàn thành sau khi Ngài chết và sống lại.

2. Ai chịu trách nhiệm về cái chết của Chúa Giê-su? Đám lãnh đạo Do Thái là những kẻ chủ mưu. Nhưng chính mỗi người chúng ta cũng góp phần vào đó khi chúng ta phạm tội. Vì Thánh Phaolo nói : Chính Chúa Giê-su chết vì tội lỗi chúng ta.

3. Tại sao Thiên Chúa lại muốn Chúa Giê-su phải chịu khổ nạn? Vì Ngài yêu thương nhân loại ,nên đã sai Người Con Một xuống trần  gian làm hy tế đền tội cho chúng ta.

4. Cuộc tử nạn của Chúa mang lại cho chúng ta điều gì? Nhờ cái chết của Chúa mà chúng ta được xoá tội lỗi và trở nên công chính.

5. Chúa Giê-su chết và cải táng 3 ngày, thì điều gì đã xảy ra? Sau chưa đầy ba ngày thì Chúa đã sống lại như lời Ngài đã được báo trước.

6. Chúng ta dựa vào đâu để tin rằng: Chúa đã sống lại? Một ngôi mộ không còn xác Chúa, mà chỉ còn những tấm khăn liệm được xếp ngay ngắn, gọn gàng. Kế đến là Chúa Giê-su đã hiện ra nhiều lần với các môn đệ, cùng ăn uống và trò chuyện thân mật với họ.

7. Sau khi sống lại Chúa Giê-su đã làm gì? Chúa hiện ra dạy dỗ các môn đệ trong 40 đêm ngày. Rồi Chúa mới lên trời ngự bên hữu Thiên Chúa sau khi đã sai Chúa Thánh Linh xuống tiếp tục dạy dỗ các môn đệ và sai họ ra đi.

8. Nếu tin vào Chúa Kitô phục sinh, chúng ta phải sống thế nào? Chúng ta phải vững tin và kiên trì bước theo con đường của Chúa, phải chấp nhận những thiệt thòi, mất mát để đưa mọi người đến thông dự vào hạnh phúc và sự vinh quang của Thiên Chúa.

9. Chúa Giê-su có còn đến thế gian lần nào nữa không? Chúa Giê-su sẽ trở lại trong vinh quang vào ngày tận thế để xét xử mọi người.

10.  Phán xét kẻ sống, người chết là gì? Nghĩa là Chúa Giê-su đến để phơi bày ra mọi tâm tư thầm kín của mỗi người và thưởng phạt theo những việc họ đã làm.

11.  Nước Thiên Chúa hoàn tất thế nào trong ngày cánh chung? Vào ngày trở lại, Chúa Giê-su sẽ xác định cuộc chiến thắng cuối cùng của sự thiện lên trên sự ác và quy tụ mọi vạn vật hoàn hảo để dâng lên Thiên Chúa Cha.

12.  Khi nào thì Chúa Giê-su sẽ trở lại trong vinh quang? Không ai biết trước điều này trừ Thiên Chúa Cha. Cho nên Chúa Giê-su mời gọi mọi người hãy tỉnh thức và chuẩn bị sẵn sàng .

13.  Chúa Thánh Thần là đấng nào? Là Thiên Chúa ngôi Ba, Ngài do bởi tình yêu Thiên Chúa Cha và Chúa Con mà ra, Ngài là Thiên Chúa thật, cũng đồng bản tính và quyền năng như hai Ngôi kia.

14.  Thiên Chúa Cha ban Thánh thần cho các môn đệ vào lúc nào? Nhiều lần Chúa Giê-su đã hứa ban Thánh Thần. Rồi buổi chiều ngày Ngài phục sinh và vào ngày Lễ Ngũ Tuần và Ngài đã ban Thánh Thần cho các môn đệ.

15.  Chúa Thánh Thần xây dựng hội thánh như thế nào? Chúa Thánh Thần ban sức sống cho hội thánh. Hợp nhất mọi tín hữu trong Đức Kitô và ban ơn thúc đẩy hội thánh chu toàn sứ mạng mà Chúa Kitô đã trao phó.

16.  Chúa Thánh Thần thánh hoá hội thánh như thế nào? Chúa Thánh Thần làm cho các tín hữu trở nên con cái Chúa, giúp cho mọi người tham dự vào sự sống sung mãn của Đức Kitô. Ngài còn dạy cho họ biết chân lý, dạy họ cầu nguyện, giúp họ sống tình mến Chúa yêu người và can đảm ra đi làm chứng cho Chúa Kiô phục sinh.

17.  Chúa Thánh Thần còn ban cho chúng ta ơn nào nữa không? Ngài còn nâng đỡ chúng ta bằng bảy ơn cực trọng, đó là: Ơn khôn ngoan, ơn hiểu biết, ơn thông minh, ơn biết lo liệu, ơn sức mạnh, ơn đạo đức và ơn kính sợ Chúa.

18.  Ta phải sống với ơn Chúa Thánh Thần thế nào? Ta phải tin kính thờ phượng, yêu mến và vâng theo sự soi sáng chỉ dẫn của Ngài, cùng tôn trọng thân xác của ta như là đền thờ của Ngài.

19.  Khi tuyên xưng Thiên Chúa duy nhất, ta nên hiểu như thế nào? Ta hiểu là chỉ có một Thiên Chúa duy nhất, ngoài Người ra thì không còn Thiên Chúa nào khác. Vậy nên ta chỉ phải thờ một mình Ngài mà thôi.

20.  Thiên Chúa có tỏ cho ta biết thêm điều gì về Ngài nữa không? Ngài còn cho ta biết Ngài giàu nhân nghĩa và thành tín (Xh 34,6) Ngài chính là Thiên Chúa của tình yêu và của sự thật.

21.  Nhờ đâu ta biết được mầu nhiệm một Chúa Ba Ngôi? Nhờ Chúa Giê-su mạc khải cho các môn đệ (Mt28,19) và qua giáo hội dạy, chúng ta tin và hiểu như thế (GlCG 35).

22.  Ta phải hiểu thế nào về mầu nhiệm một Chúa Ba Ngôi? Ba ngôi tuy riêng biệt nhưng cùng một bản thể duy nhất và một uy quyền ngang nhau, cho nên tuy Ba Ngôi nhưng cũng chỉ là một Thiên Chúa duy nhất mà thôi. **R

Tác giả bài viết: Giuse Luca/ Nhóm Kinh Thánh Emmaus

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập23
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm17
 • Hôm nay11,261
 • Tháng hiện tại261,281
 • Tổng lượt truy cập5,840,942
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây